Bí thư TPHCM: Từng bước mở dần, thích ứng an toàn để kinh tế phục hồi

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, không thể tiếp tục kéo dài giãn cách nghiêm ngặt mà cần phải từng bước mở dần, thích ứng an toàn để kinh tế phục hồi và các hoạt động xã hội dần trở lại bình thường.

Chiều tối 23.9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã dẫn đầu đoàn công tác của TPHCM dự Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Thủ Đức từ ngày 16 đến ngày 22.9.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu Thành phố Thủ Đức tiếp tục tập trung hơn, thực hiện công tác an sinh xã hội một cách công khai, minh bạch và không để xảy ra sót lọt cũng như không hỗ trợ trùng lắp.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, thành phố không thể tiếp tục kéo dài giãn cách nghiêm ngặt mà cần phải từng bước mở dần, thích ứng an toàn để kinh tế phục hồi và các hoạt động xã hội dần trở lại bình thường.

Do đó, ông Nên yêu cầu Thành phố Thủ Đức xây dựng chiến lược y tế bài bản trong bình thường mới. Tương tự, trong chiến lược an sinh xã hội thì phải tính đến việc làm, chỗ ở cho công nhân, người lao động.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, khi công nhân lao động có việc làm thì gánh nặng an sinh sẽ giảm nhưng việc mở cửa các hoạt động để người dân có việc làm thì phải tính đến chỗ ở an toàn với dịch bệnh.

Thành phố Thủ Đức phải rà soát các khu vực nhà ở chật hẹp, không đảm bảo môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người dân và có kế hoạch kêu gọi đầu tư.

"Nhân lúc này, chúng ta cần bố trí, sắp xếp và quy hoạch lại để Thành phố Thủ Đức tương xứng với tầm vóc, định hướng phát triển" - ông Nên yêu cầu.

Liên quan đến việc kiểm soát người dân đi lại, ông Nguyễn Văn Nên chỉ ra hạn chế của Thành phố Thủ Đức là dù số lượng người được ra đường rất ít nhưng việc dừng xe quét mã QR vẫn tạo ra ùn ứ tại các chốt.

"Khi TPHCM bước vào trạng thái bình thường mới, số người ra đường cao gấp nhiều lần hiện nay mà thực hiện giải pháp như vậy để kiểm tra "thẻ xanh COVID" là không ổn" - Bí thư Thành ủy TPHCM nói.

Nhấn mạnh đây cũng là vấn đề chung của TPHCM, ông Nguyễn Văn Nên mong muốn Thành phố Thủ Đức nỗ lực có các sáng kiến, sáng tạo và thử nghiệm mô hình quản lý phù hợp trong thời kỳ bình thường mới, để có thể nhân rộng ra toàn TPHCM.

"Các ngành, các cấp phải hình dung được những tình huống phát sinh khi mở cửa trở lại để công tác quản lý, kiểm soát không tạo ra ùn ứ và đảm bảo các quyền đi lại, hoạt động giao thương, sinh hoạt… của người dân" - ông Nên nói.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu -  Bí thư Thành ủy Thành phố Thủ Đức cho biết, từ ngày 28.8 đến ngày 21.9, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn giảm liên tục. Trong đó, từ ngày 15 đến ngày 21.9 trên địa bàn không ghi nhận chuỗi lây nhiễm mới.

Đến nay, tỉ lệ người trên 18 tuổi ở Thành phố Thủ Đức đã tiêm ngừa mũi 1 đạt gần 99,6% và mũi 2 đạt 36,2%. Thành phố Thủ Đức phấn đầu đến ngày 30.9 đạt 100% người dân đã tiêm ngừa, 100% người dân là F0 đã khỏi bệnh trên địa bàn sẽ được cấp "thẻ xanh COVID" để thuận lợi khi tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng cho biết, Thành phố Thủ Đức đang xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế theo các giai đoạn cụ thể, với từng loại hình hoạt động và địa bàn cụ thể.

Trong phục hồi có xác định lộ trình, lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên để nới lỏng dần từng bước; thí điểm khởi công lại các công trình dự án, trong đó có các dự án tư nhân trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng chống dịch…

Theo báo Lao động