Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 22-8-2019, Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng; các sở, ban, ngành của Đà Nẵng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm của Đà Nẵng trong việc phối hợp xây dựng cũng như tổ chức triển khai Nghị quyết. Trong thời gian ngắn, Đà Nẵng đã nhanh chóng tổ chức triển khai một cách quyết liệt, bài bản, thực chất và hoàn thành cơ bản các công tác triển khai Nghị quyết trong đó tập trung công tác tuyên truyền tới các cấp ngành, toàn thể Đảng viên và nhân dân trong Thành phố; ban hành Chương trình thực hiện Nghị quyết đồng thời qua 12 chuyên đề đã nhóm lại thành các vấn đề lớn để dễ nhớ và nâng cao hiệu quả trong triển khai Nghị quyết 43; đã có báo cáo cho Chính phủ trên cơ sở đó Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo các cấp các ngành về những nội dung cơ bản; tích cực phối hợp xây dựng các đề án về cơ chế, chính sách phát triển thành phố và khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị. Điều này thể hiện sự quan tâm và kỳ vọng của Đà Nẵng đối với Nghị quyết và thực hiện đúng chủ trương đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong việc ban hành và thực thi các Nghị quyết của Đảng.

Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc

 

Nhấn mạnh mặc dù đã có luật quy hoạch nhưng nhìn chung điểm yếu của nhiều địa phương nằm ở khâu tổ chức triển khai và tuân thủ quy hoạch khiến quy hoạch bị phá vỡ, gây ra tình trạng người đi trước cản trở người đi sau, lãng phí tài nguyên đất đai trong đó lấy mất đi tài nguyên vô hình chính là lợi thế so sánh của địa phương. Đối với Đà Nẵng, trước đây đã có quy hoạch do chuyên gia nước ngoài thực hiện, tuy nhiên sau 1 thời gian bị méo mó đi. Trên quan điểm, tầm nhìn của NQ 43, Đà Nẵng thực hiện triển khai quy hoạch mới là rất tốt. Đồng chí lưu ý căn cứ theo Nghị quyết 43, Đà Nẵng triển khai quy hoạch mới đến năm 2030, tầm nhìn 2045 phải mang tầm nhìn dài hạn và tránh bị thay đổi để mỗi thế hệ đóng góp một phần, qua nhiều thế hệ sẽ trở thành hiện thực. Quy hoạch phải phải theo hướng hiện đại, hướng tới xây dựng Đà Nẵng thành thành phố văn minh, đáng sống và tiến tới là thành phố thông minh.

Ba đơn vị ký kết biênn bản ghi nhớ hợp tác

Về quan điểm phát triển, đồng chí đề nghị Đà Nẵng phải thấm nhuần tư tưởng phát triển nhanh nhưng bền vững. Đà Nẵng phát triển không phải chỉ cho Đà Nẵng mà là cho miền trung và cả nước. Tuyệt đối tránh phát triển theo kiểu lấy thành tích, nhanh nhưng không bền vững. Đ/c đề nghị Đà Nẵng phải thấy được tiềm năng lợi thế của mình. Với đặc thù diện tích không lớn và mật độ dân số khá cao, không gian địa lý phát triển không còn nhiều, đồng chí đề nghị Đà Nẵng cần tiết kiệm và trân trọng những gì đang có; chỉ lựa chọn những gì tốt cho sự phát triển ổn định lâu dài chứ không lấy đi cơ hội và tiềm năng phát triển của thành phố.

Nghị quyết đã đặt ra tầm nhìn, thể hiện mong mỏi của nhân dân Đà Nẵng và cả nước. Trước đây có thời gian thành phố tăng trưởng rất cao, thế nhưng sau một thời gian có chững lại, có đi xuống và tốc độ tăng trưởng năm nay có thể thấp hơn bình quân cả nước. Nếu phát triển không bền vững sẽ dẫn đến chuyện như thế. Do vậy quá trình thực hiện Nghị quyết đ/c đề nghị Đà Nẵng không thể trì trệ, trông chờ; cũng không được nóng vội và duy ý chí mà phải làm bài bản, kiên định, kiên trì để xây dựng được tiềm lực và nền tảng mới cho phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Bối cảnh quốc tế hiện nay khiến nhiều doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ có xu hướng dịch chuyển sang Việt Nam và đây là cơ hội đón xu thế đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao. Đồng chí đề nghị Đà Nẵng cần chuẩn bị quỹ đất cho việc sử dụng lâu dài, không sốt ruột thu hút các dự án sản xuất gây ô nhiêm môi trường, tạo áp lực lên hạ tầng… Đà Nẵng cần phát triển công nghiệp công nghệ cao; xây dựng thành trung tâm đổi mới sáng tạo gắn với các trường Đại học; trung tâm dịch vụ trong đó trọng tâm là logistic. Cần nghiên cứu các cơ chế chính sách thí điểm để tạo nguồn lực đầu tư chứ không chỉ trông chờ sự hỗ trợ từ Trung ương. Có định hướng là quan trọng nhưng phải xây dựng cơ chế tốt để tạo điều kiện cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng.

Tại hội nghị, đ/c Nguyễn Văn Bình đã giải đáp các kiến nghị đề xuất của thành phố liên quan tới mô hình chính quyền địa phương; chính quyền cảng; các giải pháp về huy động nguồn lực phát triển; các giải pháp xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục, y tế…

Đồng chí đề nghị Đà Nẵng cần tiếp tục quan tâm làm tốt công tác giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; bảo vệ môi trường; quốc phòng - an ninh; ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy sức mạnh khối đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng chính quyền năng động, hiệu quả, gần dân, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội. Đồng chí tin tưởng thành phố sẽ tiếp tục phối hợp và quyết liệt tổ chức triển khai để sớm đưa Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng tới 2030, tầm nhìn tới 2045 vào cuộc sống.

Chiều cùng ngày, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ họp tác giữa Ban Kinh tế Trung ương và Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, trong những năm qua, trong quá trình nghiên cứu, tham mưu, xây dựng các chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đất nước, các cơ quan tham mưu của Đảng nói chung và Ban Kinh tế Trung ương nói riêng luôn nhận được sự tham gia, hỗ trợ, phối hợp có hiệu quả của các cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo, các trường đại học trên cả nước, đặc biệt là sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành trong các lĩnh vực, góp phần giúp Đảng đề ra những chủ trương, đường lối phù hợp và góp phần tạo lên những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng chí nhấn mạnh bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều yếu tố thuận lợi đan xen không ít khó khăn, thách thức khó lường, đồng thời xuất hiện những yếu tố mới có tầm mức ảnh hưởng sâu rộng trong phát triển kinh tế - xã hội đòi hỏi chúng ta phải tập trung nghiên cứu cả về lý luận lẫn thực tiễn để đề ra những giải pháp nhằm tận dụng thời cơ, hạn chế những ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển KTXH của đất nước. Hơn ai hết, các cơ quan tham mưu của Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu cần có trách nhiệm phối hợp để nghiên cứu, tham mưu, tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được trong quá trình xây dựng đất nước thời gian vừa qua, từ đó đúc rút để đưa ra những định hướng, dự báo nhằm phát triển KTXH mà trước mắt là để tham mưu, đề xuất, phục vụ quá trình xây dựng Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Cũng xuất phát từ  quan điểm đó mà hôm nay, Ban Kinh tế TW và 02 ĐHQG đã có mặt tại đây để cùng ký kết nội dung phối hợp trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự lễ ký kết

Đồng chí mong muốn các nội dung ký kết giữa Ban Kinh tế Trung ương và hai Đại học quốc gia sẽ là cơ sở để các chuyên gia, các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm của 2 cơ sở đào tạo hàng đầu trong cả nước cùng chung sức, phối hợp tốt với Ban Kinh tế TW trong việc tiến hành nghiên cứu, đề xuất các nội dung cốt lõi, mang tầm chiến lược để tham mưu cho BCHTW, Bộ Chính trị, Ban bí thư trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội đất nước.

 

Trung tâm TTPT và DBKT