Hội thảo “Phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Ngày 4 tháng 7 năm 2020 tại Thanh Hóa, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án phát biểu chỉ đạo

Đây là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt đối với tỉnh Thanh Hóa, với mục đích tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan quản lý, lãnh đạo địa phương cùng trao đổi, thảo luận về quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn và các nhiệm vụ giải pháp cho phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội thảo cung cấp thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc xây dựng Đề án "Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045".

Hội thảo có sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo: Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án "Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045" (Ban Chỉ đạo 218-QĐ/TW); đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Tổ trưởng Tổ Đề án. Sự kiện có sự tham gia của các đại biểu là đại diện lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương; Lãnh các ban, sở, ngành của tỉnh Thanh Hóa; các chuyên gia, nhà khoa học, các viện, trường đại học. 

 Ba trụ cột phát triển

Sinh thời, Hồ Chủ tịch đã có tới 4 lần về thăm Thanh Hóa. Hai tháng sau khi ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, ngày 20-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa. Sau khi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh, Người đã gặp gỡ các đại biểu thân sĩ, trí thức, phú hào. Tại buổi nói chuyện này, Người căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phải xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu: "Tỉnh Thanh theo tôi, muốn trở thành một tỉnh kiểu mẫu, nhất định được, vì người đông, đất rộng, của nhiều, chỉ còn thiếu sự điều khiển sắp đặt". "Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự, phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một nhà kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu...".

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại Hội thảo

Thực hiện mong muốn đó của Người, từ trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và hòa bình lập lại, trong những năm qua, nhất là 10 năm trở lại đây, quân và dân Thanh Hóa với khát vọng bứt phá vươn lên, quyết tâm cao và hành động quyết liệt, Thanh Hóa đã và đang đạt được nhiều thành tựu đột phá đáng kể.

Trước đây, khi nói về Thanh Hóa, chúng ta vẫn thường hình dung, Thanh Hóa là một tỉnh nghèo, đầy khó khăn, vất vả, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp lạc hậu, vì vậy, làm thế nào để Thanh Hóa vượt qua những khó khăn, thách thức, biến những tiềm năng thành lợi thế phát triển - đó là khát vọng cháy bỏng của quân và dân Thanh Hóa. Ngày 1/8/2014, về làm việc tại Thanh Hóa, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: "Thanh Hóa có cảng biển nước sâu, phải phát triển mạnh kinh tế biển, gắn với phát triển công nghiệp. Đó là chiến lược về lâu dài và bền vững…" - Câu nói đó đã trở thành một trong những đột phá để Thanh Hóa phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Giờ đây cơ cấu kinh tế Thanh Hóa đã chuyển mình với mũi nhọn công nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng. Hàng loạt những dự án công nghiệp lớn, trọng điểm, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế của tỉnh và các tỉnh lân cận phát triển.

Khu kinh tế Nghi Sơn - là hạt nhân, là 1 trong 8 Khu kinh tế ven biển trọng điểm của Việt Nam với nhiều chính sách ưu đãi nổi trội, có nhà máy Lọc hoá dầu lớn nhất khu vực Đông Nam Á, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng 40% nhu cầu tiêu dùng của cả nước đi vào hoạt động ổn định từ tháng 12.2019 đã đóng góp cho ngân sách tỉnh hơn 20.000  tỷ đồng sau hơn 1 năm hoạt động.

Với cảng nước sâu Nghi Sơn, hệ thống cảng biển, vận tải biển quốc tế, dịch vụ logicstic tầm cỡ khu vực ... và các nhà máy xi măng với tổng công suất 21 triệu tấn/năm, đứng đầu cả nước; 2 nhà máy nhiệt điện công suất lớn lên tới 1.800MW…  KKT Nghi Sơn đã trở thành điểm đến hấp dẫn, sôi động trong mắt các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đến nay, Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được 246 dự án (trong đó có 19 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký 130.000 tỷ đồng và 12,7 tỷ USD, thực sự trở thành một khu kinh tế ven biển phát triển năng động, một trọng điểm của vùng kinh tế Bắc Bộ.

Tiến sĩ Dương Đình Giám phát biểu tham luận về phát triển công nghiệp của Thanh Hóa

Hội tủ đầy đủ các điều kiện mà nhiều địa phương khác không có được như: Có hệ thống hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, hiện đại với đầy đủ các loại hình giao thông: đường sắt, đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không có thể kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm trong nước, khu vực và quốc tế; có bờ biển dài, nhiều bãi biển đẹp, tài nguyên phong phú, nguồn nhân lực dồi dào, truyền thống văn hoá, lịch sử, cách mạng hào hùng, Thanh Hoá xác định phát triển thế kiềng 3 chân để đảm bảo sự bền vững đó là: lấy công nghiệp làm nền tảng, động lực cho sự phát triển và nông nghiệp và dịch vụ là điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế.

Đến nay, Thanh Hoá đã thu hút được hàng loạt các dự án nông nghiệp lớn như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp TH True milk; nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm VietAvis; các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn của công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam... Nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi giá trị từng bước được hình thành; ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học, đưa công nghệ mới vào sản xuất được quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi tham luận về kinh tế biển  

Ngành dịch vụ của Thanh Hoá phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng, từng bước đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trọng điểm về du lịch, vận tải, cảng biển của khu vực và cả nước. Với hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đẳng cấp, du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thanh Hoá đứng thứ 4 cả nước về  thu hút khách du lịch. Cảng hàng không Thọ Xuân là một trong những Cảng phát triển nhanh nhất cả nước về lượng khách qua cảng và đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch trở thành cảng hàng không quốc tế. Tỉnh  cũng đã đưa vào khai thác Cảng Container quốc tế Nghi Sơn, mở ra cơ hội giao thương hàng hóa với các trung tâm kinh tế lớn trong nước, khu vực và quốc tế.

Giai đoạn 2010 - 2020, Thanh Hoá đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là 3 đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế:

- Thứ nhất là đột phá về tốc độ tăng trưởng kinh tế, GRDP bình quân hàng năm ước đạt 10,3%/năm, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và trong nhóm ít các tỉnh dẫn đầu cả nước. Quy mô nền kinh tế tăng gấp 4,5 lần năm 2010, đứng thứ 8 cả nước.

- Thứ 2 là đột phá về thu ngân sách. Dự kiến năm 2020, thu ngân sách của tỉnh ước đạt 28.967 tỷ đồng, gấp 5,5 lần năm 2010, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 11 cả nước.

- Thứ 3 là đột phá về thu hút vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư nước ngoài. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 132 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 14,13 tỷ USD , đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 8 cả nước.

Ngoài ra, Thanh Hoá cũng có nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng trong nhóm dẫn đầu cả nước, như: thành lập mới doanh nghiệp đứng thứ 7; là một trong những tỉnh có số huyện, số xã, số thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới nhiều nhất; chất lượng giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao luôn đứng trong nhóm top đầu; ngành y tế có bước phát triển mạnh, đã ứng dụng, chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật cao tại các bệnh viện tuyến tỉnh; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn được bảo đảm, giữ vững ổn định; là một trong các tỉnh đi đầu trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và các đơn vị hành chính cấp xã, thôn, tổ dân phố theo các nghị quyết của Trung ương; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt.

 

Khát vọng đột phá

Mặc dù, về tổng thể, sau 10 năm xây dựng và phát triển, Thanh Hoá đã đạt được những thành tựu quan trọng, to lớn, có tính bứt phá, mở ra những cơ hội và là động lực tăng trưởng mạnh mẽ đối với sự phát triển của tỉnh cũng như của vùng, tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đó, phát triển của Thanh Hóa vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Thanh Hoá chưa thực sự đảm đương được vai trò trung tâm, động lực phát triển của khu vực, chưa khắc phục được những khó khăn, vướng mắc nảy sinh và những thách thức mới.

Phát triển kinh tế, xã hội của Thanh Hoá thời gian qua vẫn bộc lộ những hạn chế, yếu kém như:  GRDP bình quân đầu người của Thanh Hoá vẫn thấp hơn bình quân chung cả nước; chất lượng tăng trưởng kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao; kết cấu hạ tầng vẫn còn thiếu và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Khu Kinh tế Nghi Sơn là động lực phát triển kinh tế của tỉnh và khu vực, nhưng đầu tư kết cấu hạ tầng còn chậm, chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư. Hệ thống đô thị phát triển chậm. Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh chưa đủ cân đối cho yêu cầu chi và đòi hỏi ngày càng cao của đầu tư phát triển. Khu vực miền núi của tỉnh rộng lớn, địa hình phức tạp, kết cấu hạ tầng còn thiếu, lại thường xuyên phải gánh chịu thiên tai, bão lũ nên đời sống của Nhân dân còn rất nhiều khó khăn.

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Trung Lương tham luận về phát triển du lịch

Theo TS. Dương Đình Giám,Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Giai đoạn đến 2030, Thanh Hóa tập trung phát triển mạnh các ngành: Lọc, hóa dầu (với trọng tâm là hóa dầu); Cơ khí chế tạo; Luyện kim; Năng lượng; Chế biến NSTP và một số ngành sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu (Dệt may, Da giày, Điện tử...) và các sản phẩm CNHT liên quan phục vụ các ngành này.Giai đoạn sau năm 2030 Phát triển ngành lọc, hóa dầu (với trọng tâm là hóa dầu). Đẩy mạnh phát triển CNHT ngành cơ khí, chế tạo phục vụ cho các dự án nhiệt điện, điện mặt trời và các dự án trong Khu liên hợp gang thép Nghi Sơn. Phát triển các lĩnh vực mới:Từ sản phẩm hóa dầu (Công ty TNHH Lọc, hóa dầu Nghi Sơn) phát triển các loại nguyên liệu cho dệt may, da giày; vật tư nông nghiệp...

Theo ông Đào Xuân Trường, Phó Trưởng Ban Hội viên và đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng với doanh nghiệp trên cả nước, trong 10 năm qua doanh nghiệp Thanh Hoá có sự tăng trưởng lớn về số lượng, trong năm 2019 số doanh nghiệp mới thành lập khoảng 3000 doanh nghiệp - đứng thứ 7 trên cả nước về số doanh nghiệp mới thành lập. Đặc biệt doanh nghiệp tư nhân có sự tăng trưởng vượt bậc, số doanh nghiệp tư nhân so với 10 năm trước tăng gấp 2,3 lần trong khi đó khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh chỉ tăng từ 1,2 đến 1,4 lần. Tuy vậy, mặc dù tốc độ tăng trưởng cao về số lượng doanh nghiệp nhưng số lao động trong các doanh nghiệp Tỉnh Thanh Hoá trong từng năm tăng không tương xứng, chỉ tăng khoảng 12% đặc biệt trong khối doanh nghiệp tư nhân số lao động chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 50% tổng số lao động trên toàn tỉnh) và những năm gần đây không tăng và có xu hướng giảm. Chính sự suy giảm quy mô doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân, nơi chiếm đến 96% về số lượng doanh nghiệp Tỉnh cho thấy nhiều doanh nghiệp tư nhân trong số này có quy mô siêu nhỏ, dưới 10 lao động. Nếu so sánh với các doanh nghiệp ở hai khu vực kinh tế còn lại thì rõ ràng các doanh nghiệp dân doanh đang thua kém về quy mô lao động, cũng từ đó có thể hiểu rằng những doanh nghiệp này gặp rất nhiều hạn chế về đầu tư, hội nhập, áp dụng khoa học kỹ thuật và nâng cao năng xuất lao động.

Cần một không gian mới cho Thanh Hóa phát triển

Quy mô lớn về diện tích và dân số; có vị trí giống như "yết hầu" của cả nước; có đầy đủ 5 loại hình giao thông; nằm trên con đường huyết mạch từ Bắc vào Nam; là nơi kết nối đồng bằng sông Hồng với Bắc Trung Bộ; Tây Tây Bắc và Bắc Lào với biển; có khu kinh tế Nghi Sơn với những ưu đãi đầu tư thuận lợi nhất Việt Nam; một số cơ sở hạ tầng quan trọng đã được xây dựng, nhất là cảng biển nước sâu và cảng hàng không; tài nguyên thiên thiên phong phú; nhiều di sản văn hoá đặc sắc với hơn 990 năm lịch sử cùng với khát vọng phát triển nhanh và đột phá đang tạo ra nhiều thuận lợi cho Thanh Hoá trong kết nối phát triển với các địa phương khác trong nước và quốc tế; thu hút đầu tư, đặc biệt là FDI, nhất là trong bối cảnh dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á dưới tác động của Đại dịch Covid 19.

Là vùng đất "địa linh, nhân kiệt", hội đủ cả 3 vùng địa lý cùng với nhiều chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, kinh tế biển, du lịch..., Thanh Hoá đang có nhiều thuận lợi trong phát triển toàn diện các ngành kinh tế cả nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Vì vậy, Thanh Hóa dường như đang chờ một  cú hích, một động lực, một không gian mới để Thanh Hóa cất cánh trong những năm tới.

PGS. TS Nguyễn Thị Lan Hương tham luận về nguồn nhân lực 

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn HĐND, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnhThanh Hóa cho rằng, những thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt là từ năm 2010 đến nay thì đây là lúc cần thiết Thanh Hóa phải định vị lại chính mình trong sự phát triển chung của vùng và cả nước để thực hiện được hai việc. Thứ nhất là Thanh Hóa phải cố gắng lo cho chính mình và thứ hai là Thanh Hóa phải đóng góp xứng đáng cho Trung ương như đã đóng góp rất to lớn trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta từ trước đến nay. Điều kiện và thời cơ để Thanh Hóa tiếp tục cất cánh đốt phá, trở thành cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc đã chín muồi, nhưng để thực hiện được điều đó thì Thanh Hóa rất cần có đường hướng và cơ chế chính sách đặc biệt để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của một địa phương mà dư địa cho phát triển còn rất lớn. Thanh Hóa rất mong Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ và gần 3,7 triệu người dân THanh Hóa với truyền thống cách mạng vẻ vang, phấn đấu vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện thành công lời dạy của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời: "Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu" và Bác Hồ cũng dạy "Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu". Hơn lúc nào hết, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đang quyết tâm rất cao và khát vọng mãnh liệt để từng bước thực hiện lời dạy của Người. Sau 10 năm triển khai các chủ trương lớn của Đảng, với khát vọng bứt phá vươn lên, quyết tâm cao và hành động quyết liệt, Thanh Hóa đã và đang vươn mình bứt phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu đột phá và khát vọng trở thành một trung tâm kinh tế lớn của khu vực và cả nước, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của đất nước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh và điều kiện của Thanh Hóa cũng như cả nước và quốc tế đã có nhiều thay đổi; một số chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước gần đây cũng đã được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn. Căn cứ vào kết quả 10 năm triển khai các chủ trương lớn của Đảng, các kiến nghị của Thanh Hóa và các tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương; để đảm bảo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa thời gian tới, thực hiện chương trình làm việc của Bộ Chính trị năm 2020, Ban Bí thư thành lập Ban Chỉ đạo 281-QĐ/TW triển khai xây dựng Đề án "Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045", giao Ban Kinh tế Trung ương là cơ quan Thường trực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thanh Hoá triển khai xây dựng Đề án. Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh Thanh Hóa là vùng đất địa linh nhân kiệt với truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng; có vị trí chiến lược về phát triển kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh; có nhiều tiềm năng, lợi thế với nguồn lực to lớn về đất đai, con người, giao thông thuận tiện. Đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận các kết quả to lớn Thanh Hóa đã đạt được thời gian qua, mặc dù so với tiềm năng chỉ là bước đầu nhưng đã cho thấy có những bước khởi sắc rất mạnh mẽ, đã vươn lên đứng đầu vùng Bắc Trung bộ và nằm trong các tỉnh dẫn đầu của cả nước. Với các kết quả đạt được; các tiềm năng, lợi thế to lớn của tỉnh; mục tiêu phát triển Thanh Hóa không phải chỉ đối với Thanh Hóa mà cho cả vùng và cả nước, không chỉ đối với phát triển kinh tế xã hội mà còn cả quốc phòng an ninh, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định cho xây dựng đề án để tiến tới ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển Thanh Hóa tới 2030, tầm nhìn 2045.

Quang cảnh Hội thảo

Về hướng phát triển thời gian tới, với tiềm năng to lớn đa dạng trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, kinh tế biển…, Thanh Hóa cần có bước đi và lộ trình phù hợp, trong mỗi giai đoạn cần xác định trọng tâm trọng điểm. Dựa trên thế mạnh và nền tảng đã đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị Thanh Hóa phải là một tỉnh công nghiệp, trong đó đối với tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, bên cạnh lọc dầu, đồng chí đề nghị cần có cụm công nghiệp để sử dụng hết đầu ra của tổ hợp, tránh xuất thô, thay vào đó tạo ra các sản phẩm hóa dầu có giá trị gia tăng cao, đem lại nguồn thu lớn hơn nhiều cho tỉnh.

Với đặc thù đất rộng, người đông, tỉnh cần phát triển nông nghiệp nhằm đảm bảo sinh kế, thu nhập của nhân dân và đảm bảo các vấn đề trật tự an toàn xã hội; khai thác các lợi thế để phát triển kinh tế biển; quan tâm vấn đề liên kết vùng; tập trung khai thác tốt nguồn lực lớn của Thanh Hóa về văn hóa và con người phục vụ quá trình phát triển bền vững và lâu dài của tỉnh.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã tham dự và chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị Ban Chỉ đạo cần tiếp thu các góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo, đồng thời lắng nghe các ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành và địa phương nhằm có cơ sở khoa học và thực tiễn để hoàn thiện đề án chuẩn bị trình báo cáo Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về "Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Nghị quyết phải tạo ra các cơ chế chính sách cho Thanh Hóa phát triển đột phá, để Thanh Hóa vì cả nước và cả nước vì Thanh Hóa, cũng chính là để hiện thực hóa được lời căn dặn của Bác "Tỉnh Thanh theo tôi, muốn trở thành một tỉnh kiểu mẫu, nhất định được, vì người đông, đất rộng, của nhiều, chỉ còn thiếu sự điều khiển sắp đặt".

TTTTPT&DBKT