Ngành thủy sản kiến nghị các giải pháp để ổn định sản xuất, xuất khẩu

Ngành thủy sản đề xuất các giải pháp để ổn định sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu sau giải pháp "3 tại chỗ", vượt lên trên dịch bệnh COVID-19.  

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản đề xuất các giải pháp để ổn định sản xuất, xuất khẩu sau "3 tại chỗ".

Nguồn: VASEP

 

Ngày 2.8.2021, trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết hiệp hội vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) kiến nghị một số giải pháp ổn định sản xuất, kinh doanh sau giai đoạn "3 tại chỗ".

VASEP cho rằng trong thời gian tới, ngành thuỷ sản Việt Nam sẽ phải sống chung với dịch bệnh COVID-19 lâu dài. Do đó, VASEP kiến nghị thực hiện bộ quy tắc, hướng dẫn thực hiện "Y tế tại chỗ": Thực hiện phương châm "3 tại chỗ" chỉ là giải pháp tình thế không thể kéo dài do sức chịu đựng của các doanh nghiệp là có hạn.

Cụ thể, đối với các ngành sản xuất, xuất khẩu rất cần có một kế hoạch chống dịch linh động theo sát thực tế với tình hình khống chế dịch tại các địa phương, sau khi được chích vaccine phòng dịch để các doanh nghiệp chủ động lên phương án sản xuất; các doanh nghiệp đang tạm ngưng sản xuất chuẩn bị đáp ứng các điều kiện chống dịch để quay lại sản xuất đáp ứng đơn hàng xuất khẩu tăng vào dịp cuối năm.

VASEP đề nghị Bộ Y tế hoàn thiện bộ quy tắc (như CDC Mỹ và một số quốc gia đã có) và tổ chức huấn luyện cho các tỉnh và doanh nghiệp thực hiện "Y tế tại chỗ". Thực hiện chủ trương phối hợp và chia sẻ giữa doanh nghiệp và CDC, các doanh nghiệp sẽ chủ động sử dụng tổ y tế, trạm y tế của nhà máy, công ty tự tổ chức xét nghiệm cho người lao động 2 lần/tháng, mẫu xét nghiệm sẽ gửi cho cơ quan y tế và kết quả tự xét nghiệm của doanh nghiệp được áp dụng trong lưu thông và giao dịch.

CDC cũng sẽ tổ chức xét nghiệm cho DN 1 lần/tháng, như vậy sẽ đảm bảo mỗi công nhân được xét nghiệm 3 lần/tháng. Bộ Y tế có hướng dẫn xử lý kịp thời đối với các DN trong thực hiện "3 tại chỗ" như phát hiện F0, chỉ khoanh vùng và cách ly khu vực có nguy cơ, phun khử khuẩn, xét nghiệm.... hướng dẫn các biện pháp an toàn "chặt trong, chặt ngoài" kiểm soát các nguồn lây nhiễm một cách hiệu quả và phù hợp nhằm giảm tổn thất cho DN và sinh kế cho công nhân, đồng thời đảm bảo an toàn dịch bệnh cho toàn nhà máy.

Hiệp hội cũng đề xuất Bộ Y tế xem xét các điều kiện để thực hiện phương châm "1 cung đường – 2 địa điểm" kết hợp tuân thủ quy định 5K và các quy định về phòng dịch của doanh nghiệp, của cơ quan y tế địa phương. Khi đó, Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về "1 cung đường-2 địa điểm", trong đó "1 cung đường" là đảm bảo cung đường từ nhà đến công ty và từ công ty về nhà với điều kiện có kiểm soát; "2 địa điểm" là tại nhà máy tuân thủ quy định phòng dịch của doanh nghiệp và tại nhà, nơi cư trú sẽ tuân thủ quy định cách ly tại nhà khi cần thiết để bảo đảm chống dịch.

Theo laodong.vn