Mất thị trường nông sản, nông dân Mỹ lên án Tổng thống Trump

Nông dân Mỹ đã mất một trong những khách hàng lớn nhất của họ trong tuần này sau khi Trung Quốc chính thức hủy tất cả các giao dịch mua nông sản của Mỹ, một động thái được xem là ''trả đũa'' sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của nước này.

Kế hoạch viện trợ ''giải cứu'' nông dân Mỹ của Tổng thống Trump chỉ là biện pháp tạm thời trong cuộc chiến thương mại

thiệt hại với Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

 

Mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, các doanh nghiệp của nước này đã ngừng mua nông sản của Mỹ. Bên cạnh đó, Bắc Kinh sẽ không loại trừ việc áp đặt thuế nhập khẩu đối với nông sản của Washington đã được đặt mua sau ngày 3/8.

Động thái được xem là ''trả đũa'' Tổng thống Trump của Trung Quốc nói trên đã khiến nông dân Mỹ mất một trong những khách hàng nhập khẩu nông sản lớn nhất. Bob Kuylen, người làm nông 35 năm ở Bắc Dakota nói: ‘‘Đây thực sự là một điều tồi tệ. Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của Tổng thống Trump đang hủy hoại thị trường của chúng tôi''.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu nông nghiệp sang Trung Quốc giảm hơn một nửa năm ngoái. Cụ thể, trong năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 19,5 tỷ USD hàng nông sản, trở thành người mua lớn thứ hai của nông dân Mỹ. Năm 2018, con số đó đã giảm xuống còn 9,2 tỷ USD khi cuộc chiến thương mại leo thang.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, ăm nay, nhập khẩu nông sản của Trung Quốc từ Mỹ tiếp tục giảm khoảng 20%. Các nhà sản xuất ngũ cốc, sữa và chăn nuôi của Mỹ đã thấy doanh thu của họ ‘‘bốc hơi''. Trong 6 năm qua, thu nhập từ trang trại đã giảm 45% từ 123,4 tỷ USD năm 2013 xuống còn 63 tỷ USD vào năm 2018.

Kuylen, người trồng khoảng 1.500 mẫu lúa mì và hoa hướng dương đã mất 70 USD cho mỗi mẫu cây trong năm nay bởi những bất cập từ chiến tranh thương mại. ‘‘Trợ cấp hiện tại của Chính phủ Mỹ chỉ bao gồm khoảng 15 USD mỗi mẫu, con số quá ít so với những gì tôi đã mất. Tôi không có động lực để tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, tôi đã đầu tư quá nhiều và thật khó để bỏ đi'', ông Kuylen bày tỏ.

Zippy Duvall, Chủ tịch Liên hiệp Nông trại Mỹ, tổ chức trang trại có ảnh hưởng lớn nhất quốc gia cho biết, lệnh ngừng giao dịch tất cả nông sản Mỹ của Trung Quốc là một ‘‘đòn'' giáng mạnh vào hàng ngàn nông dân và chủ trang trại.

‘‘Động thái của Trung Quốc sẽ tác động nhiều nhất đến nông dân trồng ngũ cốc Mỹ. Trung Quốc là khách hàng mua đậu nành lớn nhất của Mỹ, năm ngoái, quốc gia này đã nhập khẩu khoảng 60% đậu nành Mỹ'', ông Zippy Duvall nói.

Bêm cạnh đó, ông Zippy Duvall cũng cho biết, các nhà phân tích ước tính, giá đậu nành đã giảm 9% kể từ khi Washington bắt đầu cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu đậu nành sang Trung Quốc đã giảm 75% từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2019, so với cùng kỳ năm trước.

Mark Watne, một nông dân trồng lúa mì và đậu nành, kiêm Chủ tịch của Hiệp hội Nông dân Bắc Dakota cho rằng, thuế quan của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu của Mỹ cũng ở mức 110 tỷ USD. Trung Quốc cũng sẽ xem xét tiếp tục áp thuế đối với hàng nhập khẩu nông sản của Mỹ. Ông Mark Watne khẳng định, chiến lược leo thang liên tục của cuộc chiến thương mại khiến ngành nông nghiệp Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Vào tháng Năm, Chính quyền Tổng thống Trump đã cố gắng giảm bớt thiệt hại cho nông dân Mỹ bằng cách ‘‘tung'' ra gói viện trợ trị giá 16 tỷ USD cho nông dân. Ngày 7/8, một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ, Tổng thống Trump đã nói rằng, các cuộc ‘‘tấn công'' của Trung Quốc vào nông sản Mỹ sẽ không khiến ngành nông nghiệp Mỹ nói chung và nông dân Mỹ nói riêng trở nên tồi tệ. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng hứa sẽ viện trợ thêm vào năm 2020 nếu cần thiết.

Một số nông dân cho rằng, số tiền cứu trợ và các khoản trợ cấp mà họ đã nhận được từ Chính quyền Tổng thống Trump cho đến nay không đủ để bù đắp đủ khoản lỗ mà họ đang phải chịu từ thương chiến với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một số nông dân Mỹ cũng khẳng định, muốn kiếm lợi nhuận trên thị trường hơn là thông qua một chương trình viện trợ của Chính phủ. ‘‘Tôi rất vui khi nhận được sự viện trợ từ Chính phủ Mỹ. Nhưng tôi muốn nhận được nó từ thị trường hơn dẫu biết rằng, ở thời điểm hiện tại, điều đó rất khó xảy ra'', một người nông dân nói.

Allen Williams, một nông dân ở Illinois nói rằng, chiến tranh thương mại không những không mang lại lợi ích cho ai mà còn gây ra nhiều thiệt hại. ‘‘Các khoản trợ cấp đã chi trả 8% tổng doanh thu của tôi trong năm nay. Tôi rất biết ơn khi nhận được trợ cấp, nhưng điều này sẽ không biến những khoản lỗ thành lợi nhuận cho hầu hết các trang trại ngũ cốc. Bất kỳ giải pháp ngắn hạn nào cho nông dân Mỹ trong cuộc chiến sai lầm này đều khó có thể mang đến triển vọng tươi sáng'', ông Allen Williams nói.

Theo baoquocte.vn