Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với đoàn cán bộ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)

Sáng ngày 11-11-2021, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc trực tuyến với đoàn cán bộ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do Bà Era Dabla-Norris, Trưởng Đoàn Điều​ IV Việt Nam dẫn đầu.  

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trao đổi với IMF

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Bà Era Dabla-Norris đánh giá cao thành quả chống dịch covid-19 của Việt Nam, đặc biệt việc kiểm soát rủi ro những nút thắt về chính sách thương mại. Bà cho rằng, năm nay là một năm đầy thách thức và khó khăn cho Việt Nam với việc ưu tiên cho các biện pháp y tế hơn là tăng trưởng kinh tế. Bà cũng chia sẻ dự báo của IMF về tốc độ phục hồi năm nay sẽ khá khiêm tốn và có thể tăng nhanh hơn năm 2002 khi độ bao phủ vắc xin đã mở rộng. Theo bà, nền kinh tế Việt Nam có thể tăng 2-2,5% năm 2021 và các hoạt động thương mại cũng phục hồi khi khắc phục được chuỗi đứt gãy về cung ứng. Bên cạnh đó, bà Era Dabla-Norris đánh giá cao công bố của Thủ tướng về việc sẽ đạt được mức phát thải năm 2050 và cho rằng, để đạt được mục tiêu này cũng cần cân nhắc đến tác động đến nền kinh tế.

Bà Era Dabla-Norris trao đổi ý kiến

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn bày tỏ vui mừng được làm việc với Đoàn cán bộ IMF, ghi nhận kết quả làm việc tích cực của Đoàn với các bộ ngành của Việt Nam; đánh giá cao sự hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa Việt Nam và Quỹ Tiền tệ Quốc tế thời gian qua, đặc biệt trong các hoạt động tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô, tài chính, tiền tệ. Đồng chí nêu rõ, Đảng và Nhà nước Việt Nam rất coi trọng những ý kiến tư vấn quý báu của IMF, các báo cáo chất lượng cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam, các dự báo cho Việt Nam, trong đó chỉ ra các rủi ro, gợi ý chính sách cả ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là gợi ý về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế. Các ý kiến này giúp Việt Nam có thêm luận cứ để kịp thời đưa ra những biện pháp ứng phó.

Quang cảnh buổi làm việc

Cảm ơn ý kiến chia sẻ của đoàn công tác IMF, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn mong muốn IMF sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra./.

Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế