Ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại khu di tích lịch sử Truông Bồn tỉnh Nghệ An

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương bình liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 25/7, Ban Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Đảng ủy Cơ quan Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Công đoàn và Hội Cựu Chiến binh cùng các cán bộ Ban Kinh tế Trung ương tổ chức lễ dâng hương tại Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) và dâng hương tại khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Nhằm tôn vinh và đời đời ghi nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình Bác Hồ, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, sự phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2012, công trình Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khởi công xây dựng. Đền Chung Sơn được tọa lạc trên núi Chung, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đền được xây dựng để thờ phụng những người thân trong gia đình Bác Hồ. Công trình có giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân của nhân dân đối với gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đạo lý nhớ nguồn của dân tộc. Công trình khánh thành vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn Ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại đền thờ Hồ Chủ tịch (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An)

 

Đoàn Ban Kinh tế Trung ương cũng đến thăm nhà chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Sen (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Nhà tranh tại làng sen quê Bác đa số được xây dựng theo kiểu nhà năm gian bằng gỗ, lợp tranh lá mía. Chính tại ngôi nhà này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, thương dân. Những hiện vật đơn sơ, giản dị tại đây như: Phản gỗ, khung dệt, rương, nia, thúng… đã gắn bó với nhiều kỉ niệm sâu sắc trong thời niên thiếu của Bác. Ngoài ra còn có di tích Giếng Cốc, lò rèn Cố Điền, các nhà hàng xóm… cũng gắn bó sâu sắc với tuổi thơ và hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê nhà.

Cũng trong hoạt  động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ, với ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, Đoàn Ban Kinh tế Trung ương đã đến dâng hương tại di tích lịch sử Truông Bồn. Được khởi công xây dựng vào ngày 27/10/2010 và hoàn thành vào tháng 7/2015, khu di tích lịch sử Truông Bồn có diện tích 217.327m2, bao gồm nhiều hạng mục, trong đó nổi bật là khu mộ, nhà che mộ 13 anh hùng liệt sĩ, thanh niên xung phong đã hi sinh trong trận bom sáng 31/10/1968 tại Truông Bồn.

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5km, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30 đi qua địa phận xã Mỹ Sơn (tỉnh Nghệ An). Nhờ địa hình hiểm trở với nhiều dãy núi nằm dọc hai bên đường như núi Voi, Mồng Gà, Cột Cờ... nên con đường qua Truông Bồn, luôn đảm bảo sự kín đáo, an toàn và là nơi lý tưởng để trú chân, ẩn náu. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là "tuyến đường độc đạo", nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Công đoàn Ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại di tích lịch sử Truông Bồn (tỉnh Nghệ An)

 

Phát hiện được vị trí "yết hầu" của Truông Bồn, đế quốc Mỹ liên tục ném bom bắn phá, hủy diệt tuyến đường này. Từ năm 1964 đến 1968, chúng đã trút xuống mảnh đất này 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa; tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường, sát hại nhiều người dân địa phương; phá hủy hàng trăm xe ô tô và hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta. Với tinh thần "Đường chưa thông không tiếc máu xương", các cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong đã ngày đêm bám trụ, rà phá hàng ngàn quả bom nổ chậm các loại; đào đắp hàng triệu mét vuông đất đá; đưa hàng ngàn lượt xe cơ giới vượt qua an toàn; vận chuyển và giải tỏa hàng triệu tấn hàng; cung cấp hàng triệu cây phi lao, cọc tre, các loại gỗ chống lầy, làm cầu cho xe qua; huy động hàng ngàn xe chở hàng vượt qua Truông Bồn.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại khu di tích lịch sử Truông Bồn (tỉnh Nghệ An)

 

Để có được những chiến tích ấy, phải kể đến sự đoàn kết của tất cả các lực lượng tham gia và phục vụ chiến đấu tại Truông Bồn. Tại đây, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ đã bị thương và không ít người đã anh dũng ngã xuống. 

Ngày 12/01/1996, di tích Truông Bồn đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Để tri ân và tưởng nhớ sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, ngày 19/4/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn. 

Đoàn Ban Kinh tế Trung ương chụp ảnh lưu niệm tại khu nhà thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh (tỉnh Nghệ An)

Trong khu di tích còn có nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh ở Truông Bồn; nhà trưng bày truyền thống tái hiện những hình ảnh chân thực, sống động về cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước của quân và dân tại Truông Bồn; hồ điều hòa cảnh quan - môi trường; sân lễ hội với nhiều công trình và hiện vật ghi nhớ công ơn của những chiến sĩ trẻ đã hy sinh tại Truông Bồn. Bên cạnh đó, khu di tích còn phục hồi 03 hố bom gần khu mộ, tháp chuông; bức phù điêu lớn với nhiều họa tiết được chạm khắc tinh xảo, tái hiện hình ảnh cuộc sống, quá trình lao động, chiến đấu của các cán bộ, chiến sĩ và thanh niên xung phong trên tuyến đường; đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ với ba cây hương được làm từ đá xanh nguyên khối cao 27m, đường kính hơn 1m. Xung quanh đài tưởng niệm là hai nhóm tượng, 6 trụ huyền thoại biểu tượng cho tinh thần chiến đấu, hi sinh anh dũng của lực lượng thanh niên xung phong. 

Các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ Ban Kinh tế Trung ương chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích lịch sử Truông Bồn 

 

Tin ảnh: Vân Khánh