Tọa đàm cấp cao đàm trực tuyến các lãnh đạo ngân hàng: “Xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số: Xu hướng và sáng kiến chiến lược”

Sáng ngày 8-9-2021, tại Ban Kinh tế Trung ương diễn ra Tọa đàm cấp cao các Lãnh đạo ngân hàng với chủ đề "Xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số: Xu hướng và sáng kiến chiến lược". Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Ban Kinh tế Trung ương, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Tập đoàn IEC và Tập đoàn Backbase là đơn vị phối hợp tổ chức. Tham dự và chủ trì tọa đàm tại điểm cầu Ban Kinh tế Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng tại các điểm cầu.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển chủ trì tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52-NQ/TW về "Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", trên cơ sở đó Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP, ngày 17/4/2020 về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị, trong đó Ngành ngân hàng là ngành kinh tế mở đường, đi đầu trong chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số để thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng phát biểu tại tọa đàm

Thực hiện nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao chủ trì, kiểm tra, hướng dẫn và giám sát việc thực hiện Nghị quyết 52-NQ/TW, Ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo và bảo trợ chuyên môn tổ chức Tọa đàm này nhằm tạo lập diễn đàn cho lãnh đạo các ngân hàng tại Việt Nam được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển hệ sinh thái ngân hàng số, qua đó cung cấp thêm những đề xuất, khuyến nghị kịp thời nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo thuận lợi trong quá trình chuyển đổi số ngành ngân hàng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV điều hành phiên thảo luận

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng vấn đề chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt là nhu cầu bức thiết, các dịch vụ của nó đã đi vào mọi ngóc ngách của đời sống. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế, vấn đề chuyển đổi số của các ngân hàng ở Việt Nam còn nhiều vấn đề phát sinh như: chưa tương thích về công nghệ, chuyển đổi số chưa đồng bộ… Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, giờ đây, ngân hàng nào đáp ứng được nhu cầu người dân sẽ có hệ sinh thái lớn nhất và ngay bản thân trong các tổ chức tín dụng cũng phải phối kết hợp với nhau để cùng phát triển. Ông Hùng nhấn mạnh, việc chuyển đổi số cũng là cơ hội, nhiệm vụ, trách nhiệm của ngành ngân hàng, hướng đến thanh toán không dùng tiền mặt. Ngành ngân hàng đã có kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, hướng đến năm 2030, trong quá trình đó, tọa đàm hôm nay sẽ là cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm bổ ích cho ngành ngân hàng.

Ông Võ Tấn Long, Phó Tổng giám đốc, Công ty Tư vấn PwC Việt Nam phát biểu trực tuyến

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia là các lãnh đạo, chuyên gia có uy tín trong ngành ngân hàng như Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Ông Võ Tấn Long, Phó Tổng giám đốc, Công ty Tư vấn PwC Việt Nam; Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV... đã đưa ra nhiều ý kiến sâu sắc. Theo ông Cấn Văn Lực, xu thế ngân hàng số cũng như hệ sinh thái là vấn đề rất quan trọng. Chúng ta cần định hình hệ sinh thái là gì, cần đi từ nội hàm căn bản, trong đó có các phạm trù: khách hàng; kết hợp đa dạng sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực khác nhau; nhiều nhà cung cấp khác nhau; cuối cùng là phải được tích hợp dữ liệu trên nền tảng số. Như vậy sẽ tạo ra cơ hội và thách thức cho mỗi ngân hàng. Ông Lực cũng cho rằng, tiềm năng hệ sinh thái là vô cùng lớn mạnh; hệ sinh thái có ba cấp độ, mỗi ngân hàng cần lựa chọn cuộc chơi trong vòng nào.

Các đại biểu tham gia thảo luận

Thảo luận tại Tọa đàm, các diễn giả đã trình bày ý kiến chuyên sâu về ngành ngân hàng hiện nay, tập trung vào các chủ đề: xây dựng mối quan hệ và gắn kết khách hàng trong thế giới số; nâng cao trải nghiệm cho khách hàng trong thời kỳ COVID-19; thúc đẩy tích hợp công nghệ và quan hệ đối tác giữa ngân hàng và Fintech; tái gắn kết khách hàng của chi nhánh trong thời kỳ giãn cách và tích hợp mô hình đa kênh. Tọa đàm đã mang lại cái nhìn toàn cảnh về xu hướng phát triển hệ sinh thái ngân hàng số trong bối cảnh "bình thường mới"; đa dạng hóa các dịch vụ theo mô hình đa kênh nhằm thu hút và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, đồng thời đề xuất các giải pháp đổi mới sáng tạo, hiệu quả cho hoạt động ngân hàng, thiết kế trải nghiệm khách hàng và đảm bảo an toàn, bảo mật cho các giao dịch trực tuyến. Các đại biểu tham gia đã thảo luận về sự thay đổi không ngừng của môi trường kinh doanh số, các ngân hàng hiện nay luôn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, yêu cầu phải có những biện pháp đổi mới hiệu quả và kịp thời; sức ép cạnh tranh không chỉ đến từ các ngân hàng trong và ngoài nước mà còn đến từ những nhà cung cấp dịch vụ tài chính phi truyền thống như fintech, các hệ thống bán lẻ, viễn thông, v.v… Nhu cầu sử dụng đa dạng các dịch vụ ngân hàng số của cả khối khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đều tăng cao, khách hàng kỳ vọng nhiều hơn vào các giải pháp cá nhân hóa và tiện lợi cho mọi nhu cầu hàng ngày thông qua một ứng dụng trực tuyến duy nhất.

Quang cảnh tọa đàm tại điểm cầu chính

 Kết luận tọa đàm, đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển cảm ơn các đại biểu, chuyên gia đã đóng góp những ý kiến có giá trị, với 31 nhóm các ý kiến của diễn giả và câu hỏi, cùng hơn 275 đại biểu tham gia trực tuyến. Các đại biểu đã chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn của các ngân hàng, cũng như nhiều kiến nghị, đề xuất để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, trong đó xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số. Đồng chí cho biết Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp, chắt lọc và tiếp thu trong quá trình theo dõi thục hiện Nghị quyết 52 và phục xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Đồng chí cũng đề nghị các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, đóng góp tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng Đề án./.

Trung tâm TTPTDBKT