Hội nghị Tổ Biên tập xây dựng Đề án tổng kết thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW

Thực hiện Chương trình làm việc của Ban, sáng nay, (2/6), Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội nghị Tổ Biên tập lần thứ nhất Đề án Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 20/01/2003 của Bộ Chính trị khóa IX về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2001-2010. Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Tổ trưởng Tổ Biên tập Tổng kết Nghị quyết tham dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện là các Ban, Bộ, ngành là thành viên Tổ Biên tập; các đồng chí đại diện Lãnh đạo các tỉnh, thành ủy các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là thành viên Tổ Biên tập dự họp với hình thức trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo,

Tổ trưởng Tổ Biên tập phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh: vùng Đồng bằng sông Cửu Long có vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam. Đây là vùng có bờ biển dài, có nhiều đảo, điều đó cho thấy tiềm năng lớn cho phát triển kinh tế biển. Đây cũng là vùng có yếu tố lịch sử lớn, có văn hóa đặc sắc. Với vai trò, vị trí như vậy, sau 18 năm thực hiện Nghị quyết 21, vùng Đồng bằng sông Cửu Long tuy có nhiều thành tựu nhưng vẫn là vùng trũng về phát triển kinh tế, khoảng cách so với trung bình cả nước vẫn chưa được thu hẹp. Không những thế, vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn phải đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, nguồn nước…

Thiếu tướng Trần Hồng Công, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng phát biểu ý kiến

Đồng chí cho biết, Ban Kinh tế Trung ương được giao nhiệm vụ thực hiện xây dựng Đề án Tổng kết Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 20/01/2003 của Bộ Chính trị khóa IX về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2001-2010. Ban Kinh tế Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ Biên tập để thực hiện nhiệm vụ này. Đồng chí cho biết, kế hoạch Tổng kết Đề án và đề cương đã được thông qua, theo đó Tổ Biên tập sẽ triển khai các nhiệm vụ theo Ban Chỉ đạo. Các bộ ngành sẽ nộp báo cáo Tổng kết đến Ban Kinh tế Tế Trung ương đúng theo kế hoạch. Đồng chí đề nghị các thành viên Tổ Biên tập thảo luận với mục đích thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Trần Văn Quang, Phó vụ trưởng Vụ Phát triển khoa học và CNĐP, Bộ Khóa học và Công nghệ

phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, góp ý cho nhiệm vụ của Tổ Biên tập; thảo luận về đề xuất, kiến nghị cho vùng, thực trạng phát triển đặc thù của vùng, tiềm năng, lợi thế của vùng. Các thành viên Tổ Biên tập đã tham giá các ý kiến dựa theo chức năng, nhiệm vụ của bộ, ngành. Các đại biểu cũng đã thảo luận nhiều vấn đề dựa trên các nhóm nhiệm vụ của tổ biên tập như nông nghiệp, kế hoạch - đầu tư, giao thông vận tải, khoa học công nghệ, văn hóa, du lịch, tài chính… Ý kiến đại biểu từ điểm cầu Ban Kinh tế Trung ương cũng đặt vấn đề về nhiệm vụ xây dựng Đê án thuộc các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, về phát triển đô thị… Các đại biểu từ địa phương cũng có nhiều ý kiến về định hướng, mục tiêu, giải pháp để phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long; về hạ tầng, quy hoạch, về thích ứng với biến đổi khí hậu và cơ chế chính sách đặc thù của vùng.

Đại tá Nguyễn Hữu Hợp, Cục trưởng Cục an ninh kinh tế, Bộ Công an phát biểu ý kiến

Đánh giá cao sự tích cực làm việc, đóng góp những ý kiến sâu sắc của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn đề nghị, trong nghiên cứu và xây dựng đề án, cần lấy nghiên cứu thực địa để mở rộng ra toàn vùng. Cần phát huy thế mạnh của bộ, ban, ngành mình để có cách nhìn cho vùng. Đồng chí Phó Trưởng Ban cũng đề nghị tất cả các đồng chí trong Tổ Biên tập phát huy tinh thần sáng tạo, thực hiện các nhiệm vụ được giao theo sự phân công của Ban Chỉ đạo với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, nhằm hoàn thành các mốc tiến độ đề ra.

Các điểm cầu trực tuyến

Quang cảnh Hội nghị

 

Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế