Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam

Sáng ngày 03-7-2020, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto. Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Công nghiệp, Vụ Kinh tế quốc tế và hội nhập, Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển trao đổi với Đại sứ Phần Lan

Đồng chí Phó Trưởng Ban chào mừng ngài Đại sứ đã đến thăm và làm việc với Ban Kinh tế Trung ương. Đồng chí đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam, với sự phát triển cả về kinh tế, thương mại và văn hóa, khoa học và công nghệ. Đồng chí đã thông tin đến ngài Đại sứ phần Lan về chủ trương, chính sách của Việt Nam về định hướng phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thể hiện tại Nghị quyết 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị; đồng thời, đánh giá cao về những đề xuất hợp tác đầu tư phát triển năng lượng của Phần Lan tại Việt Nam cũng như việc tham gia của các doanh nghiệp tiêu biểu Phần Lan tại Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 22/7 tới.

Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto cảm ơn sự đón tiếp của đồng chí Nguyễn Đức Hiển và Ban Kinh tế Trung ương; bày tỏ vinh dự được cùng một số doanh nghiệp Phần Lan tham gia vào sự kiện Diễn đàn Năng lượng sắp tới do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 55 với nhiều quan điểm, chủ trương mới, có tính đột phá về phát triển năng lượng. Ông mong muốn và đề nghị được tiếp tục hợp tác cùng Ban Kinh tế Trung ương để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, trọng tâm là về năng lượng. Tại buổi tiếp, ngài Đại sứ và đại diện Tập đoàn Watsila của Phần Lan cũng đã giới thiệu những công nghệ nổi trội, nhất là công nghệ động cơ đốt trong linh hoạt để tích hợp năng lượng tái tạo và công nghệ TRIO về xử lý chất thải rắn đô thị thành năng lượng, góp phần tích cực vào chuyển dịch năng lượng thành công tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp

Cảm ơn những ý kiến của Đại sứ Phần Lan, đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển thông tin đến Đại sứ về nhận thức sâu sắc của Việt Nam trong vấn đề sớm thúc đẩy nhanh chuyển dịch năng lượng từ năng lượng hóa thạch sang sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường để bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững. Đồng chí hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp Phần Lan tới lĩnh vực năng lượng của Việt Nam; bày tỏ vui mừng được chào đón phía Phần Lan tham gia vào Diễn đàn năng lượng. Đồng chí Phó Trưởng Ban cũng bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, đồng thời đề xuất Đại sứ quán Phần Lan và Ban Kinh tế Trung ương sẽ sớm cụ thể hóa, bàn bạc các chương trình hợp tác cụ thể, nhất là trong lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh./. 

Trung tâm Thông tin PT&DBKT