Ngân hàng Thế giới cảnh báo về ảnh hưởng của đợt địch Covid-19 thứ tư với kinh tế Việt Nam

Ngày 17-5, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5-2021, trong đó, cảnh báo một số rủi ro đối với nền kinh tế nước ta do dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 4 tới nay.

Tốc độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam được WB đánh giá cao.

 

Trong báo cáo, WB ghi nhận hầu hết các chỉ số kinh tế tháng 4 của Việt Nam đều ở mức tốt. Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng mạnh trong tháng 4 với chỉ số tăng 1,1% so với tháng 3 và tăng tới 24,1% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng thời gian này, doanh số bán lẻ tăng 2,3% so với tháng 3, sau hai tháng giảm liên tiếp. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 cũng được ghi nhận tăng 0,5% so với tháng 3, phản ánh sự phục hồi trong tiêu dùng của các hộ gia đình. 

Về xuất khẩu, tốc độ tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm trước được ghi nhận trên tất cả các mặt hàng xuất khẩu chính, trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh nhất là nhóm máy móc. Thực tế này có sự đóng góp của tiến trình phục hồi kinh tế đang diễn ra tại Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Cũng theo WB, mặc dù vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có giảm trong tháng 4 - chỉ đạt 2,2 tỷ USD (thấp hơn 53% so với tháng trước), nhưng nhìn chung ổn định. WB cũng đánh giá cao tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã tăng tốc vào tháng 4, với 506.000 liều được tiêm, so với khoảng 50.000 liều vào cuối tháng 3.

Tuy nhiên, WB cảnh báo, Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ tư từ cuối tháng 4-2021, buộc chính phủ phải nhanh chóng ứng phó bằng việc đóng cửa trường học và áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại mới. WB nhận định thực tế này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế trong nước, đặc biệt là các lĩnh vực du lịch, vận tải và bán lẻ.

Do đó, WB khuyến nghị, nếu cần duy trì hoặc thắt chặt các biện pháp hạn chế mới về y tế và đi lại, Chính phủ Việt Nam có thể cân nhắc một gói kích thích tài khóa mới, bao gồm một gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch.

Theo hanoimoi.com.vn