Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành du lịch phải làm sao để khách Việt được trải nghiệm du lịch cao cấp như khách tây!
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành du lịch phải làm sao để khách Việt được trải nghiệm du lịch cao cấp như khách tây!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, nhân giai đoạn các quốc gia vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam cần thay đổi cơ cấu để có thể cung cấp trải nghiệm về dịch vụ cao cấp cho khách ta được như khách tây.

Ngày 28/11, tại Quảng Nam đã diễn ra Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 với chủ đề "Liên kết, hành động và phát triển". Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Ngành du lịch Việt Nam đến năm 2020 đã tròn 60 năm hình thành và phát triển, đóng góp tích cực không chỉ vào phát triển kinh tế mà còn góp phần mở rộng quan hệ ngoại giao, văn hóa và giao lưu giữa nhân dân Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Việt Nam có câu 'Thắng không kiêu, bại không nản'. Ngoài những kết quả đáng biểu dương của ngành du lịch nêu trên, chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận về những tồn tại, hạn chế, cần rút kinh nghiệm sâu sắc để khắc phục và phát triển tốt hơn nữa ngành du lịch".

Cụ thể, tuy tăng trưởng nhanh về số lượng khách nhưng cơ cấu thị trường khách du lịch còn nhiều bất cập. Phó Thủ tướng Đam nhận định: "Chúng ta nói nhiều đến vấn đề tái cơ cấu hiện nay, song, chúng ta còn thụ động. Thị trường nào khách đến đông thì đón đông, dù chất lượng có thể chưa cao. Thị trường nào khách đến ít dù chi tiêu cao cũng chịu đón ít. Do vây, thời gian tới cần phải chủ động tái cơ cấu thị trường khách quốc tế".

Liên quan đến thị trường trong nước, Phó Thủ tướng chia sẻ: "Nhân lúc bị ảnh hưởng bởi Covid-19, ngành du lịch phải làm sao để khách ta được đi tour tây. Điều này có nghĩa là người Việt Nam được trải nghiệm những dịch vụ cao cấp tại Việt Nam mà trước đây hầu hết chỉ dành cho du khách nước ngoài".

Liên quan đến vấn đề liên kết, thời gian qua mặc dù một số địa phương đã hình thành được các liên minh nhưng các hoạt động này phần lớn mới chỉ tập trung ở hoạt động xúc tiến du lịch. Các hoạt động như liên kết phát triển sản phẩm, phát triển nguồn nhân lực, liên kết trong các hoạt động quản lý, đầu tư phát triển du lịch... vẫn chưa được quan tâm.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, doanh nghiệp cùng nắm tay nhau, quyết tâm phát triển ngành kinh tế xanh.

Liên quan đến vấn đề chuyển đối số trong phát triển du lịch, theo Phó Thủ tướng, đây là vấn đề quan trọng không chỉ đối với ngành du lịch mà còn đối với tất cả các ngành kinh tế khác. Do đó, cần khẩn trương chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng lần thứ tư trong tất cả các khía cạnh của hoạt động du lịch, bao gồm hoạt động xúc tiến, nghiên cứu cũng như trong quản lý kinh doanh du lịch.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng kết luận: "Chuyển đổi số là một quá trình công phu, đòi hỏi phải có quyết tâm và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên. Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Đây là vấn đề lớn, tôi đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng các địa phương xây dựng phương án giải quyết cụ thể. Nếu không giải quyết được vấn đề này, ngành du lịch của Việt Nam sẽ lạc hậu, đi sau và không thể cạnh tranh với các nước khác trong khu vực".

Theo cafef