Tọa đàm “Hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh mới”

Sáng ngày 11-9-2020, tại Ban Kinh tế Trung ương diễn ra Tọa đàm với chủ đề "Hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh mới". Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực chủ trì tọa đàm.

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực chủ trì tọa đàm

Tham dự tọa đàm có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Cùng dự có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… và một số doanh nghiệp; các đồng chí cán bộ vụ Nông nghiệp, Công nghiệp, Kinh tế Tổng hợp, Xã hội, Kinh tế quốc tế và Hợp tác của Ban Kinh tế Trung ương.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn tọa đàm, đồng chí Phó Trưởng Ban Thường trực nêu rõ: Hiện nay nước ta đang hợp tác với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Theo chương trình công tác của Ban, có một chương trình hợp tác với Trung tâm nghiên cứu Quốc vụ viện Trung Quốc. Trong chương trình này có hợp tác nghiên cứu, hợp tác nông nghiệp, dịch vụ… ở biên giới. Do vậy buổi tọa đàm được tổ chức để xin ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.
 

đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chú tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tham gia ý kiến

Các ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp tại phiên thảo luận của tọa đàm tập trung vào một số vấn đề: Khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trong quá trình hợp tác với nước bạn. Các ý kiến cũng nêu ra hướng giải quyết và những ý kiến đề xuất cho chặng đường tiếp theo, với mục đích phát triển đầu tư thương mại với Trung Quốc, đặc biệt là về nông sản. Lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp cũng tập trung phát biểu ý kiến về tình hình thực tiễn của địa phương, doanh nghiệp và đưa ra những đề xuất cho từng địa bàn, ngành hàng cụ thể. 

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tham gia ý kiến

Kết luận tọa đàm, đồng chí Phó Trưởng Ban Thường trực Cao Đức Phát cảm ơn các chuyên gia, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp đã đóng góp những ý kiến sâu sắc và có giá trị. Đồng chí cho rằng, đây là vấn đề rất quan trọng với nền kinh tế đất nước, những ý kiến thu được tại tọa đàm sẽ đóng góp cho Đảng, nhà nước để đưa ra quyết sách trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời tham gia ý kiến

Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế