Đắk Lắk đưa Nghị quyết Đảng bộ tỉnh vào thực tiễn cuộc sống

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Đảng bộ, chính quyền và người dân các dân tộc ở tỉnh Đắk Lắk vẫn đang nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép", vừa chống dịch hiệu quả, giữ vững tăng trưởng kinh tế và hướng đến việc triển khai tốt kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội  đại biểu lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025...

Giữ vững tăng trưởng

Với kết quả đạt được năm 2020, trên cơ sở dự báo bối cảnh, tình hình trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Đắk Lắk xác định mục tiêu tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021- 2025 là 7%/năm, riêng năm 2021 (năm đầu tiên của nhiệm kỳ) là 6,46%.

Chỉ tiêu này được xây dựng trên cơ sở đã tính toán, cân đối các nguồn lực gắn với bối cảnh dự báo cho năm 2021, nhất là tình hình COVID-19 trong nước và thế giới còn diễn biến khó luờng; từ năm 2022 trở đi sẽ tăng dần mục tiêu tăng trưởng, phấn đấu đạt được chỉ tiêu cả nhiệm kỳ đã đề ra. 

Người dân Đắk Lắk đến Trung tâm hành chính công tỉnh giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Bảo Trung

Người dân Đắk Lắk đến Trung tâm hành chính công tỉnh giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Bảo Trung

Trong 8 tháng đầu năm 2021, chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk đã tiếp tục chủ động phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh COVID-19, thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới; coi việc bảo đảm an toàn với dịch bệnh là cơ sở để phát triển kinh tế xã hội.

Đắk Lắk cũng đã triển khai các giải pháp phù hợp, kịp thời (các giải pháp tín dụng, tài chính, ngân sách nhà nước, thuế, phí, lệ phí...) để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị mất việc, thiếu việc làm, giảm sâu thu nhập do đại dịch gây ra.

Các địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh triển khai các giải pháp cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh và những hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp.

Không dừng lại ở đó, các sở ngành liên quan của tỉnh Đắk Lắk thực hiện các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; thường xuyên rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền, giải quyết những bất cập do quy định chưa cụ thể, chồng chéo, mâu thuẫn; tập trung triển khai có hiệu quả các văn bản luật mới có hiệu lực thi hành, tạo hành lang, cơ chế pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại tỉnh.

Trong nông nghiệp, tỉnh đã từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững cơ cấu lại sản xuất các sản phẩm chủ lực, đặc trưng gắn với đẩy mạnh đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, triển khai sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng, có nhãn hiệu, xuất sứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc; triển khai chương trình OCOP. Ngành nông nghiệp huy động thêm nguồn lực để trồng và chăm sóc rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng để phấn đấu trồng mới 1750 ha. 

Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn toàn tỉnh đạt hơn 22.223 tỷ đồng, tăng 9,11% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng cao nhất của 6 tháng trong 2 năm gần đây.

Đầu tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, tỉnh Đắk Lắk xác định mục tiêu quan trọng nhất trong giai đoạn tới là tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; nâng cao chất lượng, hiệu quả lẫn năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Ngoài ra, địa phương cũng tập trung phát triển công nghiệp chế biến sâu, công nghiệp có lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là các dự án năng lượng tái tạo (ở các huyện Ea H'Leo, Ea Súp...); phấn đấu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đưa một số dịch vụ tiềm năng phục vụ quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá...

Phải đưa Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng

Cuối tháng 8 vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến xây dựng "Đề án thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề xuất 8 cơ chế, chính sách đặc thù với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm phát triển TP. Buôn Ma Thuột trình Quốc hội ban hành.

Người nông dân tỉnh Đắk Lắk buôn bán, lưu thông nông sản trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Bảo Trung

Người nông dân tỉnh Đắk Lắk buôn bán, lưu thông nông sản trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Bảo Trung

Trong đó, có các vấn đề nổi bật được nhắc đến như nâng hạn mức dư nợ vay của ngân sách địa phương lên 60%; vốn nhà nước tham gia dự án PPP đối với các công trình đường cao tốc kết nối đô thị Buôn Ma Thuột với các tỉnh trong khu vực; bổ sung tiêu chí làm cơ sở phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách Trung ương cho thành phố được xác định là đô thị trung tâm vùng; đề nghị cho tỉnh Đắk Lắk được hưởng nguồn thu từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh quản lý...

Sau khi được Quốc hội thông qua, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ chỉ đạo Sở, ngành tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch xây dựng và phát triển TP.Buôn Ma Thuột trong những năm tới.

Ông Nguyễn Đình Trung - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết đã bản thân ông và Thường vụ Đảng bộ tỉnh đồng ý với các cơ chế, chính sách đặc thù trong đề án dự thảo để xây dựng và phát triển TP.Buôn Ma Thuột. Trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành yêu cầu tổ công tác chuyên trách tiếp tục hoàn chỉnh đề án gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét góp ý hoàn thiện trước khi trình Quốc hội cho ý kiến thông qua.

Về định hướng xây dựng cơ chế, chính sách, yêu cầu tổ soạn thảo đề án cần tính toán xây dựng chính sách đối với TP.Buôn Ma Thuột phải tương đồng với các tỉnh, thành khác trong cả nước, đồng thời phải gắn với tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương; có cơ chế chính sách tài chính, đất đai, quy hoạch, những dự án trọng điểm ưu tiên đầu tư giai đoạn 2030-2045, ông Trung nhấn mạnh.

Theo báo Lao động