WB cắt giảm dự báo phát triển kinh tế Thái Lan năm 2021

Đại dịch Covid-19 khiến lượng khách quốc tế tới Thái Lan sụt giảm nặng.

 

Ngày 28/9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cắt giảm dự báo tốc độ phát triển kinh tế Thái Lan trong năm 2021 từ 2,2% xuống chỉ còn 1% do các đợt bùng phát dịch Covid-19 cũng như sự chậm trễ trong việc mở cửa đón du khách quốc tế.

Trong năm 2020, do ngành công nghiệp du lịch bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nền kinh tế Thái Lan đạt tỷ lệ tăng trưởng âm 6,1%, mức suy thoái lớn nhất trong hơn hai thập kỷ qua.

Ông Kiatipong Ariyapruchya, một chuyên gia kinh tế cao cấp của WB tại Thái Lan cho rằng nền kinh tế Thái Lan có thể hồi phục và đạt tốc độ tăng trưởng lên tới 3,6% trong năm 2023, tương đương với thời gian trước khi đại dịch. Với giả định Thái Lan đạt tỷ lệ tiêm vaccine 70% dân số vào nửa đầu năm 2022, việc nền kinh tế Thái Lan phục hồi trở lại mức như trước dịch Covid-19 sẽ bị chậm trễ khoảng một năm so với dự báo trước đây.

Ông cũng lưu ý rằng đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động kinh tế sâu rộng tới các khoản nợ của các hộ gia đình, tỷ lệ thất nghiệp cũng như các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. So với năm 2020, số lượng người có mức thu nhập dưới chuẩn nghèo đã tăng 170.000 người.

Về lĩnh vực du lịch, ông Kiatipong nói rằng ngành công nghiệp du lịch Thái Lan chưa thể hồi phục, mặc dù số du khách quốc tế bắt đầu tăng lên nhờ mô hình "hộp cát". Tuy nhiên, số lượng du khách quốc tế vẫn còn thấp, với dự báo chỉ có khoảng 160.000 lượt khách quốc tế tới Thái Lan trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức 600.000 trong dự báo đưa ra hồi tháng 7. Trong năm tới, lượng khách quốc tế tới Thái Lan có thể sẽ đạt 1,7 triệu lượt khách, khi nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 3,6%. Trước đó, Thái Lan từng thu hút được một lượng du khách quốc tế kỷ lục lên tới 40 triệu lượt khách vào năm 2019.

Chuyên gia kinh tế của WB cũng khẳng định các biện pháp kích thích tài chính và xuất khẩu cũng đã có những tác dụng nhất định trong thời gian này. Hiện xuất khẩu vẫn là động lực phát triển chính của nền kinh tế Thái Lan, đặc biệt là các sản phẩm điện tử và nông nghiệp, vốn đang cho thấy sự hồi phục ấn tượng. Tuy nhiên, ông Kiatipong cảnh báo các yếu tố rủi ro có thể xảy ra đối với các đối tác thương mại chính của Thái Lan, thí dụ như tình trạng "thắt cổ chai" trong vận chuyển và đại dịch Covid-19.

Đồng thời, WB cũng ủng hộ việc Chính phủ Thái Lan nâng trần nợ công từ 60% lên 70% để hỗ trợ nền kinh tế. Ông Kiatipong cho rằng đây là một động thái ngắn hạn phù hợp và sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế Thái Lan. Trần nợ công này sau đó sẽ có thể được điều chỉnh trở lại mức 60% trong tương lai, khi nền kinh tế đã được cải thiện. 

Mức dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm 2021 mà WB đưa ra thấp hơn một chút so với dự báo 1,3% của Bộ Tài chính Thái Lan và cao hơn mức 0,7% của Ngân hàng Trung ương Thái Lan.

Theo nhandan.vn