Asia Outlook: Vì sao nên đầu tư vào Việt Nam?

Ngày 14/10, trang Asia Outlook cho rằng, nếu lựa chọn Việt Nam, các công ty quốc tế sẽ có "vô vàn" cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực từ công nghệ đến cơ sở hạ tầng.

Các công ty quốc tế sẽ có "vô vàn" cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực từ công nghệ đến cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

(Nguồn: Zing)

 

"Phép lạ" phát triển kinh tế của Việt Nam

Theo trang Asia Outlook, năm 1985, Việt Nam là một trong những nước nghèo nhất thế giới với GDP bình quân đầu người ước tính 200 - 300 USD/năm.

Năm 2018, Việt Nam trở thành một trong những "ngôi sao sáng" trong số các thị trường mới nổi, với tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 223,9 tỷ USD, tương đương 2.343 USD/người, tăng gấp 10 lần so với 25 năm trước.

Có thể khẳng định, sự phát triển kinh tế nhanh chóng này là một "phép lạ". Được Ngân hàng Thế giới (WB) mô tả là một trong những quốc gia mới nổi năng động nhất khu vực Đông Á, quá trình chuyển từ nền kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường đã biến Việt Nam thành một quốc gia có thu nhập trung bình thấp phát triển thần tốc.

Giờ đây, một môi trường kinh doanh minh bạch với tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm được dự báo ở mức 6,8% và các chính sách mở cửa tiến bộ đang khiến tương lai của nền kinh tế Việt Nam có vẻ rất xán lạn.

Giám đốc Các vấn đề doanh nghiệp tại Asia House Charlie Humphreys nhấn mạnh, Việt Nam là một quốc gia cực kỳ thú vị. Nhận thức về thị trường quốc tế ngày càng cao khiến người dân ở mọi tầng lớp dễ dàng tham gia các hoạt động kinh doanh. Với sự sôi động và dân số đông, Việt Nam là điểm đến lý tưởng ở khu vực ASEAN và Thái Bình Dương.

Ông Humphreys giải thích: "Trên cơ sở quỹ đạo phát triển và nỗ lực của Việt Nam mở cửa nền kinh tế cho đầu tư nước ngoài, chúng tôi có thể giúp các doanh nghiệp nước ngoài gia tăng nhận thức về cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Mục đích là hỗ trợ các công ty quốc tế đang tìm kiếm cơ hội làm việc với Việt Nam và các công ty Việt Nam muốn tham gia vào thị trường quốc tế".

Tại sao nên chọn Việt Nam?

Vậy, tại sao các công ty có trụ sở ở Anh cũng như ở các nước Phương Tây khác nên đầu tư vào Việt Nam?

Theo ông Humphreys, Việt Nam đang có những bước phát triển, từ thay đổi chính sách đến đổi mới từ cơ sở: "Anh đang muốn tham gia nhiều hơn vào thị trường quốc tế do quá trình Brexit…Rất nhiều doanh nghiệp ở Anh sẽ kiểm nghiệm điểm đến đầu tư tiềm năng. Về trường hợp Việt Nam, tôi sẽ không gọi đây là một câu chuyện tăng trưởng, mà thay vào đó là câu chuyện về sự chuyển đổi từng bước. Quá trình đô thị hóa và sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu đã mang lại sự năng động cho nền kinh tế đất nước. Việt Nam không phải là một thị trường lớn hơn để các doanh nghiệp Anh hướng tới, mà là một thị trường mới".

Việt Nam và các quốc gia ASEAN khác đang trải qua những điều chỉnh kinh tế - xã hội quy mô lớn như cách các nền kinh tế chủ chốt của EU chuyển đổi trong giai đoạn cách mạng công nghiệp. Ví dụ, trong lĩnh vực tài chính, Việt Nam đang "nhảy vọt" từ cơ sở hạ tầng ngân hàng truyền thống sang ngân hàng di động với hình thức thanh toán kỹ thuật số không dùng tiền mặt.

"Bước đi tắt về công nghệ của Việt Nam cũng là câu chuyện chung của các nước ASEAN. Khu vực này đang đón nhận sự đầu tư rất lớn từ các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới như Google, Amazon, Alibaba và Tencent. Công nghệ mới đóng vai trò "nhiên liệu" cho sự phát triển của nền kinh tế, tạo ra một chu kỳ thành công", ông Humphreys nói.

Tuy nhiên, công nghệ không phải là lĩnh vực duy nhất thu hút vốn FDI đáng kể. Lĩnh vực cơ sở hạ tầng là một thị trường sinh lợi tương tự. Ước tính, cần 25 tỷ USD/năm để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam - những con số này có thể được hỗ trợ bởi khu vực công.

Ông Humphreys nhận định, Việt Nam chắc chắn đang là quốc gia đi đầu trong ASEAN, song vẫn là một quốc gia đang trong quá trình chuyển đổi.

Quyết tâm hội nhập của Việt Nam thể hiện ở việc ký kết các FTA quan trọng như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Khu vực thương mại tự do ASEAN và Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.

Theo quan điểm của ông Humphreys, việc tập trung vào chủ nghĩa quốc tế và mở cửa kinh tế với Anh, EU hay các nước khác là không thể thiếu cho sự phát triển và thành công của nền kinh tế Việt Nam.

"Việc hình thành và duy trì các thỏa thuận này sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững trong dài hạn. Sẽ rất thú vị khi theo dõi cách Việt Nam cố gắng tận dụng tốt nhất các cam kết ưu tiên của mình để thực sự nội bộ hóa nền kinh tế và thu hút đầu tư nhiều hơn nữa. Dù xét trên khía cạnh nào, Việt Nam cũng không phải là một nước giàu. Về GDP bình quân đầu người, Việt Nam kém xa các nước như Anh, song chắc chắn đất nước này có tiềm năng rất lớn để thu hút được nhiều thành phần hơn nữa tham gia vào nền kinh tế bằng cách kết hợp công nghệ và tăng trưởng nhờ cơ sở hạ tầng, và chắc chắn các doanh nghiệp quốc tế sẽ có cơ hội trở thành trung tâm của quá trình đó", ông Humphreys nhấn mạnh.

Theo baoquocte.vn