ABD lạc quan về kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn

ADB dự báo kinh tế nước ta tăng trưởng 3,8% năm 2021, dựa trên giả định đến cuối năm 2021, đại dịch sẽ được kiểm soát và đến quý II-2022 có 70% dân số được tiêm phòng đủ 2 liều vắc xin.

Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries chia sẻ tại họp báo.

 

Sáng 22-9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã tổ chức họp báo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ tại họp báo, các chuyên gia của ADB nhận định, nền kinh tế Việt Nam đã lấy lại đà tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2021, với tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) từ mức 1,8% trong nửa đầu năm ngoái lên 5,6% (vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 6,8% trước đại dịch trong nửa đầu năm 2019).

Tuy nhiên, sự lây lan của Covid-19 đã làm giảm sự phục hồi. Giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở khu vực phía Nam và ở Hà Nội cùng các khu vực công nghiệp lân cận, vốn là những nơi đóng góp gần 50% GDP của cả nước, đã kéo chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 8 giảm 4,2% so với tháng trước đó và 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số này trong 8 tháng năm 2021 tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 9,5% của cùng kỳ năm 2019.

Làn sóng đại dịch thứ tư của Việt Nam đã tấn công mạnh đến các doanh nghiệp và thị trường lao động. Hệ quả là, trong 8 tháng năm 2021, gần 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, cao hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc phong tỏa và hạn chế đi lại nghiêm ngặt đã gián đoạn sự dịch chuyển lao động và cản trở sản xuất. Hậu quả là 12,8 triệu người bị mất việc làm hoặc bị giảm thu nhập.

Tỉ lệ thất nghiệp gia tăng và thu nhập giảm sút đã làm giảm tốc độ tăng trưởng tiêu dùng cá nhân xuống 3,6% trong nửa đầu năm 2021, chỉ tăng 0,2% so với nửa đầu năm 2020 và bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Tăng trưởng tiêu dùng khu vực công cũng giảm một nửa, còn 3,2%, do Chính phủ cũng cắt giảm chi thường xuyên.

Trong tháng 8-2021, doanh thu bán buôn và bán lẻ giảm 34,9% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của giãn cách xã hội. Đầu tư từ ngân sách nhà nước giảm 7,1% so với tháng trước đó và giảm 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài cũng có dấu hiệu chậm lại.

Xuất khẩu hàng hóa tăng 29% trong nửa đầu năm 2021 và nhập khẩu tăng 36,2%, thu hẹp thặng dư thương mại hàng hóa từ 9,3% trong nửa đầu năm 2020 xuống tương đương 3,2% GDP.

Với lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng vốn ròng được duy trì trong nửa đầu năm 2021, góp phần đưa cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ước tính khoảng 2,9% GDP. Lạm phát trong tháng 8 cao hơn 0,25% so với tháng 7 do giá nhiên liệu tăng và nguồn cung lương thực bị gián đoạn đã tạm thời làm tăng giá lương thực, thực phẩm.

Cho rằng việc triển khai tiêm vắc xin ở Việt Nam vẫn đang tiến triển tốt bất chấp nguồn cung còn hạn chế, ADB lạc quan về tương lai của kinh tế nước ta trong trung hạn và dài hạn, dự báo tăng trưởng 3,8% trong toàn năm 2021 dựa trên giả định rằng đến cuối năm 2021, đại dịch sẽ được kiểm soát và đến quý II-2022, tỷ lệ tiêm phòng đủ 2 liều vắc xin chiếm 70% dân số.

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng cho năm 2022 cũng được điều chỉnh thành 6,5%. ADB cho rằng, lộ trình tăng trưởng này có thể được hỗ trợ bởi sự phục hồi của cầu nội địa, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, mở rộng hoạt động sang các thị trường xuất khẩu mới do các hiệp định thương mại mang lại, và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

"Đại dịch Covid-19 và các đợt phong tỏa kéo dài đã làm suy yếu tiêu dùng và đầu tư, hạn chế triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối năm 2021 và đến quý II-2022, có 70% dân số cả nước được tiêm chủng", Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo, triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn có nhiều thách thức với rủi ro chính là đại dịch kéo dài, đặc biệt, nếu tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc không tăng đáng kể. Tình trạng thiếu hụt lao động do giãn cách xã hội ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có thể sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng nông nghiệp.

Trong bối cảnh đó, tăng trưởng cũng sẽ phụ thuộc vào việc chính phủ kịp thời cung cấp các mặt hàng thiết yếu, như thực phẩm và tiền mặt, cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo hanoimoi.com.vn