Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội tỉnh Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Hôm nay (20/7), đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện và các kết quả đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị số 35 của Đảng bộ Tỉnh Bến Tre. Đồng chí đề nghị cần đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội cấp cơ sở và Đại hội điểm cấp huyện để chỉ rõ phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội cấp trên cơ sở và Đại hội Đảng bộ tỉnh; tổ chức thành công Đại hội cấp huyện đúng nội dung, tiến độ, yêu cầu, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Đối với công tác xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, đ/c Nguyễn Văn Bình đánh giá cao khát vọng vươn lên và tinh thần hết sức cầu thị của Tỉnh Bến Tre trong việc xây dựng báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đ/c nhấn mạnh Bến Tre và Tây Nam Bộ có rất nhiều nét tương đồng về văn hóa, điều kiện tự nhiên, con người và truyền thống lịch sử. Đ/c đề nghị phát triển Bến Tre phải gắn kết với vùng, phát triển Bến Tre không phải chỉ của riêng Bến Tre mà của vùng và đất nước, trước mắt phải sớm có giải pháp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu để tạo ra nền tảng ổn định và phát triển lâu dài.

Với tỷ trọng nông nghiệp trong GDP và dân số tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp còn lớn, Bến Tre cần đánh giá đúng và tôn trọng thực tiễn để có thể kế hoạch phát triển dần theo lộ trình. Trước mắt cần quan tâm phát triển nông nghiệp để giải quyết cuộc sống và lao động ở nông thôn. Do ảnh hưởng của vấn đề biến đổi khí hậu, cần có giải pháp căn cơ lâu dài nhằm phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Xem xét lại quy hoạch đất trồng lúa để chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác có giá trị gia tăng cao, thích ứng được với tình trạng xâm nhập mặn nhằm tạo diện tích tương đối lớn làm nền tảng cho phát triển sản xuất hàng hóa.

Quang cảnh buổi làm việc

Cây dừa là sản phẩm nông nghiệp lớn, có ý nghĩa quan trọng của tỉnh; vừa là nét đẹp gắn với văn hóa và du lịch của tỉnh, đồng chí đề nghị cần ứng dụng khoa học công nghệ để chế biến sâu các nguyên liệu từ cây dừa thành các sản phẩm túi, bao bì… thân thiện với môi trường nhằm tối đa hóa lợi ích đem lại.

Về công nghiệp, đồng chí đề nghị cần phát triển công nghiệp chế biến gắn với logistic trong nông nghiệp để chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp; nghiên cứu phát triển các lĩnh vực công nghiệp thâm dụng lao động nhưng không ảnh hưởng tới môi trường nhằm giúp cho việc chuyển đổi cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các ngành công nghiệp. Tỉnh cần phối hợp các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, ưu tiên điện gió nhằm hạn chế sử dụng đất đai, đảm bảo tính ổn định cũng như các vấn đề về môi trường.

Giao thông được coi là vấn đề nan giải của Bến Tre và vùng Tây Nam Bộ, do vậy  cần tăng cường đầu tư kết nối giao thông theo hướng ưu tiên các đường giao thông quan trọng, có ý nghĩa lan tỏa chung cho cả vùng. Với đặc thù kênh rạch, sông ngòi của Bến Tre cũng như khu vực đồng bằng sông cửu long, tỉnh cần tham khảo kinh nghiệm các quốc gia thành công trên thế giới để nghiên cứu phát triển giao thông đường thủy. Về hệ thống cảng biển, Trung ương sẽ có quy hoạch xây dựng 1 cảng nước sâu cho vùng phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nam Bộ trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình tin tưởng với quyết tâm, khát vọng của tỉnh, cùng với sự quan tâm của Trung ương, Bến Tre và vùng Tây Nam Bộ sẽ có những bước phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ 27-7, cũng trong chuyến công tác, đồng chí Nguyễn Văn Bình cùng Ban Thường vụ tỉnh Uỷ Bến Tre đã đến viếng nghĩa trang, thăm một số gia đình chính sách trên địa bàn.

Đoàn đã đến thắp hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bến Tre. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Bến Tre được xem là cái nôi của nhiều phong trào cách mạng. Ghi nhớ công ơn của những chiến sỹ đã hy sinh giành độc lập cho dân tộc, tỉnh đã lập 17 nghĩa trang quy tập hơn 18.000 ngôi mộ của các liệt sỹ.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

 thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Khanh

 

Thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Khanh, ở Khóm 4, Thị Trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Mẹ có 1 người chồng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và 1 người con hy sinh trong chiến tranh biên giới Tây Nam. Thăm và tặng quà gia đình bà Đinh Thị Dung, thương binh 3/4 ở ấp Qưới Nội, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành.

Thay mặt đoàn, Đồng chí Nguyễn Văn Bình chúc các mẹ, các chị mạnh khoẻ, sống vui, góp phần cùng với Đảng bộ tỉnh Bến Tre giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ của tỉnh nhà.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác cũng đến viếng khu lưu niệm bà Nguyễn Thị Định ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Trong kháng chiến chống Mỹ, bà đã lãnh đạo đội quân tóc dài lập nhiều chiến công hiển hách. Bà cũng từng được Đảng và Nhà nước giao giữ nhiều trọng trách như Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Tư lệnh quân giải phóng, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ tịch hội đồng nhà nước./.

 

Trung tâm TTPT&DBKT