Hậu Giang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công của Hậu Giang năm 2021 là hơn 2.900 tỷ đồng, nhưng đến nay chỉ mới giải ngân khoảng 50%. Bằng nhiều giải pháp, Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm giải ngân đạt từ 95% - 100% nguồn vốn được giao.

 

Nhiều công trình giao thông phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Hơn hai tháng qua, do tác động của dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội, nhiều công trình xây dựng cơ bản của tỉnh phải tạm dừng thi công, đã ảnh hưởng nhiều đến khối lượng thực hiện các công trình, kéo theo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cũng trầy trật.

Nhiều công trình, dự án phải tạm dừng

Thực tế cho thấy, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc huy động nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công các công trình xây dựng cơ bản trong thời gian qua của Hậu Giang gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nhà thầu khó đáp ứng yêu cầu thực hiện phương án 3 tại chỗ tại công trường, nên phải tạm dừng thi công.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hậu Giang, đã có 48/52 công trình, dự án tạm dừng thi công hơn 2 tháng nay. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Ông Trương Minh Kiêm, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh, cho biết: Hầu hết các công trình thuộc Ban quản lý đề bị ảnh hưởng đến tiến độ thi công, cũng như việc giải ngân vốn. Đối với các công trình giao thông, khó khăn chủ yếu là các đội nhân công thực hiện ra đá và láng nhựa, có nhà ở gần công trường, không chịu ở lại, nên các nhà thầu gặp khó khi triển khai phương án 3 tại chỗ.

Còn những đơn vị thực hiện công tác thí nghiệm cũng khó áp dụng 3 tại chỗ, do nhân sự không đủ để bố trí. Việc không thể thực hiện công tác thí nghiệm, dẫn đến chủ đầu tư, tư vấn giám sát không đủ cơ sở cho phép nhà thầu triển khai thi công tiếp theo, do không đúng quy trình quản lý chất lượng thi công, đặc biệt là thí nghiệm liên quan đến vật liệu đầu vào của công trình.

Mặt khác, các phương tiện vật tư, thiết bị, chủ yếu là thiết bị đóng cọc, xà-lan vận chuyển cát đá cũng gặp khó khi di chuyển, vì nhiều thủ tục liên quan. Vì thế, nhiều đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị quyết định tạm ngưng cung cấp, nên việc cung ứng cho nhà thầu bị gián đoạn…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hậu Giang, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 7 chỉ tăng khoảng 5% so với tháng trước. Riêng tháng 8, tỷ lệ này chỉ tăng khoảng 8%. Với tiến độ này đã chậm khoảng 20 % so với kế hoạch đề ra và sẽ khó hoàn thành kế hoạch vào cuối năm. Vì vậy, các ngành địa phương, bên cạnh phòng chống dịch bệnh, cần sớm có biện pháp để các công trình, dự án tái hoạt động trở lại.

Gỡ khó để tái khởi động các công trình

Hiện nay, các chủ đầu tư đã và đang xây dựng kế hoạch, phương án để triển khai thi công lại các công trình, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, các địa phương thẩm định phê duyệt phương án chưa có sự thống nhất, gây khó khăn cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Công Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, cho biết: Để bảo đảm phòng, chống dịch, chỉ cho phép chủ đầu tư, đơn vị thi công tiếp nhận công nhân ở "vùng xanh". Đối với công nhân ngoài huyện nhưng trong địa bàn nội tỉnh phải theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Công nhân trên địa bàn huyện thì thống nhất test nhanh trước khi đưa vào thi công. Về quản lý chung, đơn vị thi công phải tuân thủ nghiêm theo quy định của Bộ Y tế, ít nhất một tuần phải có 20% công nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Mặt khác, chủ đầu tư cần xây dựng phương án thật cụ thể. Nhất là việc bố trí vận chuyển công nhân, vật tư vào công trình; giải pháp bố trí 3 tại chổ ở mỗi công trường, giải pháp quản lý lực lượng công nhân sau giờ thi công, khâu sắp xếp ăn, ở. Phải bảo đảm nhân công đang thực hiện 3 tại chổ tại công trường không di, biến động khỏi khu vực được bố trí.

Còn theo ông Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, yêu cầu trước mắt là thực hiện 5K, 3 tại chỗ, do vậy cần có tổ theo dõi, giám sát, hướng dẫn thực hiện. Riêng vấn đề tiếp nhận công nhân vào thi công, cơ bản chỉ tiến hành thu nhận ở khu vực vùng xanh trong huyện, trong tỉnh. Phải cụ thể phương án đưa, rước công nhân, nơi xét nghiệm công nhân và sau khi xét nghiệm phải đưa thẳng vào công trường…

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện nay Hậu Giang cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đã có 43/75 xã, phường, thị trấn được công nhận "vùng xanh". Tỉnh cũng đã cho phép nới lỏng một số quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vị Thanh và Ngã Bảy.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành quy định thống nhất về điều kiện đối với các công trình khi thi công trở lại. Chủ đầu tư, các đơn vị thi công sẽ căn cứ những quy định này để xây dựng phương án thi công, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho các công trình thi công trở lại, nhằm tăng khối lượng thực hiện, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Màu, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hậu Giang, đề nghị: Các chủ đầu tư có dự án chưa hoàn thành hồ sơ thủ tục, cần khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt dự án gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian sớm nhất để tổng hợp trình UBND tỉnh phân bổ vốn theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, cho biết: Xác định mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công cũng là một trong những nhiệm vụ then chốt để thúc đẩy tăng tăng trưởng kinh tế. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải xem việc đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và kết quả giải ngân là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Các sở, ngành, địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch triển khai từng hạng mục công trình, đẩy nhanh tiến độ giải ngân từng thời điểm nhất định. Đồng thời, tăng tốc, tăng giờ để bảo đảm tiến độ, nhưng phải bảo đảm chất lượng công trình. Phấn đấu đến cuối tháng 9 này phải giải ngân đạt 70%; đến cuối tháng 12 giải ngân đạt từ 95% - 100% nguồn vốn được giao từ đầu năm.

Tổng kế hoạch đầu tư công năm 2021 của Hậu Giang hơn 2.900 tỷ đồng. Trong đó vốn phân bổ chi tiết cho các dự án hơn 2.200 tỷ đồng. Đến nay, tổng khối lượng thực hiện đạt 50,56 %, giá trị giải ngân đạt khoảng 50%.

Đối với kế hoạch vốn do các sở, ban, ngành tỉnh quản lý, giải ngân đạt 50,41% kế hoạch. Trong tổng số 23 đơn vị chủ đầu tư cấp tỉnh, có 9 đơn vị đạt tỷ lệ giải ngân trên 60%; 3 đơn vị có tỷ lệ từ 40% đến dưới 60%; 7 đơn vị dưới 40%, đặc biệt có 4 đơn vị chưa giải ngân.

Đối với kế hoạch vốn do các địa phương quản lý, giải ngân đạt trên 49%. Trong tổng số 8 đơn vị cấp huyện được giao kế hoạch vốn, có 4 đơn vị giải ngân đạt hơn 60%; 3 đơn vị có tỷ lệ từ 40% đến dưới 60%; 1 đơn vị dưới 40%.

Đối với nguồn vốn năm 2020 kéo dài sang năm 2021, giải ngân mới đạt hơn 43%.

Theo nhandan.vn