Đưa Cần Thơ là "hạt nhân" phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 23.5, tại TP.Cần Thơ, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội thảo "Phát triển bền vững thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Đến dự có ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương; cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương...
 
Sau hơn 15 năm thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW, ngày 17.2.2005 của Bộ Chính trị; đến nay, TP.Cần Thơ đã có sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên các lĩnh vực.
 
Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung, Nghị quyết 45 đã mở đường cho TP.Cần Thơ thực hiện "một sứ mệnh mới". Đến nay, kinh tế Cần Thơ tăng trưởng khá, quy mô của nền kinh tế được mở rộng, giai đoạn 2006-2019, tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ đạt mức bình quân 7,27%/năm, cao hơn mức trung bình toàn quốc, cao nhất trong vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL. Đó là thành quả và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong suốt chiều dài phát triển.
 
Định hướng đến đến năm 2030, Cần Thơ sẽ phát triển thành phố xanh, văn minh, hiện đại; là đô thị "hạt nhân" vùng Tây Nam Bộ, thuộc nhóm các thành phố phát triển hàng đầu Đông Nam Á. ở đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao. Đến năm 2045, Cần Thơ là thành phố xanh, văn minh, hiện đại, thuộc nhóm các thành phố phát triển hàng đầu Châu Á.
 
Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45, nền kinh tế nông nghiệp TP.Cần Thơ đã có sự phát triển mạnh. Ảnh: L.A.
 
Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45, nền kinh tế nông nghiệp TP.Cần Thơ đã có sự phát triển mạnh. Ảnh: L.A.
 
Tuy nhiên, theo các đại biểu tham dự Hội thảo, phát triển kinh tế của TP Cần Thơ chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL. GS.TS. Võ Thanh Thu - Giảng viên cao cấp ĐH Kinh tế TPHCM cho rằng: Tốc độ tăng trưởng của Cần Thơ chưa thật cao. Thành phố chưa có những doanh nghiệp thật sự lớn, có khả năng làm thay đổi cục diện kinh tế, khi có gần 97% doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Hiện nay, kết cấu hạ tầng của Cần Thơ so với 15 năm trước có nhiều tiến bộ nhưng so với nhu cầu đặt ra chưa đảm bảo, đặc biệt là hạ tầng giao thông, kết nối giao thông khu vực còn yếu kém. Các ngành công nghiệp mới, hiện đại chưa phát triển như mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 45. Đặc biệt, dù là thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL, nhưng Cần Thơ chưa có những mô hình phát triển mang tính điển hình để tạo sức lan tỏa cho vùng.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trường Nhân.
Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trường Nhân.
Phát hiểu tại Hội thào, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 45-NQ/TW đã biểu dương những nỗ lực trong 15 năm qua của Đảng bộ và nhân dân Cần Thơ. Ông nhấn mạnh việc đến năm 2020, Cần Thơ vẫn chưa thực hiện được mục tiêu đề ra là trở thành thành phố công nghiệp. Đến nay, Bộ Chính trị đã đưa ra những cơ chế đặc thù cho Cần Thơ, cần đánh giá xem những cơ chế đó đã phù hợp hay chưa để có sự điều chỉnh hiệu quả.
 
Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Cần Thơ chỉ có thể phát triển nhanh, bền vững khi là thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL, có vai trò dẫn dắt và có tác động lan tỏa tích cực đến những địa phương xung quanh. Trong mối quan hệ bổ trợ và liên kết, việc xây dựng Cần Thơ là "hạt nhân" trung tâm còn có ý nghĩa đặc biệt đối với cả vùng. Cho nên, sự phát triển của thành phố phải đặt trong sự phát triển tổng thể của cả vùng. Việc phát triển Cần Thơ phải khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là vai trò trung tâm vùng, như: Cảng biển, cảng hàng không quốc tế, tài nguyên thiên nhiên, nhất là tài nguyên đất và nước, di sản văn hóa… 
 
Chợ nổi Cái Răng, điểm du lịch sông nước nổi tiếng ở Cần Thơ. Ảnh: Q.T.
 
Tổng lượt khách du lịch đến Cần Thơ tăng từ mức gần 1,7 triệu vào năm 2010 lên tới gần 8,5 triệu vào năm 2018, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 22,41%/năm (đặc biệt, giai đoạn 2014-2018 tốc độ tăng trưởng rất cao, đạt trên 38%/năm). Ảnh: Chợ nổi Cái Răng, điểm du lịch sông nước nổi tiếng ở Cần Thơ. Ảnh: Q.T.
 
Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Văn Bình hoan nghênh, tiếp thu các ý kiến đóng góp và nhấn mạnh: "Sắp tới, chúng tôi sẽ cùng với Thành ủy Cần Thơ hoàn thiện đề án, để trong tháng 6 này có thể trình Bộ Chính trị để ban hành một Nghị quyết cho sự phát triển của Cần Thơ".
 
Theo Lao động