IMF dự báo kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh mẽ năm 2021

Ngày 11-5, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra dự đoán về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại còn 2,7% trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên có thể phục hồi lên tới 7% trong năm 2021.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực vào năm 2021. (Ảnh: IMF)

 

Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam, Francois Painchaud cho biết, thời gian qua, Việt Nam cũng như các quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn lây lan dịch Covid-19. Xu hướng suy thoái kinh tế toàn cầu và sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng nội địa là các yếu tố được dự đoán ​​sẽ làm chậm mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay, so mức trung bình khoảng 7% trong năm 2018 và 2019.

"Một số lĩnh vực và ngành nghề dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là ngành du lịch, vận tải, dịch vụ và thuê căn hộ", ông Painchaud đánh giá tác động của Covid-19 tới thị trường Việt Nam.

Theo các số liệu dự kiến, IMF nhận định đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi và kỳ vọng đạt 7% vào năm 2021. Khi các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 được gỡ bỏ, cùng với đó là các điều kiện then chốt như nền tảng kinh tế chắc chắn vốn có của Việt Nam, các hỗ trợ tài chính từ Chính phủ và nhu cầu xuất khẩu gia tăng trở lại, điều này hoàn toàn có thể đạt được.

Theo nhandan.com.vn