Đà Nẵng Thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam: Giấc mơ 'đẳng cấp Châu Á' 2045

Hơn một thập kỷ qua, Đà Nẵng đã vươn mình mạnh mẽ trở thành một "thành phố đáng sống", là đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đến nay, một chặng đường mới đã sẵn sàng để Đà Nẵng vươn lên nấc thang mới.

Diệu kỳ Đà Nẵng

"Đà Nẵng phải nói là một thành phố phát triển ngoài kỳ vọng của nhân dân Đà Nẵng", ông Phan Kim Tuấn, Đảng viên lão thành – người con của Đà Nẵng thốt lên trước sức thay đổi diệu kỳ của thành phố này trong hơn thập kỷ qua.

 

Ông Phan Kim Tuấn bồi hồi kể lại sức vươn lên mạnh mẽ của Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã trở thành đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam.

 

"Kết thúc chiến tranh Đà Nẵng không có gì cả, nó chỉ có vài ba trăm con đường, và lại là một thành phố trực thuộc, người dân rất ít công việc để sinh sống. Nhưng sau chiến tranh, thành phố Đà Nẵng đã vượt lên tất cả những khó khăn đó, tạo ra một diện mạo mới. Đặc biệt là từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố bắt đầu xây dựng và phát triển", ông Phan Kim Tuấn hồ hởi trước diện mạo của Đà Nẵng.

Và những người như ông Tuấn không thể quên được một nghị quyết đã góp phần đưa Đà Nẵng vươn lên trở thành "thành phố đáng sống". Đó là Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Ông Phan Kim Tuấn chia sẻ: Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị đã tạo ra cho thành phố bước đi vững chắc hơn, vươn lên tầm rất cao như hiện nay.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình An, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng không khỏi xúc động khi nhắc đến sự đổi thay của Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Đình An bộc bạch: Từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 1997 đã có sự phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt sau Nghị quyết 33 năm 2003 thì thành phố đã có sự thay đổi không thể nói hết được, rất là kỳ diệu. Tôi nói chỉ riêng về cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị thì Đà Nẵng đã làm được việc rất lớn, coi như là thay trời đổi đất, sắp đặt lại thành phố.

"100 ngàn hộ dân thuộc diện di dời giải tỏa. Rất nhiều người, nhiều gia đình phải rời bỏ nơi mình sinh sống bao đời, có nơi thờ tự ông bà, tổ tiên nhưng họ đều vui lòng đến chỗ mới vì sự phát triển của thành phố. 100 ngàn hộ dân mà chỉ đếm không hết 10 đầu ngón tay các hộ không chấp hành, phải cưỡng chế. Như vậy có thể nói người dân Đà Nẵng ý thức rất rõ tư tưởng lớn cho thành phố phát triển, cũng là tương lai của nhà mình", nhà nghiên cứu Nguyễn Đình An nhắc lại.

Đà Nẵng là thành phố của những câu cầu ấn tượng.

 

Vạch ra chặng đường mới cho Đà Nẵng

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Đà Nẵng cũng đang bộc lộ các tồn tại, hạn chế. Tốc độ phát triển của Đà Nẵng bắt đầu chậm lại, thậm chí còn bị bỏ lại ở một số chỉ tiêu quan trọng về kinh tế - xã hội.

Theo vietnamnet.vn