Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có báo cáo đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 và phương án đối phó của ngành Nông nghiệp.

Bộ NN&PTNT cho biết, ngành Nông nghiệp vẫn duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD đã đề ra từ đầu năm. Tuy nhiên, ngành sẽ thay đổi mục tiêu tại một số thị trường như: Trung Quốc tăng 10%, các nước khối ASEAN tăng 9% và các thị trường khác cũng phải tăng 9% để bù đắp sự sụt giảm của thị trường Mỹ, châu Âu (EU).

Với tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, phải đến tháng 6, tháng 7, thị trường Mỹ, EU mới có thể phục hồi sau khi khống chế được dịch bệnh; Nhật Bản, Hàn Quốc có thể khôi phục từ tháng 6 nhưng mức tăng trưởng nhập khẩu nông sản Việt Nam không nhiều.

Riêng thị trường Trung Quốc đang hồi phục, từ tháng 4, nhu cầu nông sản có thể tăng cao, nhất là các mặt hàng thực phẩm, do nước này đã kiểm soát được dịch bệnh. Chỉ riêng nửa đầu tháng 3, cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã có 624 container hàng, tương đương 15.156 tấn được thông quan gồm: 169 container trái cây (thanh long, xoài, mít, chuối), 290 container bột sắn, 165 container thủy hải sản tươi sống.

Bộ NN&PTNT cho rằng, đây là cơ hội tốt dành cho việc tiêu thụ hàng hóa, trong đó có nông sản, thị trường Trung Quốc sẽ là khu vực quyết định, chi phối đầu ra cho nông sản Việt Nam trong năm 2020. 

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT lưu ý các nhà máy chế biến tăng cường công suất, tập trung phân khúc hàng khô, sơ chế, chế biến, đặc biệt là sản phẩm cấp đông, nước quả cô đặc, trái cây ép đóng lon, các đồ thủy sản, gia cầm chế biến…, chuẩn bị nguồn hàng cho các thị trường Trung Quốc, EU, Mỹ khi các thị trường này khống chế được dịch.

Theo hanoimoi.com.vn