Chuyên gia Tập đoàn QNB: Nền kinh tế của Việt Nam rất kiên cường và vẫn là một "con rồng đang lên bất chấp đại dịch Covid-19"

Chuyên gia Tập đoàn QNB: Nền kinh tế của Việt Nam rất kiên cường và vẫn là một "con rồng đang lên bất chấp đại dịch Covid-19"

Ảnh: AFP

"Chúng tôi cho rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn hầu hết các quốc gia khác ở Đông Nam Á", các chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn QNB (Ngân hàng Quốc gia Qatar) nhận xét.

Nền kinh tế của Việt Nam rất kiên cường và vẫn là một "con rồng đang lên bất chấp đại dịch Covid-19", các chuyên gia kinh tế của Tập đoàn QNB (Ngân hàng Quốc gia Qatar) đã nói trong bài bình luận kinh tế hàng tuần đăng trên Gulf Times.

Nền kinh tế Việt Nam đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đều đặn và lạm phát thấp trong vài năm vừa qua, chủ yếu nhờ vào các nỗ lực cải cách của chính phủ, hạn chế tài khóa và các biện pháp để củng cố ngành ngân hàng, chuyên gia QNB lưu ý. "Căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng và biến động ở các nền kinh tế mới nổi đã được cảm nhận ở Việt Nam trong năm 2019. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam rất kiên cường".

Việc đóng cửa biên giới sớm và hiệu quả, cũng như theo dõi liên lạc nghiêm ngặt đã cho phép Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19 tốt hơn các quốc gia khác ở Đông Nam Á. Mặc dù vậy, tăng trưởng GDP đã giảm tốc mạnh trong nửa đầu năm 2020 do tác động của các biện pháp ngăn chặn Covid-19 đối với cả nhu cầu trong nước và bên ngoài. 

"Chúng tôi dự báo nền kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi sớm hơn và nhanh hơn hầu hết các quốc gia khác vì hai lý do chính", QNB lưu ý.

Đầu tiên, Việt Nam đã nới lỏng đáng kể việc giãn cách xã hội và đóng cửa kinh tế. Ngăn chặn sự lây lan rộng rãi của virus đã cho phép Việt Nam bắt đầu nới lỏng ngay trong tháng 4. Các doanh nghiệp và trường học đã mở cửa, giao thông địa phương đã hoạt động trở lại, bao gồm cả các chuyến bay nội địa. Dữ liệu di động từ cả Apple và Google cho thấy Việt Nam là một trong số ít nơi trên thế giới có sự phục hồi về cơ bản là đạt mức bình thường.

Thứ hai, việc tăng cường chuỗi cung ứng sẽ có lợi cho Việt Nam. Covid-19 đã chứng minh lỗ hổng của một chuỗi cung ứng toàn cầu quá tập trung.

Nhờ cải cách thân thiện với thị trường và ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đã có sự vượt trội trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Thật vậy, Việt Nam là một lựa chọn rõ ràng cho các công ty đang xem xét vị trí, hoặc đã di dời các nhà máy. "Do đó, chúng tôi cho rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn hầu hết các quốc gia khác ở Đông Nam Á", các chuyên gia nhận xét.

Nhiều công ty đa quốc gia lớn hoặc đã có hoạt động tại Việt Nam hoặc đang có kế hoạch đầu tư vào. Ví dụ rõ ràng nhất là Samsung, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với khoản đầu tư được báo cáo là 17 tỷ USD. Gần đây nhất, Samsung đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 220 triệu USD tại Việt Nam. Ngoài ra, các báo cáo báo chí chỉ ra rằng Google, Dell, Amazon, Apple và Nintendo hiện đang thực hiện hoặc đang tích cực xem xét các khoản đầu tư.

"Thành công sản xuất lớn khác của Việt Nam là trong lĩnh vực quần áo, giày dép và may mặc", chuyên gia QNB cho biết.

Tập đoàn YKK của Nhật Bản, nhà sản xuất dây kéo lớn nhất thế giới, đã bắt đầu hoạt động tại nhà máy thứ hai vào cuối năm 2019, đã đầu tư 60 triệu USD vào cơ sở sản xuất ở tỉnh Hà Nam. YKK đang hòa chung vào làn sóng của các thương hiệu lớn trên toàn cầu, bao gồm Nike, Adidas, Uniqlo và H&M, đã thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

"Chúng tôi dự báo sự chậm lại trong nửa đầu năm và nửa cuối năm sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP khoảng 2,1% cho năm 2020 nói chung. Mặc dù đây sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong nhiều thập kỷ, nhưng nó vẫn được dự đoán sẽ cao hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia khác", nhóm chuyên gia QNB cho biết.

Theo cafef