Bình Định: Công nghiệp, thương mại có nhiều chuyển biến trong tháng 2
Do rơi vào thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại một số tỉnh thành nên trong tháng 2 các hoạt động về công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Định có một số biến động nhẹ.
 

Chỉ số công nghiệp giảm nhẹ

Theo đánh giá, đối với lĩnh vực công nghiệp, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2021 rơi vào tháng 2, kéo dài từ 7 - 9 ngày nên thời gian sản xuất của các doanh nghiệp (DN) ngắn hơn so cùng kỳ. Ngay từ đầu tháng 2/2021, các DN sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo kịp tiến độ giao hàng trước và sau Tết. Các đơn hàng của các DN trước Tết đều ổn định và đạt được 100% kế hoạch, đảm bảo nguồn hàng tồn kho tốt, cung ứng đủ và kịp thời ra thị trường, khách hàng trước Tết và người lao động có việc làm, chi lương, thưởng và nghỉ Tết theo quy định.

Sau Tết Nguyên đán, nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, đảm bảo lượng hàng sản xuất phục vụ cho khách hàng đầu năm. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát trở lại và lây lan đến 13 tỉnh, thành trong cả nước, Bình Định đến nay chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19 nhưng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng bị ảnh hưởng, một số ngành chủ lực của tỉnh đã có sự giảm sản lượng đáng kể.

Các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp như hoạt động khai khoáng khác (đá dăm) có phần giảm do nhiều công trình tạm nghỉ Tết Nguyên đán nên sản lượng giảm 38,5%; sản xuất đồ uống giảm 9,87%, chủ yếu do sản xuất bia đóng chai giảm 18,54%, hàng hóa chủ yếu được tăng cường sản xuất trong các tháng trước để dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán nên sản lượng sản xuất có sự sụt giảm; sản xuất đồ gỗ nội, ngoại thất giảm 16,31%… đã làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2/2021 giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Hoạt động công nghiệp tại Bình Định giảm nhẹ do thời gian nghỉ Tết Nguyên kéo dài

 

Theo Sở Công Thương Bình Định, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 2/2021 giảm 0,6% so cùng kỳ, trong đó: Công nghiệp khai khoáng giảm 14,49%; công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 2,7%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng 66,66%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải giảm 15,49%. Tính chung, trong 2 tháng đầu năm 2021, IIP tăng 7,05% so với cùng kỳ.

Một số ngành công nghiệp có sản lượng tăng khá cao như: Ngành sản xuất và phân phối điện tăng (điện sản xuất tăng 215,63% và điện thương phẩm tăng 3,8% so cùng kỳ) nhờ thủy điện tích được nước và một số dự án điện mặt trời đi vào hoạt động cuối năm 2020; xuất khẩu tôn của Tập đoàn tôn Hoa Sen tăng mạnh, giúp Công ty TNHH MTV Hoa Sen - Nhơn Hội nhận đơn hàng tăng cao đẩy sản lượng tấm lợp kim loại tăng 53,99%; ngành chế biến thực phẩm đã có dấu hiệu tích cực trong đó nổi bật ngành thức ăn gia súc (tăng 17,66%); các doanh nghiệp khai thác và chế biến titan gặp thuận lợi trong xuất khẩu, sản lượng khai thác tăng 21,59% so cùng kỳ…

Hoạt động thương mại có nhiều chuyển biến tích cực

Về lĩnh vực thương mại, trong tháng 2/2021, tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định, lưu thông thông suốt, nhiều doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giá cả hợp lý với nhiều loại mặt hàng giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng. Nhìn chung thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, số lượng hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nước uống, nhiên liệu tại các doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn tỉnh dự trữ với số lượng lớn, nguồn cung dồi dào đa dạng đảm bảo đáp ứng phục vụ tiêu dùng cho nhân dân và khả năng huy động khi cần thiết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá gây bất ổn thị trường.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội tháng 2/2021 ước đạt 6.896,5 tỷ đồng, giảm 4,1% so với tháng trước và tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, theo ngành kinh doanh: Thương nghiệp ước thực hiện 5.958,5 tỷ đồng, tăng7%; khách sạn, nhà hàng ước thực hiện 676,8 tỷ đồng, tăng 7,4%, du lịch ước thực hiện 1,43 tỷ đồng, giảm 61,2%; dịch vụ ước thực hiện 259,6 tỷ đồng, giảm 5,8% so với cùng kỳ.

Tính chung, trong 2 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội ước đạt 14.086,8 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ, đạt 16,8% so với kế hoạch năm 2021.

Hoạt động thương mại ổn định lưu thông thông suốt

 

Tại thị trường miền núi, vùng sâu vùng xa ở các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão các đơn vị thực hiện phương án bình ổn của UBND tỉnh tại Quyết định số 5177/QĐ-UBND ngày 18/12/2020 của UBND tỉnh phê duyệt phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã triển khai công tác bán hàng bình ổn tại các điểm cố định, lưu động cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho bà con.

Đáng chú ý, hoạt động ngoại thương tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang bùng phát, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên với sự nỗ lực, phấn đấu của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường mới, sản phẩm mới thay thế thì kim ngạch xuất khẩu trong tháng 2/2021 vẫn giữ được nhịp tăng trưởng dương, ước thực hiện 74,6 triệu USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ.

Theo congthuong.vn