Đà Nẵng: Sản xuất công nghiệp có tín hiệu phục hồi mạnh mẽ

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn TP. Đà Nẵng tháng 5/2020 đã tăng tới 20,49% so với tháng 4/2020. Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang trên đà khôi phục mạnh mẽ và lạc quan về thị trường những tháng cuối năm.

Công nghiệp chế biến chế tạo Đà Nẵng tăng trưởng trở lại

 

Tín hiệu phục hồi khả quan

Sau nhiều tháng giảm điểm, chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, tháng 5/2020 đánh dấu sự tăng điểm mạnh mẽ trở lại của chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) Đà Nẵng với mức tăng 20,49% do với tháng 4/2020. Trong đó, đáng chú ý là công nghiệp khai khoáng, chế biến chế tạo đã tăng trưởng ấn tượng trở lại sau 3 tháng liên tục tăng trưởng âm, với mức tăng lần lượt khai khoáng là 8,34% và chế biến chế tạo là 21,98%.

Mặc dù vẫn giảm sâu so với IIP cùng kỳ năm 2019 (IIP tháng 5/2020 giảm 12,37% và 5 tháng đầu năm 2020 giảm 7,96%), những kết quả khả quan từ tăng trưởng sản xuất tháng 5/2020 so với các tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn diễn biến rất phức tạp trên thế giới, là tín hiệu tích cực cho thấy các doanh nghiệp đã dần quay trở lại nhịp sản xuất và nỗ lực để bù đắp cho những tháng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Điều này cũng chứng minh được tính chủ động thích ứng và chủ động phục hồi của doanh nghiệp Đà Nẵng đang phát huy hiệu quả.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận chỉ số tồn kho công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo vẫn còn ở mức cao, dù đã giảm đáng kể so với tháng 4. Một số ngành sản xuất đã giảm tồn kho đáng kể như chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sản xuất thiết bị điện, chế biến chế tạo….

Chỉ số sử dụng lao động vẫn còn tiếp tục giảm do các doanh nghiệp chưa phục hồi hoạt động 100%. Nhiều đơn hàng xuất khẩu do yêu cầu giãn thời gian giao hàng và chưa xúc tiến đơn hàng mới nên một số doanh nghiệp chưa hoạt động lại 100% công nhân. Ngoài ra còn phải tính đến yêu cầu giãn cách xã hội khiến nhiều công ty phải thực hiện chế độ làm việc giãn ca để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để đảm bảo hoạt động sản xuất của công ty ổn định và tăng trưởng trở lại

 

Doanh nghiệp lạc quan về sản xuất những tháng cuối năm

Mặc dù đơn hàng bị giảm do sức tiêu thụ tại thị trường EU bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19, tuy nhiên, những ngày này tại Công ty TNHH Tiến Thắng nhịp làm việc đã trở lại bình thường, thậm chí còn tất bật. Bà Nguyễn Thị Nhị - Giám đốc Công ty cho biết Công ty mới khởi động lại làm việc từ đầu tháng 6/2020, sau 20 ngày cho công nhân tạm nghỉ việc. "100% sản phẩm may của Công ty đi thị trường EU. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhiều đơn hàng bị hủy. Vì vậy Công ty tạm cho công nhân nghỉ việc và đã quay trở lại làm việc từ 01/6", bà Nhị nói và cho biết thêm đến hiện tại Công ty đã có đơn hàng trở lại nhưng mới chỉ bằng khoảng 60% so với thời điểm chưa có dịch bệnh. Khi công nhân đi làm trở lại Công ty yêu cầu phải tập trung làm việc đảm bảo hiệu quả, năng suất, trả công theo khoán sản phẩm "ăn theo đơn hàng". "Thà làm 2,3 tháng liên tục cho hết đơn hàng còn hơn để làm lắt nhắt, sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động. Phải đảm bảo công nhân có hứng thú làm việc, tất bật với các đơn hàng thì mới mang lại hiệu quả công việc. Về phần công ty sẽ song song tìm kiếm thêm các đơn hàng mới bổ sung bởi hiện tại dịch bệnh đang có dấu hiệu được kiểm soát", bà Nhị chia sẻ.

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Huỳnh Văn Mười – Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ TMTH Kim Thanh hồ hởi chia sẻ hiện tất cả các hội viên của hợp tác xã đã "bắt tay" vào sản xuất trở lại. "Sức tiêu thụ tại các nhà hàng, siêu thị, quán chay đã tăng trở lại dù chưa được như trước khi có dịch, nhưng đó đã là niềm vui với chúng tôi", ông Mười nói và giải thích "Nếu trước dịch bệnh tiêu thụ 10 phần thì giờ mới phục hồi 6, 7 phần, nhưng tốt hơn rất nhiều so với thời điểm dịch tháng 3, 4 chỉ tiêu thụ chỉ khoảng 2 phần". Nhờ việc sắp xếp lại hoạt động trong thời gian diễn ra dịch bệnh nên khi quay trở lại sản xuất các hội viên hoạt động tích cực, hiệu quả hơn. "Chúng tôi vẫn còn gặp những vướng mắc "cố hữu" như vốn sản xuất, tuy nhiên, chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết và đã có kế hoạch tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu trong vào ngoài thành phố để kết nối, tăng sức tiêu thụ sản phẩm từ đó thúc đẩy sản xuất", ông Mười cho hay.

HTX Kim Thanh đang có các kế hoạch để tham gia các chương trình kích cầu, hội chợ, kết nối cung cầu để đẩy mạnh khâu thương mại sản phẩm từ đó thúc đẩy sản xuất

 

Ông Mai Văn Đức - Đại diện Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Livas Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) cho biết nếu trong thời điểm tháng 3 và 4/2020 Công ty chia đôi công nhân để làm theo ca, đảm bảo giãn cách an toàn thì từ nửa cuối tháng 5 đến nay 100% công nhân của công ty đã đi làm lại bình thường. "Mọi hoạt động chưa hẳn đã phục hồi do các đối tác lớn của công ty liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản, các dự án bất động sản, các công trình xây dựng phục vụ dịch vụ du lịch hiện dù có tín hiệu phục hồi nhưng vẫn vô cùng chậm", ông Đức nói và cho biết hiện ban lãnh đạo công ty đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm thêm đối tác, đơn hàng để đảm bảo duy trì mọi hoạt động sản xuất của Công ty. "Chúng tôi chú trọng mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Toàn bộ ban giám đốc cũng tham gia vào công việc tìm kiếm thị trường và gặp gỡ khách hàng. Chúng tôi kỳ vọng những nỗ lực đó sẽ được đền đáp bằng tín hiệu phục hồi tốt hơn từ phía các lĩnh vực có liên quan để sản xuất của công ty sớm ổn định", ông Đức nói.

Theo congthuong.vn