Kinh nghiệm hồi phục "hậu Covid-19" nhờ kinh tế đêm từ Trung Quốc

Kinh nghiệm hồi phục "hậu Covid-19" nhờ kinh tế đêm từ Trung Quốc

Ảnh: Tân Hoa Xã

"Kinh tế số là nhân tố chính trong việc hỗ trợ nền kinh tế ban đêm, ngày càng phát triển sau dịch" - Aurelien Rigart, một doanh nhân người Pháp sống ở Trung Quốc trong hơn một thập kỷ nói.

Người Trung Quốc thành thị đang ngày càng dành nhiều thời gian online hơn vào đêm muộn. Thời điểm cao điểm để sử dụng Internet tại đây là sau 9 giờ tối.

Sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng trực tuyến này đã góp phần vào sự phát triển của "nền kinh tế ban đêm" Trung Quốc trong những năm gần đây. Xa hơn, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đang buộc nhiều người phải làm việc tại nhà, khiến xu hướng này leo thang hơn nữa và mang lại nhiều cơ hội hơn cho thị trường để tận dụng.

"Nền kinh tế ban đêm của Trung Quốc sôi động, đa dạng và cũng rất phát triển. Khi kinh tế bị đình trệ vì Covid-19, chiến lược kinh tế ban đêm được Chính phủ Trung Quốc khuyến khích để thúc đẩy tăng trưởng. Đây được coi là động lực tăng trưởng mới và tạo công ăn việc làm, cơ hội cho người dân địa phương" - Aurelien Rigart, một doanh nhân người Pháp sống ở Trung Quốc trong hơn một thập kỷ nói.

"Nền kinh tế ban đêm tăng 11,9% từ năm 2013 đến 2018 và thị trường dự kiến sẽ được định giá 2,4 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2020. Kinh tế đêm cũng góp phần thúc đẩy lĩnh vực kỹ thuật số khi mọi thứ và mọi dịch vụ đều được kết nối cao. Kinh tế số là nhân tố chính trong việc hỗ trợ nền kinh tế ban đêm, ngày càng phát triển sau dịch". Rigart là Phó chủ tịch và đối tác tại Tư vấn CNTT có trụ sở tại Thượng Hải. Công ty này giúp các thương hiệu toàn cầu chuyển đổi số ở Trung Quốc và các thị trường châu Á khác.

Kinh nghiệm hồi phục hậu Covid-19 nhờ kinh tế đêm từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo thống kê, các lĩnh vực đóng góp rõ ràng nhất vào sự tăng trưởng trong nền kinh tế đêm của Trung Quốc là thực phẩm và đồ uống (nhà hàng, thức ăn đường phố, quán trà, quán bar), bán lẻ/mua sắm (trung tâm thương mại mở cửa đến rất muộn), giải trí (rạp chiếu phim, câu lạc bộ, phòng thể thao điện tử, điểm du lịch, v.v.). Nhiều cửa hàng tạp hóa, cửa hàng game và hiệu sách cũng phục vụ 24/7 trong khi các dịch vụ giao hàng tận nhà cũng hoạt động đến tận đêm khuya.

Một số trong những lĩnh vực này đã suy giảm đáng kể do việc đóng cửa kéo dài vì giãn cách xã hội trong vài tháng qua khi Covid-19 bùng phát. Giờ đây, trong khi các nhà hàng và trung tâm thương mại đã mở cửa trở lại, các rạp chiếu phim, câu lạc bộ đêm và phòng tập thể dục vẫn đóng cửa ở hầu hết các khu vực của Trung Quốc.

Kinh nghiệm hồi phục hậu Covid-19 nhờ kinh tế đêm từ Trung Quốc - Ảnh 2.
 

Khẳng định rằng sẽ khó phân tách nền kinh tế ban đêm thành các hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến riêng biệt, doanh nhân người Pháp nhấn mạnh xu hướng sáp nhập ngày càng tăng. Thương mại điện tử đã nhanh chóng phát triển, cố gắng lấp đầy khoảng cách giữa cung và cầu và nhiều nền tảng đang nắm bắt để tạo lợi thế cho họ. "Có các hoạt động và chương trình khuyến mãi vào ban đêm. Giao hàng Meituan có hai phần ba đơn đặt hàng từ 9-11 giờ tối, trong khi các đơn đặt hàng ở Thượng Hải từ 9h tối đến 5h sáng tăng 127% so với năm trước", Rigart nói.

Khi cuộc sống tiếp tục hồi phục sau đại dịch, "Nền kinh tế ban đêm đang cố gắng đa dạng hóa mọi khía cạnh và lĩnh vực, cố gắng tìm ra một số cách sáng tạo để làm điều đó - không chỉ bằng hình thức trực tiếp mà là cả các hoạt động trực tuyến bao gồm sách nói, nội dung số, trò chơi điện tử, thương mại điện tử và các nền tảng giống Netflix của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi mở vào lúc nửa đêm… "Rigart nói.

Theo cafef