Địa phương lo ế nông sản, siêu thị kêu không đủ bán
Trong khi hầu hết các địa phương lo ngại tình trạng nông sản sẽ cần "giải cứu" thì các siêu thị lớn bất ngờ cho hay lượng hàng nhập về không đủ để bán ra, nhất là dưa hấu, thanh long.
 
 
Nông sản xếp hàng chờ qua cửa khẩu ở Lạng Sơn
 
 
Thực trạng trớ trêu này được đại diện các nhà bán lẻ phản ánh tại cuộc họp bàn biện pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nCoV do Bộ Công thương tổ chức chiều 11.2.
 

"Không cần giải cứu dưa hấu, thanh long nữa"?

Tại cuộc họp, bà Hải Vân, Giám đốc thu mua khu vực miền Bắc của chuỗi siêu thị BigC và siêu thị Go, cho biết trong một tuần qua, mỗi ngày hai hệ thống này tiêu thụ được 100 tấn dưa hấu và 70 tấn thanh long.
 
"Trong đó với thanh long, chúng tôi bán nhiều hơn số lượng các nhà cung cấp giao được. Có siêu thị riêng buổi sáng đã bán 15 tấn thanh long, hàng chuyển về không kịp. Và hôm nay chúng tôi vừa được báo tin tỉnh Tiền Giang nói không cần phải giải cứu thanh long nữa", bà Vân thông tin trước sự có mặt của lãnh đạo Sở Công thương Tiền Giang đồng thời khẳng định có thể xuống tận nơi để lấy hàng.
 
Bà Trần Thu Quỳnh, Giám đốc thu mua miền Bắc của hệ thống siêu thị Aeon Việt Nam, cũng khẳng định doanh nghiệp vừa nhận được thông tin không cần giải cứu dưa hấu và thanh long nữa.
 
Bà kiến nghị các sở công thương trao đổi cùng thương lái và nông dân để nắm tình hình và phản hồi cho doanh nghiệp. Cùng chung tình cảnh, bà Kim Dung, Giám đốc siêu thị Sài Gòn Co.op tại Hà Nội, phản ánh "thông tin không cần giải cứu nữa" đã có từ 3 ngày nay và siêu thị bà quản lý bị gián đoạn nguồn cung thanh long 2 ngày. "Chúng tôi mới được cấp trở lại vào hôm qua", bà Dung cho hay và kiến nghị tỉnh Bình Thuận cung cấp nguồn hàng, số liệu để chuỗi siêu thị này hỗ trợ tốt nhất, tránh chuyện nông sản bị ách tắc.
 
Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, đại diện Vinmart và Vinmart+, cho hay từ ngày 5.2 đến nay hệ thống đã tiêu thụ 240 tấn dưa hấu nhưng có thể bán nhiều hơn nữa. "Thế nhưng khi các tỉnh yêu cầu hỗ trợ thì báo sản lượng lớn song khi chúng tôi liên lạc với nông dân để xuống mua thì hàng rất nhỏ giọt", bà Thủy phản ánh và dẫn chứng về trường hợp của tỉnh Gia Lai chỉ có thể giao tối đa 60 tấn/tuần.
 
Theo vị này, Vinmart và Vinmart+ có thể tiêu thụ 300 tấn dưa/tuần nhưng các địa phương không đủ hàng mà giao. Do vậy bà Thủy kiến nghị các tỉnh "có trái gì, giá bao nhiêu, thu hoạch lúc nào" thì cần cụ thể để siêu thị có kế hoạch, tránh tình trạng khi doanh nghiệp xuống thu mua thì không đủ sản lượng và nông dân lại báo giá khác.
Theo thanhnien.vn