Ai Cập, Đức ký thỏa thuận thăm dò dầu khí trị giá 43 triệu USD

 Bộ Dầu mỏ Ai Cập công bố nước này và Công ty sản xuất dầu khí lớn nhất của Đức Wintershall DEA đã ký thỏa thuận thăm dò dầu mỏ và khí đốt tự nhiên với tổng mức đầu tư tối thiểu trị giá 43 triệu USD.

 
Bộ trưởng Dầu mỏ Ai Cập Tarek El-Molla (giữa) tại lễ ký kết. (Ảnh: english.ahram.org.eg)

 

Thỏa thuận được ký kết giữa Bộ trưởng Dầu mỏ Ai Cập Tarek El-Molla và các đại diện của Công ty Khí đốt Tự nhiên EGAS của Ai Cập và Công ty Wintershall DEA của Đức.

Thông báo của Bộ Dầu mỏ Ai Cập nêu rõ, công ty Wintershall DEA sẽ tiến hành thăm dò dầu khí tại khu vực Đông Damanhour ở vùng châu thổ sông Nile phía Bắc thủ đô Cairo. Khoản đầu tư tối thiểu 43 triệu USD sẽ được chi cho việc khoan 8 giếng dầu với khoản kinh phí vào khoảng 11 triệu USD.

Việc ký kết đã đưa tổng số thỏa thuận dầu khí mà Bộ Dầu mỏ Ai Cập ký với các nhà đầu tư kể từ năm 2016 lên con số 61, Bộ trưởng Dầu mỏ Ai Cập Tarek El-Molla cho biết, giá trị các thỏa thuận đầu tư tối thiểu khoảng 6 tỷ USD để khoan 230 giếng dầu.

Ai Cập đặt mục tiêu trở thành một trung tâm trong khu vực về cung cấp dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng sau khi phát hiện một số mỏ dầu khí lớn những năm gần đây tại vùng biển nước này, trong đó bao gồm mỏ khí đốt Zohr tại Địa Trung Hải được Tập đoàn năng lượng ENI của Italia phát hiện vào năm 2015 với trữ lượng được đánh giá lên tới 30 nghìn tỷ ft3 khí đốt.

Trong một tuyên bố, ENI cho biết mỏ khí đốt Zohr này nằm ở độ sâu 1.450 mét, có khả năng chứa lượng khí đốt lên đến 850 tỷ m3 trong một khu vực khoảng 100 km2. Đây là phát hiện trữ lượng khí đốt lớn nhất từ trước tới nay không chỉ tại Ai Cập mà cả ở Địa Trung Hải và có thể là một trong những mỏ khí đốt lớn nhất thế giới. Phát hiện mang tính lịch sử này của Tập đoàn ENI đã làm thay đổi hoàn toàn viễn cảnh về năng lượng của Ai Cập.

Đây là thỏa thuận đầu tiên mà công ty sản xuất dầu khí lớn nhất của Đức Wintershall DEA ký kết với chính phủ Ai Cập sau khi Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã đồng ý hợp nhất công ty con Wintershall chuyên về lĩnh vực dầu khí của mình với công ty năng lượng DEA của tỉ phú người Nga Mikhail Fridman.

Theo dangcongsan.vn