Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Đại sứ Liên bang Nga và Đại sứ Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam

Chiều ngày 01/9/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp ông Gennady Bezdetko, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam và bà Robyn Mudie, Đại sứ Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam. 

Đồng chí Trần Tuấn Anh chào mừng Đại sứ Liên bang Nga

Đại sứ G.S.Bezdetko khẳng định, Liên bang Nga rất coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; khẳng định lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là từ khi Việt Nam ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này tương xứng với tiềm năng của mỗi nước và mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước, Đại sứ G.S Bezdetko khẳng định, Liên bang Nga sẽ chú trọng hợp tác với Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới. Đại sứ G.S. Bezdetko cũng chia sẻ sự quan tâm của phía Nga đối với một số lĩnh vực và dự án cụ thể tại Việt Nam.

 

Đồng chí Trần Tuấn Anh trao đổi với Đại sứ Liên bang Nga

Trao đổi với Đại sứ Nga, đồng chí Trần Tuấn Anh đã chúc mừng và hoan nghênh Đại sứ Nga bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; trao đổi một số nội dung về tình hình hợp tác giữa Việt Nam với Liên bang Nga, trong đó có việc hợp tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và việc cung cấp, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga cho Việt Nam; đồng thời, đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ hy vọng Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực.

 

Đồng chí Trần Tuấn Anh trao đổi với Đại sứ Ô-xtrây-li-a

Đại sứ Robyn Mudie đã cập nhật thông tin về quan hệ Ô-xtrây-li-a - Việt Nam hiện nay, bày tỏ vui mừng trước quyết tâm chính trị của các nhà lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và đa phương. Nhân dịp này, Đại sứ
Ô-xtrây-li-a đề nghị Ban Kinh tế Trung ương hỗ trợ hoàn tất Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường Việt Nam - Ô-xtrây-li-a, ủng hộ một số cơ chế Đối thoại cấp bộ trưởng về năng lượng, tài nguyên và thương mại hàng năm. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn Ô-xtrây-li-a và Việt Nam tăng cường phối hợp để thúc đẩy cải cách WTO hướng tới một nền thương mại toàn cầu bền vững và công bằng hơn.

 

Quang cảnh buổi tiếp

Trao đổi với Đại sứ Ô-xtrây-li-a, đồng chí Trần Tuấn Anh đánh giá quan hệ đối tác chiến lược hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, toàn diện; khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc coi trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Ô-xtrây-li-a phát triển hiệu quả, thực chất. Đồng chí cảm ơn sự hỗ trợ rất quí báu và kịp thời của Ô-xtrây-li-a dành cho Việt Nam trong việc tiếp cận vắc-xin COVID-19; đồng thời đề nghị Ô-xtrây-li-a tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Đồng chí đánh giá cao việc tiếp tục thúc đẩy gắn kết kinh tế giữa hai nước thông qua Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường Việt Nam - Ô-xtrây-li-a; mong muốn hai nước phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn đa phương trong lĩnh vực thương mại đầu tư, nhất là trong các thể chế như WTO và các hiệp định thương mại tự do khu vực./.

Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế