Lợi nhuận “đế chế” dầu lửa vùng Vịnh suy giảm theo giá dầu

Aramco là nhà khai thác và xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới - Ảnh: Reuters.

Hãng tin CNBC dẫn tuyên bố ngày 12/8 của Aramco cho biết tập đoàn đạt khoản lãi 46,9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019, giảm 12% so với mức lãi 53,02 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Trong tương quan so sánh, lợi nhuận của Apple - công ty đại chúng lãi lớn nhất thế giới - đạt 31,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm.

Aramco - nhà khai thác và xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới - cho biết tổng doanh thu đạt 163,88 tỷ USD trong 6 tháng, giảm từ mức 167,68 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, do giá dầu và sản lượng dầu cùng giảm.

Báo cáo của Saudi Aramco nói rằng nguyên nhân chính khiến lợi nhuận ròng của công ty đi xuống là giá dầu bình quân trong nửa đầu năm nay giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 66 USD/thùng từ 69 USD/thùng.

Công bố kết quả kinh doanh là một bước đi quan trọng của Aramco nhằm chuẩn bị cho một vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến diễn ra vào năm 2020 hoặc 2021. Đây dự kiến sẽ là vụ IPO lớn nhất trong lịch sử.

Hồi tháng 4 năm nay, Aramco lần đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh, công bố báo cáo tài chính cả năm 2018 ngay trước khi tiến hành một vụ phát hành trái phiếu 12 tỷ USD.

Tổng sản lượng dầu khí của Saudi Aramco đạt 13,2 triệu thùng quy dầu mỗi ngày trong 6 tháng đầu năm, trong đó 10 triệu thùng/ngày là dầu thô.

Aramco chi 46,4 tỷ USD trả cổ tức cho cổ đông trong 6 tháng đầu năm, so với mức 32 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có một khoản cổ tức đặc biệt 20 tỷ USD trả cho Chính phủ Saudi Arabia.

Dù là công ty lãi lớn nhất thế giới, mức thuế cao đồng nghĩa với việc Aramco có thể lãi ít hơn tính trên mỗi thùng dầu nếu so với các hãng dầu lửa khác. Aramco vốn là "cỗ máy in tiền" phục vụ cho các chương trình phúc lợi, chi tiêu quân sự, cũng như lối sống xa hoa của hoàng tộc Saudi Arabia.

Thuế lợi nhuận mà Aramco phải đóng trong 6 tháng đầu năm là 45,6 tỷ USD, so với mức 48,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Tiền thuê mỏ và các loại thuế khác phải đóng là 24,1 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 25,6 tỷ USD cùng kỳ 2018.

Tổng giám đốc (CEO) Amin Nasser của Saudi Aramco nói rằng công ty tiếp tục triển khai chiến lược phát triển bộ phận kinh doanh hạ nguồn thông qua các vụ mua lại trong và ngoài nước. "Các vụ mua lại này được kỳ vọng sẽ tăng cường hoạt động của công ty ở mảng lọc hóa dầu", ông Nasser nói.

Cùng ngày 12/8, tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ cho biết sẽ bán 20% cổ phần mảng hóa dầu cho Saudi Aramco, đánh dấu một trong những vụ đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay vào Ấn Độ. Chủ tịch của Reliance, ông Mukesh Ambani nói rằng thương vụ định giá mảng hóa dầu của tập đoàn ở mức 75 tỷ USD bao gồm cả nợ.

Theo Vneconomy