Nhiều doanh nghiệp thủy sản chưa có đơn hàng mới trong quý II và III

Phần lớn doanh nghiệp thủy sản chưa có đơn hàng mới trong quý II và III. Một số doanh nghiệp có đơn mới nhưng không nhiều.Nguồn nguyên liệu cũng bị suy giảm khoảng 50% và khó có khả năng phục hồi sớm.Một số đơn vị vẫn giữ nguyên số lượng lao động, phân chia lại lịch làm việc cho phù hợp.Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị giảm 50% thuế thu nhập năm nay.

Nhiều doanh nghiệp thủy sản không có đơn hàng mới trong quý II và III. Ảnh: VASEP.

 

Doanh nghiệp ngành thủy sản hiện đối mặt với nhiều thách thức. Ngoài ảnh hưởng do việc thông quan qua biên giới làm lượng cầu giảm, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu và các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nhiều doanh nghiệp thủy sản chưa có đơn hàng mới trong quý II và III. Số có đơn cũng không nhiều.

Theo đó, tỷ lệ những đơn hàng được giao theo hợp đồng đã ký chỉ chiếm 30-50%. Trong khi đó, tỷ lệ đơn hàng bị yêu cầu tạm hoãn, dừng, hủy từ EU, Hàn Quốc và Trung Quốc khá cao, dao động 20-40%. Các mặt hàng bị hủy chủ yếu là tôm và cá tra.

Khó khăn hơn, các doanh nghiệp thủy sản cũng nhận được yêu cầu lùi thời gian thanh toán tiền hàng, có đơn tới vài tháng. Không những không xoay vòng được vốn và thanh toán cho nhà cung cấp, doanh nghiệp còn phải "gánh" thêm một số chi phí phát sinh như việc thay đổi hành trình của tàu, thay đổi cảng đến, chi phí lưu container tại cảng, chi phí mua trang thiết bị y tế để phòng tránh dịch Covid-19...

Tình trạng ngập mặn cũng gây thiếu hụt nguyên liệu. Với những doanh nghiệp hải sản khai thác, mức thiếu hụt khoảng 50%. Trong khi đó, doanh nghiệp tôm hiện phải ngưng nhập khẩu vì không có kho chứa. VASEP dự báo, trường hợp dịch được kiểm soát, hoạt động sản xuất, xuất khẩu của ngành được phục hồi thì nguyên liệu cũng chỉ đáp ứng được 50-70% nhu cầu sản xuất.

Do lệnh phong tỏa của nhiều nước, nhiều đơn hàng không được cấp chứng từ gốc (H/C, C/O) nên dù hàng đã về cảng nhưng doanh nghiệp cũng không đưa được hàng về kho. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở chiều ngược lại.

Trong bối cảnh có nhiều thách thức, một số doanh nghiệp cho biết vẫn giữ nguyên lượng công nhân, phân chia lịch làm việc cho phù hợp với điều kiện sản xuất và điều chỉnh mức lương phù hợp. Bên cạnh đó, cũng có đơn vị phải cho công nhân tạm nghỉ việc nhưng có trợ cấp.

Theo cafef.vn