Nikkei: Trạng thái "ngủ đông toàn cầu" Covid-19 sẽ sớm được "rã băng"?

"Ở nhà. Chỉ đi di chuyển khi cần. Bảo trọng" - một bảng thông báo điện tử ở London chạy những dòng chữ này. Chính phủ Anh hôm thứ Năm tuần trước đã tăng gấp đôi số tiền phạt vì trốn cách ly lên 60 GBP (75 USD). Tất cả các nhà hàng, quán rượu và cửa hàng đều đóng cửa, ngoại trừ các siêu thị nhỏ.

Hoạt động kinh tế đã đóng băng tại nhiều thành phố trên thế giới khi đại dịch Covid-19 hoành hành, chỉ còn lại sự tĩnh lặng đến kỳ lạ. Chính phủ đang yêu cầu người dân hạn chế di chuyển nếu không cần thiết. Người dân, xe cộ chỉ còn lác đác trên các con đường, bao gồm cả các trung tâm dân số lớn.

Dịch vụ đặt phòng trực tuyến OpenTable cho biết việc đặt nhà hàng đã giảm mạnh trong tháng này tại các thành phố lớn của thế giới, như London và New York. Các nhà hàng không thể mở khi mọi người tiếp tục ở nhà.

Nikkei: Trạng thái ngủ đông toàn cầu Covid-19 sẽ sớm được rã băng? - Ảnh 1.

 

Tokyo, ban đầu không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự sụp đổ này, cũng đã bắt đầu chứng kiến ​​sự sụt giảm trong doanh số đặt phòng, theo TableCheck, một trang web đặt chỗ nhà hàng và quán bar. Chính phủ Tokyo kêu gọi tất cả cư dân ở nhà vào cuối tuần, điều này đã có tác động sâu sắc.

Một sự trì trệ tương tự có thể được nhìn thấy trong giao thông đường bộ. Chuyên gia GPS người Hà Lan TomTom báo cáo rằng, ùn tắc giao thông cuối tuần đã biến mất khỏi các thành phố lớn trên toàn thế giới. Mặc dù giá dầu đang ở mức thấp kỷ lục trong lịch sử - trong bối cảnh thông thường sẽ khiến mọi người di chuyển nhiều hơn - thì nỗi sợ bị lây nhiễm Covid-19 đã khiến mọi người tiếp tục ở nhà.

"Không có khách" một tài xế taxi ở London ngoài 40 tuổi nói. "Tôi không thể sống nếu tình hình cứ thế này".

Nikkei: Trạng thái ngủ đông toàn cầu Covid-19 sẽ sớm được rã băng? - Ảnh 2.

Nhưng dòng chảy hàng hóa đang hồi phục ở Trung Quốc. Số lượng tàu rời khỏi Thượng Hải, cảng thương mại lớn nhất thế giới, đã tăng mạnh kể từ giữa tháng 3, theo công ty phân tích hình ảnh vệ tinh.

Đại diện một công ty hậu cần Trung Quốc ghi nhận sự gia tăng dần dần việc vận chuyển thép và hóa chất bằng đường sông từ các thành phố nội địa như Trùng Khánh và Vũ Hán đến các khu vực ven biển phía đông. Một phần là vì đó là giải pháp thay thế cho xe tải, vốn không thể di chuyển tự do.

Dấu hiệu của sự hồi phục kinh tế không chỉ giới hạn ở Trung Quốc, với việc phát hiện sự gia tăng hàng hóa rời khỏi Singapore, cảng lớn thứ hai thế giới và trung tâm châu Âu của Rotterdam ở Hà Lan.

Nikkei: Trạng thái ngủ đông toàn cầu Covid-19 sẽ sớm được rã băng? - Ảnh 3.

 

"Sự phục hồi trong vận chuyển hàng hóa là sự phản ánh trực tiếp sự nối lại sản xuất của Trung Quốc", Simin Ngãi, Biên tập viên Dashboard Asia tại Cirium, một công ty phân tích và dữ liệu du lịch cho biết.

Sự hồi sinh của Trung Quốc - "công xưởng thế giới" chịu trách nhiệm chính cho các quá trình trung gian trong sản xuất hàng hóa - đã kích hoạt sự di chuyển của các tàu trên toàn thế giới từng bị mắc kẹt hoặc bị đình trệ.

"Bây giờ Trung Quốc đã sẵn sàng chấp nhận việc vận chuyển hàng hóa trên tàu, vận chuyển hàng hóa đã tạm thời tăng ở Rotterdam và các nơi khác", đại diện của AP Moller-Maersk, công ty vận tải container lớn nhất thế giới cho biết.

Ngành công nghiệp vận tải đang chuẩn bị cho sự suy giảm về khối lượng, vì các trung tâm tiêu thụ lớn như Ấn Độ đang bị đóng cửa. Nhưng nếu nhu cầu ở Trung Quốc tăng trở lại, điều này có thể "rã băng" một nền kinh tế toàn cầu đang "ngủ đông".

Theo cafef