Kinh tế Eurozone đang trên đà suy thoái kép

Theo các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters, khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang trên đà suy thoái kép lần đầu tiên trong gần 10 năm.

Kinh tế Eurozone đối mặt với khó khăn chồng chất. (Nguồn: Reuters)

 

Trong bối cảnh phần lớn các nước châu Âu đang đối mặt với số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, các chuyên gia cho hay, nền kinh tế khu vực này sẽ giảm 2,5% trong quý này sau khi tăng kỷ lục 12,3% trong quý III/2020.

Dự báo này đi ngược lại với dự báo kinh tế Eurozone sẽ tiếp tục đà phục hồi đưa ra hồi tháng trước. Còn sang quý I/2021, kinh tế Eurozone dự kiến sẽ tăng 0,8%, thấp hơn mức dự báo tăng 1% vào tháng trước đó.

Có tới 44 trên 55 chuyên gia kinh tế (hơn 80%) cho rằng, kinh tế Eurozone hiện đã tiến đến rất gần tới suy thoái kép bởi các biện pháp phong tỏa mới và các biện pháp hạn chế được áp đặt trên diện rộng nhằm ứng phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.

Trước đó, tại thời điểm đỉnh dịch Covid-19 bùng phát lần thứ nhất, chỉ có 3 chuyên gia dự đoán kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái kép.

Chuyên gia kinh tế Angel Talavera tại Oxford Economics cho hay, khi những rủi ro đi xuống ngày càng hiện rõ, và tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi, dường như sự phục hồi kinh tế đang diễn ra trong Eurozone kể từ tháng 5/2020 đã kết thúc. Nền kinh tế Eurozone sẽ phải chứng kiến một cuộc suy thoái kép trong quý IV/2020.

Mặc dù những thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19 đã đưa các thị trường chứng khoán trở lại các mức cao kỷ lục, song các chuyên gia kinh tế vẫn có quan điểm khác nhau khi được hỏi liệu dự báo mới nhất trên có dựa trên những tiến triển gần đây hay không, bởi có khả năng đà phục hồi sẽ trở lại trong năm tới nếu vaccine ngừa Covid-19 được phân phối rộng rãi.

Trong khi đó, Eurozone cũng đang phải đối mặt với một vấn đề "hóc búa" khi ngày 16/11, Ba Lan và Hungary không ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) thông qua ngân sách cho giai đoạn 2021-2027 và quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ Euro, dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2021.

Cuộc thăm dò mới nhất của hãng tin Reuters dự kiến Hội đồng thống đốc của ECB sẽ tăng quy mô chương trình mua trái phiếu thêm 500 tỷ Euro do dịch Covid-19 trong cuộc họp vào ngày 10/12, kéo dài chương trình này thêm sáu tháng cho đến tháng 12/2021. Theo đó, đưa tổng số tiền mua trái phiếu liên quan đến đại dịch Covid-19 lên tới 1.850 tỷ Euro.

Có 37 trên 48 chuyên gia kinh tế cho hay, ECB sẽ thay đổi điều khoản của các khoản vay dài hạn dành cho các tổ chức tài chính. Những thay đổi này có thể là kéo dài thời hạn áp dụng các điều kiện có lợi, hạ thấp hơn nữa mức phí, hoặc cung cấp các đợt tài chính bổ sung.

Lạm phát của Eurozone dự kiến ở mức âm 0,3% trong quý IV/2020 và 0,1% trong quý I/2021. Chỉ một số ít các nhà kinh tế dự đoán lạm phát của Eurozone sẽ chạm mục tiêu 2% của ECB trước cuối năm 2022.

Theo baoquocte.vn