Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Sáng ngày 17-07-2019, đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả 3,5 năm triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII tại Tỉnh Quảng Trị. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu chỉ đạo 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Trị trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và đạt được nhiều kết quả và thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, an sinh xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Trị báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quàng Trị

Nhấn mạnh những kết quả đã đạt được của tỉnh gợi mở hướng mới cho sự phát triển bứt phá của tỉnh trong tương lai nếu tiếp tục làm tốt trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị Quảng Trị cần khai thác thế mạnh vị trí địa lý có cảng biển nước sâu, nằm trong khu vực miền Trung được xác định là trung tâm năng lượng theo chiến lược phát triển điện quốc gia, có vị trí thuận lợi cho việc truyền tải điện ra Bắc và vào Nam để phát triển công nghiệp năng lượng, đặc biệt điện khí. Để thực hiện mục tiêu xây dựng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung, đồng chí lưu ý cần quan tâm phát triển hệ thống cảng biển quốc tế theo hướng phát triển hàng hóa, trước mắt phục vụ cho nhập khẩu năng lượng, tuyệt đối không để tình trạng phát triển cảng biển manh mún, nhỏ lẻ và băm nát quy hoạch cản trở tương lai phát triển của tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu ý kiến

Với công nghệ mới ngày càng phát triển, lĩnh vực điện khí có nhiều ưu điểm do thân thiện với môi trường và được thế giới chấp nhận, trữ lượng khí trên thế giới dồi dào, chi phí đầu tư phù hợp, tiết kiệm, quá trình lắp đặt và vận hành ngày càng được đơn giản hóa. Nhiều đối tác nước ngoài lớn từ Mỹ và Nga quan tâm và sẵn sàng tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. Với tiềm năng từ các mỏ khí ngoài khơi tại khu vực miền Trung, Quảng Trị có lợi thế và cần tập trung đầu tư hệ thống cảng biển, kho khí… để phát triển thành trung tâm năng lượng lớn của vùng. Nhấn mạnh cơ chế chính sách thuận lợi sẽ giúp thu hút các doanh nghiệp và nguồn lực đầu tư, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị cần có chủ trương, định hướng lớn cho miền Trung và Quảng Trị nói riêng trong lĩnh vực này.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác dành 1 phút mặc niệm các Anh hùng liệt sỹ tại

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn 

Xác định năng lượng là hướng đi chủ đạo của tỉnh trong thời gian tới, đối với phát triển năng lượng tái tạo, đồng chí đề nghị tỉnh cần phối hợp với các bộ ngành Trung ương rà soát lại quy hoạch để có kế hoạch xây dựng đường truyền phù hợp nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng từ phát triển năng lượng gió và mặt trời của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình  cùng đoàn công tác dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ

Quốc gia đường 9

 

Ưu thế về năng lượng và cảng biển sẽ thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Để thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực này các địa phương cần phải có quỹ đất và nguồn nhân lực. Do vậy, để phát triển công nghiệp, đồng chí đề nghị tỉnh cần tích cực đào tạo nguồn nhân lực để cùng với lợi thế từ điều kiện tự nhiên và kết nối hạ tầng giao thông trong tương lai để khai thác được tiềm năng lớn của tỉnh trong lĩnh vực này.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ

Quốc gia đường 9

Về kết cấu hạ tầng giao thông, nằm ở vị trí thuận lợi với hệ thống đường bộ, đường sắt Bắc Nam đi qua, đồng chí đề nghị Quảng Trị và Trung ương xây dựng một số tuyến đường theo trục hành lang Đông - Tây để kết nối giao thông nhằm khai thác và phát huy hết tiềm năng đất đai của tỉnh, thu hút các nhà đầu tư phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và cuộc sống của nhân dân.

Đồng chí đề nghị tỉnh cần khai thác tốt các thế mạnh để phát triển du lịch, đặt trong tổng thể liên kết chung của cả vùng để tạo ra chuỗi du lịch trong đó đặc biệt quan tâm khai thác các di tích lịch sử cách mạng, chiến tranh, nghiên cứu ý tưởng tổ chức chương trình Festival khát vọng Hòa Bình… để thu hút khách trong nước và quốc tế tới Quảng Trị.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình và đồng chí Nguyễn Văn Hùng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ

tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia đường 9

Là vùng đất cách mạng với nhiều đối tượng người có công với cách mạng, các gia đình chính sách…, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị tỉnh cần tiếp tục quan tâm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo vật chất và tinh thần để chia sẻ và hỗ trợ các gia đình chính sách có cuộc sống ổn định. Tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng chí tin tưởng, với những kết quả đã đạt được cũng như định hướng của tỉnh sẽ mở ra hướng phát triển và tương lai tươi sáng cho tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.

 

tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia đường 9

 

Cũng trong chuyến công tác, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã đến dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9; Thành cổ Quảng Trị. Thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hống và gia đình thương binh Bùi Văn Thú ở Thành phố Đông Hà. Đồng chí ân cần hỏi thăm sức khỏe và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những công lao to lớn, sự hy sinh, mất mát của các anh hùng liệt sỹ và các mẹ Việt Nam anh hùng cũng như cống hiến xương máu của các đồng chí thương binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập cho tổ quốc. Đồng chí chúc Mẹ Việt Nam anh hùng, đồng chí thương binh mạnh khỏe, đồng thời mong muốn các Mẹ, các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương cho con cháu noi theo và động viên gia đình tích cực lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm, tặng quà

cho thương binh Bùi Văn Thú ở khu phố 5, Phường 3, TP Đông Hà.

 

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hổng

 ở khu phố 4, Phường 1, TP Đông Hà.

 

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và lãnh đạo tỉnh đặt vòng hoa và dâng hương

tại Thành Cổ Quảng Trị.

 

Trần Dũng - Minh Quang