Bình Định: Ngành chế biến gỗ, dệt may có nguy cơ phải dừng sản xuất

Vì cạn kiệt nguồn nguyên liệu cũng như khó khăn về đầu ra xuất khẩu, ngành chế biến gỗ, dệt may - da giày của tỉnh Bình Định có nguy cơ phải ngừng sản xuất.

Công nhân sản xuất gỗ ở Bình Định.

 

Ngày 19.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – Hồ Quốc Dũng đã chủ trì buổi họp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Định, đối với ngành chế biến gỗ, các doanh nghiệp tập trung hoàn thành các đơn hàng cũ đã ký kết trong năm 2019, dự kiến các đơn hàng cũ này sẽ kết thúc vào khảng tháng 3 - 4.2020.

Ngoài ra, từ tháng 2 đến nay, khách hàng nước ngoài không đến nhà máy vì sợ cách ly, cũng như lo ngại dịch bệnh. Vì vậy, các nhà máy phải tự kiếm đơn hàng, cũng như tự chịu trách nhiệm về hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, tình trạng lây lang dịch đang bùng phát tại Đức, Anh, Pháp, Ý,... ảnh hưởng đến việc khả năng nhận hàng, tiêu thụ đồ gỗ tại các thị trường lớn này.

Còn với ngành dệt may - da giày, hầu hết nguyên liệu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc (chiếm trên 90%). Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp đều thiếu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất do các nhà máy đối tác nguyên phụ liệu của Trung Quốc chưa hoạt động trở lại, đồng thời không thế nguyên phụ liệu ở các thị trường khác.

Dự kiến đến khoảng tháng 5, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu ngành may trên địa bàn tỉnh Bình Định không còn nguyên liệu dự trữ để sản xuất và nguy cơ phải tạm dừng sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - Hồ Quốc Dũng chủ trì buổi họp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

Cũng theo Sở Công Thương, dự kiến trong thời gian đến, không ít doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn vì nguồn nguyên liệu bắt đầu khan hiếm, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu bị đình trệ.

Đồng thời, hiện nay WHO đã công bố dịch bệnh COVID-19 là đại dịch toàn cầu, do vậy chắc chắn trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Hồ Quốc Dũng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải đồng tâm, đồng lòng tìm mọi cách vượt qua giai đoạn khó khăn, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Công Thương làm dự thảo đề xuất thêm ngành chế biến gỗ vào nhóm ngành ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, yêu cầu Bảo hiểm Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết ngay trợ cấp thất nghiệp cho người lao động ngay khi nhận được hồ sơ.

Theo laodong.vn