Lãnh đạo Nam Định cam kết “gỡ khó” cho doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Nam Định lắng nghe kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp.

 

Ngày 12/10, Nam Định tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh để lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, tìm giải pháp phục hồi sản xuất sau giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại hội nghị, đại diện doanh nghiệp tỉnh Nam Định nêu một số khó khăn chính của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua: Dịch Covid-19 khiến doanh thu sụt giảm mạnh, từ 40-50% so năm 2020 do bị đứt gãy nguồn cung cấp vật tư, nguyên liệu sản xuất; chi phí vận chuyển tăng cao, cộng thêm phí test nhanh, xét nghiệm PCR... cũng khiến các doanh nghiệp lao đao trong duy trì sản xuất, tiêu thụ hàng hóa.

Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế, dẫn đến thực tế nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về lực lượng lao động.

Một số doanh nghiệp đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nam Định vẫn bị "làm khó" bởi nhiều thủ tục hành chính, phải mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn thành, từ đó bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Từ thực tế đó, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Nam Định kiến nghị được giãn nợ ngân hàng, giảm giá điện, miễn nộp phí công đoàn cùng một số loại phí chuyên ngành khác để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch.

Mặt khác, các doanh nghiệp mong tỉnh Nam Định sớm bố trí tiêm vaccine cho công nhân, người lao động, nhất là ở các doanh nghiệp có lượng công nhân lớn; có cơ chế thông thoáng hơn đối với những người đã được tiêm phòng vaccine được vào tỉnh và đẩy mạnh việc cấp "luồng xanh" cho các xe vận tải hàng hóa; sớm thành lập trung tâm xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại diện một số doanh nghiệp cũng "hiến kế" để Nam Định chú trọng khai thác thế mạnh nhiều di tích lịch sử - văn hóa, giàu tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái như Đền Trần, Phủ Dầy, chùa Cổ Lễ, nhà thờ đổ Hải Lý, Vườn quốc gia Xuân Thủy…

Phản hồi ý kiến của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết, dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng vaccine nhiều hơn, tỉnh sẽ ưu tiên phân bổ cho các khu, cụm công nghiệp. Tỉnh cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, các chốt kiểm soát tạo điều kiện cho các xe được cấp "luồng xanh" ra, vào địa bàn. Về các ý kiến khác, Nam Định cầu thị tiếp thu và sẽ giao các ngành liên quan sớm có giải pháp cụ thể hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định khẳng định, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục cũng như mặt bằng cho các doanh nghiệp đầu tư vào Nam Định. Nếu các doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc, có thể gọi điện trực tiếp cho Bí thư, Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo Nam Định cam kết sẽ hỗ trợ hết mức.

Theo nhandan.vn