Tọa đàm cấp cao “Kinh tế số - chìa khóa của tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới”

Sáng ngày 16-9-2021, tại Ban Kinh tế Trung ương diễn ra Tọa đàm cấp cao với chủ đề "Kinh tế số - chìa khóa của tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới". Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chỉ đạo và bảo trợ chuyên môn của Ban Kinh tế Trung ương; cơ quan phối hợp chuyên môn là Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương); cơ quan chủ trì tổ chức là Tập đoàn IEC và Tập đoàn HPE. Tham dự và đồng chủ trì Tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương).

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc tại Tọa đàm

Tọa đàm có sự tham gia trực tuyến của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện lãnh đạo các vụ chuyên môn của Ban Kinh tế Trung ương, 20 lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực thương mại điện tử, giao hàng công nghệ, dịch vụ điện tử và tài chính, truyền thông đa phương tiện, du lịch trực tuyến tại Việt Nam và các công ty công nghệ uy tín trên thế giới, cùng hơn 330 đại biểu tham dự trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương

điều hành phiên thảo luận

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra định hướng "đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo", Nghị quyết 52-NQ-TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về "Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" đã xác định phát triển kinh tế số là trụ cột, là nhiệm vụ trọng tâm chiến lược trong tiến trình phát triển chuyển đổi số quốc gia những năm tiếp theo và đề ra mục tiêu vào năm 2025 kinh tế số Việt Nam chiếm 20% GDP, đến năm 2030 chiếm 30% GDP. Mặc dù hoạt động kinh tế số tại Việt Nam đang phát triển mạnh, đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech), viễn thông, sản xuất máy tính và đồ điện tử, các dịch vụ CNTT&TT, tuy nhiên thực tế đang đối diện với một số khó khăn, vướng mắc như: môi trường thể chế và pháp lý còn yếu, chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ; xây dựng cơ sở dữ liệu và kết nối dữ liệu; nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt; các hình thức kinh doanh mới phát triển nhanh làm cho các cơ quan quản lý nhà nước tỏ ra khá lúng túng trong quản lý các hoạt động kinh tế số. Đây là những rào cản đối với phát triển kinh tế số cần được nhanh chóng tháo gỡ.

Các đại biểu tham gia thảo luận trực tuyến

Đồng chí cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao chủ trì hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết 52-NQ/TW và phục vụ xây dựng Báo cáo đánh giá 2 năm tình hình triển khai Nghị quyết 52-NQ/TW, Ban Kinh tế Trung ương mong muốn các chuyên gia chia sẻ các kinh nghiệm giúp phát triển kinh tế số, nhất là hoạt động thương mại điện tử, cũng như chia sẻ những vướng mắc, kiến nghị để thúc đẩy phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam.

Ông Sandeep Kapoor, Tổng Giám Đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Khối tối ưu Đám mây và webtech, HPE

trình bày tham luận

Tọa đàm đã nghe Ông Sandeep Kapoor, Tổng Giám Đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Khối tối ưu Đám mây và webtech, HPE trình bày bài tham luận về thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững cho doanh nghiệp với giải pháp đám mây lai.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam phát biểu thảo luận

Ông Nguyễn Thành Long, Giám đốc Marketing CTCP TIKI phát biểu thảo luận

Tiếp đó, tại Phiên thảo luận của Tọa đàm do Ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương làm điều phối cùng với sự tham gia của hơn 20 đại diện lãnh đạo cấp cao đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực thương mại điện tử, giao hàng công nghệ, dịch vụ điện tử và tài chính, truyền thông đa phương tiện, v.v... Theo ông Nguyễn Thế Quang, thương mại điện tử đang có những bước tiến mạnh mẽ không chỉ trong kinh doanh phát triển nên nền tảng số mà tất cả các lĩnh vực dịch vụ khác như giáo dục, y tế, văn hóa xã hội.

Ông James Dong, Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam phát biểu thảo luận

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc cấp cao Công ty THHH Shopee phát biểu thảo luận

Tại buổi Tọa đàm, các nhà quản lý, các chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi các xu hướng phát triển mới của kinh tế số Việt Nam; làm rõ những cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp webtech trong quá trình chuyển đổi số và đổi mới mô hình kinh doanh của doanh nghiệp; đề xuất, khuyến nghị những chính sách cụ thể như: xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo khuôn khổ cho phát triển kinh tế số; cải cách và số hóa các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp; khuyến khích và thúc đẩy mạnh việc thanh toán điện tử; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số; đồng bộ kết cấu hạ tầng thiết yếu; hỗ trợ, tạo cơ hội thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới.

Quang cảnh điểm cầu chính

Kết thúc Tọa đàm, thay mặt lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Nguyễn Đức Hiển cảm ơn các đại biểu, lãnh đạo các doanh nghiệp, các đơn vị tham gia đã trao đổi nhiều nội dung có giá trị. Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp, chắt lọc và tiếp thu các ý kiến của các đại biểu trong buổi Tọa đàm này cũng như trong quá trình theo dõi thực hiện Nghị quyết 52 và góp phần giúp Ban Kinh tế Trung ương có luận cứ để xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" trình Ban Chấp hành Trung ương vào tháng 10 năm 2022./.

Trung tâm TTPT&DBKT