Vì sao hơn 61% người dân Mỹ không phải nộp thuế thu nhập liên bang năm 2020
Theo một báo cáo mới, có hơn 100 triệu hộ gia đình tại Mỹ, tương đương khoảng 61% tổng số người nộp thuế đã không phải nộp thuế thu nhập liên bang trong năm 2020.
 
Nghĩa Vụ Thuế Của Người Có Thẻ Xanh Mỹ | SKT Law
 
Ảnh minh họa. Internet
 
Ông Howard Gleckman, thành viên cao cấp của Trung tâm Chính sách Thuế Hoa Kỳ chỉ ra những nguyên nhân chính dẫn đến tình hình trên, đó là tỷ lệ thất nghiệp cao, khoản Hỗ trợ tác động kinh tế lớn và các chương trình tín dụng thuế hào phóng của Chính phủ Mỹ. Theo Trung tâm Chính sách Thuế Urban-Brookings, 107 triệu hộ gia đình không phải nộp các loại thuế thu nhập liên bang năm 2020, tăng khoảng 76 triệu hộ, tương đương 44% tổng số người nộp thuế trong năm 2019.
 
Tại thời điểm tháng 4 năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng đến 14,7%, cao nhất trong lịch sử kể từ cuộc Đại khủng hoảng. Tính đến tháng 7 năm 2021, tỷ lệ này vẫn vượt 5%, cao hơn 3,5% so với trước khi xảy ra đại dịch hồi đầu tháng Hai năm ngoái, theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ.   
 
 
Trong tháng 3 năm 2020, Chính quyền Cựu Tổng thống Donald Trump đã tung ra gói Hỗ trợ tác động kinh tế đầu tiên cho người dân với quy mô và phạm vi chưa từng có trong lịch sử là 2,2 nghìn tỷ USD, chiếm 10% GDP toàn nước Mỹ. Theo đó, mỗi công dân của nước này sẽ nhận được khoản tiền 1.200 USD (kèm theo những điều kiện nhất định). Đến tháng 1 năm 2021, gói Hỗ trợ thứ hai của Cựu Tổng thống Donald Trump đã tung ra thêm 900 tỷ USD, với số tiền hỗ trợ 600 USD cho mỗi công dân. Gói Hỗ trợ gần nhất là vào tháng 3 năm nay, được ký bởi Tổng thống Joe Biden có giá trị 1,9 nghìn tỷ USD, áp dụng cho những công dân chưa nhận được khoản hỗ trợ của hai gói trước. Lần này, số tiền mỗi công dân Mỹ có thể nhận được lên tới 1.400 USD.
 
Việc bị mất việc hoặc cắt giảm giờ làm đã biến một bộ phận người lao động Mỹ trở thành những người có thu nhập thấp, dẫn đến họ chỉ phải nộp một số tiền thuế liên bang rất nhỏ. Thêm vào đó, hàng triệu người dân Mỹ đã được nhận tới 1.800 USD thông qua các gói Hỗ trợ kinh tế của Chính phủ. Đây thực chất là những khoản tín dụng thuế được hoàn lại giúp giảm đáng kể nghĩa vụ thuế của người dân. 
 
Ông Gleckman cũng nhận định, con số 61% tổng số người nộp thuế không phải nộp thuế năm 2020 thực sự là một con số lớn. "Nhưng thực chất nó cũng chỉ là tạm thời mà thôi. Phần lớn những chương trình hỗ trợ sẽ kết thúc sau năm 2022, vì vậy tỷ lệ những người không phải nộp thuế sẽ giảm trở lại bắt đầu từ năm sau."
 
Bùi Thùy Linh