Tọa đàm “Đồng bằng sông Cửu Long trước các thách thức biến đổi khí hậu, phát triển thượng lưu, sụt lún đất và định hướng các giải pháp thích ứng”

Sáng ngày 4-9-2020, tại Ban Kinh tế Trung ương diễn ra Tọa đàm với chủ đề "Đồng bằng sông Cửu Long trước các thách thức biến đổi khí hậu, phát triển thượng lưu, sụt lún đất và định hướng các giải pháp thích ứng". Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực chủ trì tọa đàm. Tham dự tọa đàm có đồng chí Hoàng Văn Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Cùng dự có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại học Thủy lợi, Viên Khoa học Thủy lợi Việt Nam…; cùng các đồng chí cán bộ vụ Nông nghiệp, Công nghiệp, Xã hội, Ban Kinh tế Trung ương.

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực chủ trì tọa đàm

Phát biểu khai mạc và đề dẫn tọa đàm, đồng chí Phó Trưởng Ban Thường trực nêu rõ: Vấn đề nước là rất quan trong đối với Đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng lớn đến một bộ phân phát triển năng động của nền kinh tế. Việt Nam đang chú trọng đến vấn đề bảo đảm an ninh nguồn nước, do vậy, các cơ quan nghiên cứu đã có nhiều công trình. Ban Kinh tế Trung ương luôn lắng nghe các ý kiến từ các cơ quan, đơn vị để tham mưu cho Đảng ban hành những chủ trương, chính sách kịp thời.

Đồng chí Hoàng Văn Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu ý kiến

Tại buổi tọa đàm, đại diện Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã trình bày báo cáo toàn diện về các thách thức biến đổi khí hậu của Đồng bằng sông Cửu Long và đề ra các giải pháp khắc phục. Với đặc thù của Đồng bằng sông Cửu Long, các yếu tố chính tác động đến chế độ nước ở đây là sự biến đổi khí hậu, phát triển thượng lưu và sụt lún đất. Báo cáo nêu ra những thách thức lớn chúng ta đang phải đối mặt là an ninh nguồn nước, nguy cơ ngập nước và suy thoái đồng bằng. Do vậy, báo cáo cho rằng cần phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thích nghi có kiểm soát, chủ động tạo ra chế độ nước hợp lý trên nền chế độ tự nhiên, làm giảm mức độ rủi ro, bấp bênh trong các hoạt động kinh tế xã hội nhất là nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng vụ Nông nghiệp - Nông thôn phát biểu chào mừng

Các ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp tại phiên thảo luận của tọa đàm tập trung vào một số vấn đề: Hiện trạng của sụt lún đồng bằng sông Cửu Long, nguyên nhân và giải pháp; kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là cách xử lý, quy hoạch của Hà Lan trong xử lý sụt lún và hướng đi cho Đồng bằng sông Cửu Long; vấn đề sinh kế của người dân bị ảnh hưởng bởi biến đối khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long…

Đại diện Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trình bày báo cáo

Kết luận tọa đàm, đồng chí Phó Trưởng Ban Thường trực Cao Đức Phát cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học đã đóng góp những ý kiến sâu sắc và có giá trị. Đồng chí cho rằng, kết quả nghiên cứu để dự báo những gì có thể xảy ra và đề ra giải pháp là hết sức quan trọng, giúp Ban Kinh tế Trung ương có thêm nhiều dữ liệu phục vụ công tác tham mưu về những chủ trương, chính sách cho Đảng.

Quang cảnh tọa đàm

Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế