Chìa khóa cho tương lai

Đà Nẵng nằm ở địa bàn chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của miền Trung và cả nước, nơi đây cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế với nhiều quốc gia; là cửa ngõ ra biển của hành lang kinh tế Đông - Tây nối với đường hàng hải quốc tế qua Biển Đông và Thái Bình Dương.

Việc Bộ Chính trị khóa IX ban hành Nghị quyết số 33, về xây dựng và phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã góp phần tạo đà cho thành phố phát triển. Đến nay, Đà Nẵng cần một nghị quyết mới để bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

Trung tâm Đà Nẵng.

 

Nhiều đổi thay sau 15 năm

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW, Bộ Chính trị đánh giá Đà Nẵng đã có bước phát triển mạnh mẽ: Kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh, cả về quy mô và tốc độ; các ngành và lĩnh vực kinh tế phát triển đa dạng, hướng tới chất lượng và hiệu quả. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực "dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp". Thành phố đã tập trung thu hút được nhiều nguồn lực lớn cho đầu tư phát triển, dựa trên việc thực hiện linh hoạt, hiệu quả các cơ chế, chính sách với nhiều cách làm mới, sáng tạo, cùng với việc huy động nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, tranh thủ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ đầu tư có mục tiêu.

Nhiều năm liền, thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin. Nhiều chính sách an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn được triển khai thực hiện, gắn với chương trình "thành phố 5 không", "3 có", "4 an"; chỉ số phát triển con người của Đà Nẵng luôn trong nhóm tốt nhất cả nước.

Cùng với đó, chính trị - xã hội được ổn định; quốc phòng, an ninh được củng cố; trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình An- Ủy viên Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng nhận xét: "Có thể nói thành phố Đà Nẵng từ khi được trực thuộc Trung ương vào năm 1997, đã có sự phát triển, đặc biệt là sau Nghị quyết 33 đã có sự thay đổi rất kỳ diệu; chỉ riêng về cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị thì  Đà Nẵng đã làm được nhiều việc lớn".

"Những thành tựu sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 là rất rõ nét. Tuy nhiên, thành phố cũng thẳng thắn thừa nhận những hạn chế, yếu kém, như vai trò động lực, sức lan tỏa trong liên kết, phát triển vùng... còn yếu, chưa đạt được như kỳ vọng, còn khoảng cách giữa yêu cầu với thực tế hiện nay. Kinh tế tăng trưởng nhanh, nhưng năng suất lao động tăng chưa tương xứng; quy mô nền kinh tế còn nhỏ, với tỷ trọng GRDP chỉ chiếm khoảng 1,55% so với cả nước; tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm sút so với trước. Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa theo kịp yêu cầu phát triển, nhất là trong quy hoạch đô thị và quy hoạch sử dụng đất; các nguồn lực cho đầu tư phát triển của thành phố có chiều hướng thu hẹp, nhất là nguồn đất dự trữ cho phát triển ngày càng cạn kiệt; việc xây dựng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, có bản sắc, mang tầm vóc quốc tế còn nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết"- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí thẳng thắn đánh giá và bày tỏ thành phố cần một nghị quyết mới để tháo gỡ các "điểm nghẽn".

Đô thị sinh thái thông minh

Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43 (24/1/2019) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vào thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm định hướng, tạo nền tảng và động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố, tạo một nguồn lực có sức động viên rất lớn đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến. Theo như nhiều cán bộ lão thành của Đà Nẵng, thì Nghị quyết 43 đã đưa ra quan điểm rõ ràng nhằm tạo cho Đà Nẵng một cơ chế cởi mở để phát triển. Nói cách khác, Bộ Chính trị đã trao cho Đà Nẵng chìa khóa để vươn lên tầm cao mới- không chỉ là tầm cỡ của một thành phố lớn ở miền Trung hay cả nước mà còn là một thành phố lớn của châu Á. 

Với Nghị quyết 43, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng kỳ vọng, nơi đây sẽ phát triển bền vững hơn trong thời gian tới, nhằm xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị lớn theo hướng sinh thái, thông minh, có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đảm bảo cho một thành phố biển năng động, đầy sức cạnh tranh, hiện đại ở tầm vực quốc tế; trở thành trung tâm du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ ở khu vực và là trung tâm hội nghị quốc tế; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của khu vực và cả nước.    

* Một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Đà Nẵng được nêu trong Nghị quyết 43: Được thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm địa phương, người đứng đầu trên một số lĩnh vực quản lý về quy hoạch, đất đai, đô thị, đầu tư, tài chính - ngân sách, tổ chức, nhân sự và tiền lương...; nghiên cứu cơ chế điều tiết hợp lý giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương; có cơ chế đặc thù để thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Thực hiện thí điểm xây dựng mô hình cơ quan quản lý cảng thống nhất tại Đà Nẵng theo hướng tiên tiến, hiệu quả, phù hợp với thông lệ quốc tế. Cho phép Đà Nẵng được xây dựng và thực hiện Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố và quy định của pháp luật.

Theo daidoanket.vn