Hậu Covid-19, kinh tế Pháp đang ‘hồi sinh’ trở lại

Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai trong khối Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu tăng trưởng trở lại trong tháng 6 sau giai đoạn "đóng băng" do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.    

Nền kinh tế 3.000 tỷ USD của Pháp đã tăng trưởng trở lại. Hình ảnh người dân dùng bữa trưa tại một nhà hàng gần Khải Hoàn Môn ở Paris, Pháp. (Nguồn: CNN)

 

Nền kinh tế 3.000 tỷ USD của Pháp lần đầu tiên tăng trưởng trở lại, ngay sau khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội. Chỉ số Quản lý thu mua (PMI) cho thấy, các hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ nước Pháp đã tăng vọt từ 32,1% trong tháng 5 lên 51,3% trong tháng 6. Con số này chứng tỏ sự vực dậy đáng kể của nền kinh tế Pháp.

Chuyên gia Kinh tế tại IHS Markit Chris Williamson cho rằng, trong lĩnh vực sản xuất, Pháp hiện đang là nước dẫn đầu EU. "Sự phục hồi của nhiều nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay là do các biện pháp kích cầu tiêu dùng nội địa như Trung Quốc hay sự tái khởi động ngành xuất khẩu như trường hợp của Đức", ông Chris Williamson chia sẻ thêm.

Trong bài phát biểu vào tháng 3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, nước Pháp sẽ không để bất kỳ một công ty nào dù quy mô lớn hay nhỏ bị phá sản bởi đại dịch. Còn Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thì cho biết, Chính phủ sẽ mạnh tay chi gần 512 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế.

Hiện tại, Pháp cũng đang lên kế hoạch để triển khai các chương trình hỗ trợ việc làm cho người dân trong vòng 2 năm tới. Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Pénicaud tiết lộ, Chính phủ nước này đang cân nhắc các biện pháp cho phép người lao động có thể quay trở lại làm việc, với số giờ làm được giảm bớt và sẽ nhận được một phần nào đó mức lương do Chính phủ chi trả.

Đồng thời, Pháp cũng cam kết chi gần 17 tỷ USD để giải quyết khó khăn của ngành hàng không quốc gia, hỗ trợ cho hãng Airbus (EADSF), Air France (AFLYY) và các nhà cung cấp linh kiện hàng không vũ trụ Safran (SAFRF) và Thalès.

Trong giai đoạn hiện nay, nhiều nền kinh tế lớn của châu Âu cũng đã có các động thái nhằm mở cửa nền kinh tế, thúc đẩy sự tăng trưởng của các ngành. Chỉ số PMI của các quốc gia sử dụng đồng Euro từ mức thấp kỷ lục là 13,6% trong tháng 4 và 31,9% trong tháng 5, đã tăng lên 47,5% trong tháng 6.

Tuy nhiên, các kinh tế tại Capital Economics nhận định, các số liệu được báo cáo cho thấy kinh tế châu Âu đang dần phục hồi. Nhưng những nguy cơ về làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công có thể khiến kinh tế châu Âu rơi vào trạng thái tê liệt thêm một thời gian dài.

Theo baoquocte.vn