Quảng Ninh 4 năm liên tiếp đứng đầu xếp hạng PCI

Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An và Bình Dương lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao nhất trong Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020 và Quảng Ninh là địa phương liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hàng PCI trong 4 năm qua.

 

Đây là thông tin vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sáng 15-4, tại Hà Nội.

Theo đó, với số điểm PCI năm 2020 đạt 75,09 điểm, Quảng Ninh là tỉnh đứng đầu PCI năm 2020 và là năm thứ 4 liên tiếp dẫn đầu PCI. Đây cũng là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố vượt qua mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây.

Theo PCI 2020, lý do Quảng Ninh luôn giữ được vị trí "quán quân" trong bảng xếp hạng PCI đến từ những nỗ lực đặc biệt của tỉnh này trong năm 2020, khi chính quyền tỉnh đã đặt trọng tâm vào công tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, thách thức do dịch Covid-19.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và huyện, thị phải có các giải pháp phản ứng nhanh, linh hoạt để nâng cao sức chống chịu của DN trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch.

Trong đó, xác định rõ các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều như: du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu, để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, DN. Thúc đẩy và cùng các ngân hàng hỗ trợ DN cơ cấu lại thời gian trả nợ; xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp cận vốn, hỗ trợ DN tìm kiếm, tiếp cận thị trường xuất khẩu mới, tìm kiếm đối tác kinh doanh, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Với số điểm 72,8, Đồng Tháp là tỉnh nắm giữ vị trí thứ 2 trong PCI 2020, tiếp theo là Long An (70,37 điểm), xếp vị trí thứ 4 là Bình Dương (70,16 điểm), Đà Nẵng (70,12 điểm), Vĩnh Long (69,34 điểm), TP Hải Phòng (69,27 điểm), Bến Tre (69,08 điểm), TP Hà Nội (66,93 điểm) và Bắc Ninh (66,74 điểm).

Đặc biệt, theo PCI 2020, Bình Dương là tỉnh được đánh giá có sự cải thiện mạnh mẽ nhất khi từ vị trí 13 với 67,38 điểm trong PCI 2019 vươn lên xếp vị trí thứ 4 trong PCI 2020 (tăng 2,78 điểm).

Theo đánh giá của VCCI, đây là kết quả của việc Bình Dương đã rà soát và hoàn thiện cơ chế một cửa liên thông đăng ký DN và giải quyết các thủ tục về đầu tư. Thực hiện công khai minh bạch các cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục hành chính về đăng ký DN, đăng ký đầu tư và tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong thu hút, quản lý các dự án đầu tư; hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết các vướng mắc để các dự án triển khai nhanh đi vào sản xuất kinh doanh.

Cũng theo PCI 2020, chất lượng điều hành kinh tế tại tỉnh Bình Dương đã có xu hướng cải thiện rõ rệt với những đánh giá tích cực từ phía DN với chỉ số gia nhập thị trường tăng 1,22 điểm, công tác hỗ trợ DN tăng 0,91.

Qua qua 35 năm cải cách, đổi mới tại Việt Nam, động lực cải cách mạnh mẽ nhất đến từ cấp tỉnh. Những thành công của mô hình kinh tế, nỗ lực cải cách ở cấp T.Ư hiện nay có sự đóng góp rất lớn của địa phương. Chính những thử nghiệm về mô hình hành chính tập trung, hành chính một cửa như của tỉnh Bình Dương, Quảng Ninh, Đà Nẵng, chúng ta mới có hệ thống hành chính đang được cải thiện theo hướng chuyên nghiệp hơn, tốt hơn, minh bạch hơn, thuận lợi hơn.

Điều tra PCI 2020 cũng cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam đã có xu hướng cải thiện theo thời gian.

Những chuyển động tích cực được ghi nhận trong PCI 2020, gồm: chi phí không chính thức tiếp tục đà giảm, an ninh trật tự được giữ vững, chính quyền cấp tỉnh năng động, tiên phong hơn, cải cách hành chính có cải thiện đáng kể và môi trường kinh doanh ngày càng bình đẳng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, chính quyền cấp tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch của môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng thực thi của hệ thống chính quyền cấp cơ sở, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra cho DN, tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho các DN.

PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó, thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Báo cáo PCI 2020 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.300 DN, trong đó hơn 10.700 DN tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 22 địa phương tại Việt Nam.

Theo nhandan.com.vn