Quan hệ Việt - Mỹ: Những con số kinh tế ngoạn mục

Quan hệ Việt - Mỹ đã có bước tiến ấn tượng. Thương mại song phương Việt - Mỹ gần như không có gì vào năm 1995 đã tăng lên 90 tỉ USD vào cuối năm 2020. Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ.

 

"Không có một từ nào khác ngoài "ngoạn mục" để mô tả những bước tiến đạt được trong quan hệ kinh tế hai nước," Giáo sư David Dapice - chuyên gia hàng đầu về kinh tế Đông Nam Á tại Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy, Đại học Harvard cho biết. 

Cùng quan điểm trên, TS. Võ Trí Thành - nguyên Phó viện trưởng CIEM đánh giá: "Quan hệ kinh tế Việt-Mỹ có những đặc trưng rất nổi bật. Mức tăng trưởng thương mại giữa hai nước nếu nói là "thần kỳ, kì diệu" thì hơi quá nhưng đúng là hiếm gặp trên thế giới, mức độ tăng rất nhanh".

"Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam kể từ khi BTA được ký kết vào năm 2000. Thương mại đã trở thành một trụ cột của mối quan hệ song phương ngày càng phát triển của hai nước", ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (BTA) cho biết.

Điểm hấp dẫn đối với doanh nghiệp Việt ở chỗ Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới (trên 2.000 tỉ USD mỗi năm) với nguồn vốn, công nghệ dồi dào. Đây chính là thị trường màu mỡ đầy tiềm năng.

Ngược lại, Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Hoa Kỳ với thị trường gần 100 triệu người tiêu dùng, tăng trưởng tích cực, chính sách thông thoáng, kết nối chặt chẽ với thị trường ASEAN và nhiều thị trường lớn trên thế giới nhờ mạng lưới các hiệp định thương mại tự do.

Quan trọng hơn, chính phủ hai nước đều mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp.

 "Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ từ 1 tỉ USD vào năm 2000 đã tăng lên 10 tỉ USD vào năm 2007, chủ yếu nhờ tác động của việc ký kết BTA. Sau năm 2007, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tiếp tục tăng cao một phần do sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để tận dụng lợi thế nhân công rẻ do chi phí nhân công Trung Quốc tăng lên, và những doanh nghiệp FDI ở Việt Nam chủ yếu hướng ra xuất khẩu", GS. David Dapice nói.

Tính chung trong giai đoạn 5 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng 230%, trong khi xuất khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng tăng trưởng tới hơn 175%. Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ.

Đặc biệt, năm 2020 là năm đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vượt qua mốc 90 tỉ USD, đạt 90,8 tỉ USD và cùng hướng tới con số 100 tỉ USD vào năm 2021.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 7.2021, tổng kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt 62,98 tỉ USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 53,96 tỉ USD, tăng 38,4% so với cùng kỳ 2020; nhập khẩu từ Hoa Kỳ cũng tăng 11,2% so với cùng kỳ 2020. 

Theo báo Lao động