Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp và làm việc với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Sáng ngày 28-05-2021, theo sự phân công của đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì tiếp và làm việc với ông Tsuchiya Takehiro, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Tham gia đoàn công tác phía Nhật Bản có ông Yamamoto Atsushi, Tổng Giám đốc, ông Horiguchi Takeru Giám đốc kinh doanh và các thành viên của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các vụ thuộc Ban Kinh tế Trung ương: Kinh tế quốc tế và hội nhập, Kinh tế vùng và địa phương, Công nghiệp và Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển trao đổi với Tham tán Tsuchiya Takehiro

Thay mặt Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển chào mừng ngài Tham tán Tsuchiya Takehiro và đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đến thăm và làm việc tại Ban. Tại buổi tiếp, đồng chí trao đổi về các định hướng lớn của Việt Nam về phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc hợp tác đầu tư phát triển năng lượng của Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó có dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Về phía Nhật Bản, ông Tsuchiya Takehiro đánh giá cao chủ trương, chính sách của Việt Nam về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia thể hiện tại Nghị quyết 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị. Ông Tsuchiya Takehiro mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, nhất là hợp tác phát triển năng lượng; nhấn mạnh Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong những dự án nhận được sự quan tâm của lãnh đạo hai nước, là một trong những dự án điển hình cho hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong buổi làm việc, ông Yamamoto Atsushi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã giới thiệu về Dự án lọc hóa dầu của Công ty tại Thanh Hóa; trình bày những khó khăn, vướng mắc về tài chính và cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai Dự án, đồng thời đề nghị Ban Kinh tế Trung ương với trách nhiệm là cơ quan chủ trì, hướng dẫn và kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị quan tâm nghiên cứu, có tiếng nói để giúp tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực và giá dầu giảm.

Quang cảnh buổi làm việc

Đồng chí Phó Trưởng Ban hoan nghênh, ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm và hợp tác của các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam. Đồng chí chia sẻ với những khó khăn của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đồng thời trao đổi, gợi mở về những vấn đề lớn mà Công ty cần phối hợp các cơ quan liên quan lưu ý giải quyết. Trong thời gian tới, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao về chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện Nghị quyết 55, Ban Kinh tế Trung ương sẽ nghiên cứu kỹ những kiến nghị, đề xuất của Công ty để có ý kiến theo thẩm quyền. Trao đổi lại, ngài tham tán và Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cảm ơn và đánh giá cao những nội dung trao đổi, gợi mở của đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để sớm giải quyết những khó khăn và thách thức đặt ra. Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiển mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực năng lượng./.

Trung tâm TTPTDBKT