Việc áp thuế bổ sung đối với Trung Quốc đặt Mỹ vào thế bất lợi

Chuyên gia Eric Mangunyi, một nhà nghiên cứu tại Đại học Walter Sisulu ở Nam Phi nhận định, các mức thuế bổ sung được Mỹ áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ dần đặt các nhà sản xuất của Mỹ vào thế bất lợi cũng như làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

Thuế bổ sung đối với Trung Quốc đặt Mỹ vào thế bất lợi. (Nguồn: Impiousdigest)

 

Chuyên Mangunyi cho rằng, các mức thuế trực tiếp áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc được sử dụng để sản xuất các mặt hàng khác tại Mỹ sẽ dẫn tới việc nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại do hoạt động sản xuất bị giảm sút.

Theo ông Mangunyi, các doanh nghiệp Mỹ đã bị tổn thương. Ông cho biết, nước này có khả năng sẽ phải chứng kiến một sự suy giảm về đầu tư trong nhiều lĩnh vực nhỏ phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu.

Chuyên gia nêu rõ: "Hơn nữa, trên toàn thế giới, đầu tư vào các nước sẽ chậm lại và điều này cũng sẽ 'làm rung chuyển' niềm tin doanh nghiệp toàn cầu. Nhìn chung, điều này sẽ tạo ra những hệ quả tác động tới tăng trưởng kinh tế nói chung của các quốc gia và nền kinh tế toàn cầu".

Đề cập tới quyết định mới đây của Washington áp đặt bổ sung mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, chuyên gia Mangunyi cho rằng, rõ ràng Mỹ đang cố gắng thúc giục Bắc Kinh có những nhượng bộ đáng kể trong đàm phán thương mại giữa hai nước, trong khi từ chối thay đổi.

Ông Mangunyi đánh giá: "Mỹ không thật sự muốn đạt một thỏa thuận thương mại có lợi cho cả đôi bên với Trung Quốc".

Theo chuyên gia, bất đồng về thương mại với sự đổi ý nhanh chóng của Washington sẽ còn gây tổn hại hơn nữa tới doanh nghiệp cũng như cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong năm 2019.

Theo baoquocte.vn