Công đoàn Ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9)

Hướng tới Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), ngày 16/5, Công đoàn Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Lễ Dâng hương tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9) Ba Vì (Hà Nội). Tham gia đoàn Dâng hương có đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Công đoàn Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và các công đoàn viên Ban Kinh tế Trung ương.

 

Đoàn dâng hương tại khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khu di tích K9 -  Đá Chông (Ba Vì - Hà Nội) là một trong những khu Di tích lịch sử đặc biệt gắn với tên tuổi và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đoàn Ban Kinh tế Trung ương dâng lễ tại khu di tích Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9)

Những năm 1960-1969, Cục Doanh trại thuộc Tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp, nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ Chính trị Trung ương Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã lên làm việc tại đây. Hiện diện tích khu vực K9 rộng 234 ha, phần lớn là đồi rừng, có 2 hồ lớn rộng 16,5 ha. Nơi đây có rất nhiều những tảng đá thon nhọn, tựa những mũi chông, ngọn mác mọc từ dưới đất lên, vì thế mà nhân dân địa phương gọi địa danh này là Đá Chông.

Ngày 2/9/1969, Hồ Chủ tịch qua đời. Thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Bác và xây dựng Lăng của Người để các thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế được đến viếng Người. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã xây dựng Công trình 75A tại Quân y viện 108, Thủ đô Hà Nội để bảo vệ, giữ gìn thi hài Bác trước khi xây dựng Công trình Lăng.

 

Đoàn Ban Kinh tế Trung ương chụp ảnh lưu niệm trước nhà làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại

khu di tích Đá Chông (K9)

 

Tuy nhiên, từ cuối năm 1969, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta bước vào giai đoạn quyết định. Đề phòng chiến tranh có thể xảy ra trên phạm vi cả nước, nhất là Thủ đô Hà Nội và một số thành phố, thị xã, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định tìm một vị trí thật yên tĩnh, bí mật, xa Hà Nội, thuận tiện cho di chuyển thi hài Bác nếu chiến tranh lan rộng. Đá Chông đã được quyết định chọn là nơi giữ gìn thi hài Bác.

Ngày 15/12/1969, công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật, K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969, thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

Tin ảnh: Vân Khánh