Bị Trung Quốc áp thuế lúa mạch 80,5%, Australia khẳng định không xảy ra chiến tranh thương mại

Chính phủ Trung Quốc ngày 18/5 thông báo áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với tổng mức thuế 80,5% đối với sản phẩm lúa mạch nhập khẩu từ Australia trị giá hàng tỷ USD mỗi năm.

Một cánh đồng lúa mạch tại Australia. (Nguồn: ABC News)

 

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, một cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2018 đã đưa ra kết luận, Australia đã bán phá giá và gây thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp nội địa của nước này.

Theo Bộ này, mức thuế chống bán phá giá 73,6% sẽ được áp dụng đối với tất cả các công ty, trong đó có bốn nhà xuất khẩu lúa mạch là Iluka Trust, Kalgan Nominees Pty Ltd, JW & JI Mcdonald & Sons và Haycroft Enterprises, cũng như mức thuế chống trợ cấp là 6,9%.

Hai loại thuế quan trên đối với lúa mạch sẽ được áp dụng ngay từ ngày 19/5 và có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Australia hiện là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất cho Trung Quốc, với giá trị xuất khẩu vào khoảng 1,5-2 tỷ AUD (tương đương 800 triệu-1,3 tỷ USD) mỗi năm, chiếm hơn một nửa kim ngạch xuất khẩu lúa mạch của Australia. Lúa mạch xuất khẩu được sử dụng trong sản xuất bia và làm thức ăn chăn nuôi.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho rằng, quyết định của Trung Quốc đã gây "thất vọng sâu sắc". Ông Birmingham tuyên bố, Australia không chấp nhận các căn cứ của quyết định này và sẽ đánh giá chi tiết các kết luận của cuộc điều tra trong khi xem xét các bước tiếp theo, bao gồm việc thực hiện quyền kháng cáo.

Tuy nhiên, 1 ngày sau khi Bắc Kinh thông báo áp thuế nhập khẩu đối với lúa mạch của Canberra, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud tuyên bố, nước này không xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Bộ trưởng Littleproud cho biết, Australia sẽ xem xét khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo baoquocte.vn