Nghiên cứu – Trao đổi

Làn sóng cắt giảm điều kiện kinh doanh: Hiệu quả chưa như kỳ vọng

Làn sóng cắt giảm điều kiện kinh doanh thực sự bắt đầu từ đầu năm 2018 với yêu cầu đặt ra từ Chính phủ là phải đạt được mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa 50% tổng số các điều kiện kinh doanh đặt ra. Sau những con số, chất lượng và hiệu quả thực sự của “cuộc tấn công” vào điều kiện kinh doanh ấy ra sao?

Điều kiện kinh doanh - cần một cách tiếp cận khác

09:00 16/08/2018

Nếu chỉ đọc các bài báo liên quan đến chủ đề “điều kiện kinh doanh”, một người bình thường cũng cảm được sự nóng lòng của cả xã hội lẫn Chính phủ mong muốn làm sao việc cắt bỏ điều kiện kinh doanh được triệt để hơn, nhanh chóng hơn. Thế nhưng Chính phủ chính là nơi đẻ ra điều kiện kinh doanh, tại sao không khiển được các bộ ngành bên dưới đừng trình thêm điều kiện kinh doanh nữa?

3 trở ngại chính trong xuất khẩu nông sản Việt

09:00 16/08/2018

Khó kiểm soát chất lượng sản phẩm, thiếu thông tin thị trường, vốn ít nên đầu tư công nghệ hiện đại manh mún... Bên cạnh đó, những trở ngại từ chính sách nhà nước, từ chính sách của nước nhập khẩu... là những rào cản khi xuất khẩu nông sản Việt Nam, nhất là những sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: “Không phải là thời cơ để gia tăng xuất khẩu”

08:00 16/08/2018

Lúc này Việt Nam phải bình tĩnh theo dõi, thay đổi thói quen, tập quán buôn bán làm ăn kinh doanh của mình, trong đó chú trọng đến vấn đề tự chủ sản xuất...

Chủ động kết nối sáng kiến kinh tế trong khu vực

04:00 16/08/2018

Trả lời báo chí bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 diễn ra từ ngày 12 - 17/8 tại Hà Nội, ông Phạm Quang Vinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ cho rằng, Việt Nam cần chủ động, tích cực tham gia những sáng kiến kinh tế trong khu vực để đảm bảo an ninh và phát triển.

Cải cách để giải quyết những thách thức an sinh xã hội

02:00 16/08/2018

Mới đây, Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đã được ban hành. Ông Nuno Meira Simoes da Cunha, huyên gia an sinh xã hội cao cấp của ILO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đã khẳng định đây là một dấu mốc lịch sử thể hiện cách tiếp cận toàn diện và tích hợp để giải quyết những thách thức an sinh xã hội trong thời gian tới.

Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm 51,4% điều kiện kinh doanh

09:00 14/08/2018

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, Bộ đã đề xuất cắt giảm 51,4% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính.

Gia cố móng chính sách cho trụ đỡ nông nghiệp

09:00 14/08/2018

Làm sao để sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn trong bối cảnh mới là điều mà cả Chính phủ, doanh nghiệp và người dân đều mong muốn. Nhưng thực hiện ra sao thì có nhiều giải pháp. Chuyên đề tuần này của TBKTSG giới thiệu ý kiến của hai chuyên gia, nhìn từ góc độ của người làm chính sách và từ thực tế sản xuất nhỏ lẻ.

Đứt quãng dòng chảy vốn

08:00 13/08/2018

Dù có những cải thiện hơn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận vốn nhưng đến thời điểm hiện tại, vốn vẫn là vấn đề khó khăn đối với khối DN này.

Bán gạo nhiều cho thị trường Trung Quốc: Đáng mừng hay đáng lo?

02:00 13/08/2018

Đoàn doanh nghiệp Trung Quốc vừa vào tận vựa lúa miền Tây tìm kiếm cơ hội mua gạo với các doanh nghiệp trong nước cho thấy nhu cầu mặt hàng này từ quốc gia đông dân nhất thế giới rất lớn. Vậy, Trung Quốc gia tăng nhập khẩu gạo Việt Nam liệu có đáng lo như đã xảy ra với những mặt hàng nông nghiệp khác?

Hiển thị 1 - 10 of 553 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 56