Goldman Sachs điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ ngày 6-9 đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của nền kinh tế số 1 thế giới trong bối cảnh người tiêu dùng Mỹ nhiều khả năng sẽ chi tiêu ít đi do biến thể Delta đang khiến đại dịch Covid-19 tái bùng phát.

Theo Bloomberg News, trong một báo cáo gửi các khách hàng, nhà kinh tế Ronnie Walker của Goldman Sachs cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2021 hiện được dự báo là 5,7%, thấp hơn mức dự báo 6% hồi cuối tháng 8.

Theo Walker, hạn chế trong việc thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng dường như đang lớn hơn, do biến chủng Delta đã ảnh hưởng đến tăng trưởng quý III, trong khi các gói kích thích tài chính giảm dần hiệu quả cũng như sự hồi phục chậm trong lĩnh vực dịch vụ sẽ là những khó khăn trong trung hạn, cho thấy "chặng đường gian nan" phía trước với người tiêu dùng Mỹ hơn các dự báo trước đây.

Goldman Sachs cũng nâng dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên 4,2% vào cuối năm nay, từ mức 4,1% ước tính trước đó. Những điều chỉnh dự báo của Goldman Sachs được đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ hồi tuần trước cho biết số lượng việc làm mới thấp hơn dự kiến trong tháng 8 cùng với tỷ lệ thất nghiệp 5,2% cho thấy sự chậm lại đáng kể trong tăng trưởng việc làm do đợt bùng phát Covid-19 liên quan đến biến thể Delta hiện nay.

Theo tờ USA Today, số ca mắc mới mỗi ngày tại Mỹ đã tăng 316% kể từ ngày lễ lao động năm ngoái (thứ hai đầu tiên của tháng 9) cũng như số ca nhập viện cũng tăng 158% so với cùng kỳ. Số ca nhập viện cao cũng đã khiến nhiều bang thiếu hụt các giường bệnh chăm sóc tích cực (ICU) sẵn có cho bệnh nhân.

Theo hanoimoi.com.vn